| Hotline: 0983.970.780

Thủy điện không phép ở Lào Cai: DN 'biến mất' khỏi nơi đăng ký kinh doanh!?

Thứ Năm 04/10/2018 , 09:54 (GMT+7)

Trong những số báo trước đây, NNVN đã phản ánh câu chuyện 1 dự án thủy điện không phép mọc giữa xã Bản Hồ, huyện Sa Pa. Dù vậy, tỉnh Lào Cai chỉ “phê bình”, tạo điều kiện cho dự án tiếp tục triