Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thực phẩm sạch từ siêu thị đến ruộng dâu

Thứ Ba 20/04/2010 , 10:43 (GMT+7)

Hầu như hoa quả của châu Á không lọt qua hàng rào vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, chỉ thấy có chuối tiêu của Philipin có mặt trong siêu thị.

Nhà báo Nghiêm Thị Hằng mua thực phẩm rau quả trong siêu thị tại Tokyo

Hầu như hoa quả của châu Á không lọt qua hàng rào vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, chỉ thấy có chuối tiêu của Philipin có mặt trong siêu thị.

>> Chuyện nên học ở xứ Phù Tang

Siêu thị... siêu sạch

Chúng tôi bắt đầu hành trình trên đất nước Mặt trời mọc bằng việc ghé thăm các nhà hàng, siêu thị dọc đường phố từ ký túc xá sinh viên Quốc tế trở lại ga Sengawa ở ngoại ô Tokyo. Tại Nhà hàng 24 giờ cạnh ga, chúng tôi mua thực phẩm chuẩn bị cho bữa ăn tối. Siêu thị ở đây có đủ các mặt hàng, điện tử, điện máy, đò gia dụng, hàng, góc nông cụ làm vườn, hạt rau hoa giống, rau quả...

Hóa ra ở Nhật Bản không thiếu rau xanh và hoa quả nhưng không nhiều và phong phú về chủng loại như ở Việt Nam. Giá rau tươi tại siêu thị rất đắt so với giá rau ở Việt Nam, nhưng về chất lượng thì không biết đến bao giờ rau tươi Việt Nam mới đạt chất lượng nhập khẩu sang xứ này. Rau chất lượng cao nên giá cũng đắt, một quả dưa chuột nhỏ giá 5 yên (khoảng 10 ngàn đồng), 1 quả cà chua 100g giá 15 yên (bằng 30 ngàn đồng)… Cách bán trong siêu thị cũng rất linh hoạt, bán lẻ từng quả cà chua, từng quả dưa chuột, từng củ khoai tây, một chiếc cải bắp có thể chia làm 3 làm 4, củ cải to cũng chia làm 2 làm 3, giá đỗ chia theo túi 100g, 200g đến nửa 500g, rồi 1kg cân, khác loại đồ khô, vừng, đỗ, tôm khô… có thể bán theo các túi nửa 50g, 100g, 200g… rất tiện cho người mua.

Ngoài rau xanh, trong siêu thị cũng rất nhiều hoa quả tươi nhưng chỉ có táo và quýt xuất xứ từ Nhật còn lại như dứa, cam, bưởi, dâu, nho, dưa hấu, dưa dọc... đều có nguồn gốc từ Mỹ, Mê - hi - cô, Chi - lê, Braxin… Hầu như hoa quả của châu Á không lọt qua hàng rào vệ sinh thực phẩm của Nhật Bản, chỉ thấy có chuối tiêu của Philipin có mặt trong siêu thị. Hàng thực phẩm đông lạnh không thiếu thứ gì, nhưng nhiều hơn vẫn là cá thu ngừ, cá hồi, là loại cá mà người Nhật ưa thích nhất. Riêng mặt hàng thủy sản thấy có mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam và Thái Lan, còn quầy gạo chỉ thấy xuất xứ từ Nhật Bản.

Chúng tôi tới gian hàng bán đồ ăn nhanh, đó là các loại bánh ngọt, thịt nướng, mỳ sào, cơm rang, cơm nắm… Đặc điểm chung của đồ ăn nhanh là bao bì kiểu dáng rất bắt mắt, thời hạn rõ ràng. Các siêu thị ở Nhật thường giảm giá vào buổi tối, với các thực phẩm ăn liền giới hạn về thời gian. Ví dụ như có siêu thị 7h tối giá đồ ăn sẵn giảm 20%, 8h giảm 30%, 9h giảm 50%, vì vậy càng tối càng có nhiều người đi siêu thị...

Khi mua hàng ở siêu thị Nhật Bản, ngoài bảng giá, hàng nào cũng có xuất xứ, nơi sản xuất và thời hạn sử dụng. Không chứng minh được nguồn gốc sản xuất, không đạt vệ sinh an toàn thực phẩm không thể lọt qua hàng rào kiểm tra của các nhà quản lý chất lượng.

Du khách Việt Nam vui vẻ ăn dâu tây ở trang trại thuộc tỉnh Tochigi

Ra ruộng ăn dâu tây

Chúng tôi xuất phát từ ga Shinjuku lúc 8h, lên ô tô có hướng dẫn viên người Nhật Bản, ra khỏi Tokyo đến tỉnh Tochigi trong tua du lịch đến trang trại ăn dâu ngay ngoài đồng. Từ Tokyo đến trang trại khoảng 180km chỉ mất 2 tiếng rưỡi, đủ thấy chất lượng giao thông ở xứ Mặt trời mọc tuyệt vời. Thật thú vị khi đến với trang trại ngoại thành, một không gian thoáng đạt đồng quê. Ở trang trại này chỉ chuyên trồng dâu tây nhằm tạo ra khu liên kết cho các tua du lịch đưa du khách từ thành phố về tỉnh Tochigi, rồi từ điểm thăm quan trang trại dâu tây, du khách tiếp tục cuộc hành trình về thành phố Nikko của tỉnh này để khám phá nét độc đáo khu đền chùa ở Nikko nổi tiếng và chiêm ngưỡng những thắng cảnh nơi đây.

Không biết có bao nhiêu lô ruộng, ước chừng không dưới hàng chục ha, những khu vườn có vòm cong, phủ kin nilon, trồng toàn dâu tây. Trang trại này, mỗi ngày có thể đón vài chục chuyến xe với cả ngàn du khách, thỏa mái hái dâu ăn tại vườn. Việc trồng dâu ở khu trang trại này hoàn toàn theo công nghệ cao. Phân bón và nước tưới đều chảy trong hệ thống ống dẫn tưới ngầm trong các luống, bề mặt luống phủ ni lon. Hàng ngày theo giờ nhất định, theo thời tiết khu vực, nhà vườn chỉ huy mở hệ thống cửa ni lon cho ánh sáng và mặt trời vào vườn dâu. Dâu chín tại vườn đảm bảo vệ sinh an toàn, du khách đến thăm vườn có thể thoải mái hái dâu ăn.

Trước khi vào vườn, du khách được phát cho một chiếc cốc giấy, ăn xong quả thì bỏ hạt dâu vào đó. Người nào ăn giỏi cũng chỉ được vài chục quả. Nhưng không khí tìm chọn quả chín, quả to, quả ngon trong vườn dâu thật vui. Trước khi du khách đến, đầu ngày làm việc, những người hái dâu thuê của Cty đã hái những quả to, quả ngon, đạt tiêu chuẩn để đưa vào siêu thị. Khi du khách ăn dâu ra khỏi vườn, những người hái dâu lại đi tua, hái những quả nhỏ, quả xấu còn lại trên luống, về chế mứt, kẹo, rượu dâu.

Bà Yutaka - một nông dân hái dâu thuê trong trang trại cho chúng tôi biết, cả khu trang trại dâu này là của một Cty. Cty này liên kết với Cty du lịch, được trả phần trăm theo các chuyến xe tua đưa du khách đến. Dâu trong trang trại chủ yếu phục vụ cho khách thăm quan ăn và bán các sản phẩm bánh, kẹo, mứt rượu làm từ dâu cho khách thăm quan.

Tất cả quy trình sản xuất dâu từ trong vườn cho du khách ăn đến dâu tươi hái đưa về các siêu thị trong thành phố, đến các sản phẩm dâu được chế biến đều tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Ytaka nói: “Tôi làm thuê cho Cty này trên 15 năm, chưa bao giờ thấy dâu tươi cũng như các sản phẩm dâu của Cty chế biến gây ngộ độc thực phẩm cho khách, vì thế đây là địa chỉ tin cậy cho các tua du lịch đưa du khách từ thành phố về vùng nông thôn, tận hưởng không khí thoáng đạt vùng ngoại ô và thưởng thức sản phẩm của đồng quê Nhật Bản”. (Còn nữa)

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Phóng sự 17/03/2020 - 13:10

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Phóng sự 17/03/2020 - 10:49

Đó là thực tế đang diễn ra tại các địa phương vùng cao, mặc cho những khuyến cáo về việc động vật hoang dã được cho là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

Phóng sự 17/03/2020 - 09:44

Ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, không ít hộ dân bảo vệ được hàng trăm cây lim xanh trăm tuổi - những cây lim nhiều hơn tuổi đời của chính họ.

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!4

Phóng sự 16/03/2020 - 10:35

Ông Quang (Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình): “Bữa nay dùng loa điện phát đủ các loại tiếng chim trời. Chim tưởng có bạn sà xuống, thế là mắc lưới luôn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Lưu ý vụ hè thu, thu đông 2020 vùng ĐBSCL

Bộ NN-PTNT đã sớm có kịch bản và khuyến cáo cho việc đẩy mạnh sản xuất lúa vụ hè thu, thu đông tại ĐBSCL nhằm tranh thủ thị trường giá gạo xuất khẩu đang tốt.

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Công nhân trong đại dịch Covid-19: Lo đủ thứ

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng hậu quả nó gây ra đã vô cùng lớn. Một trong số những đối tượng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp là công nhân.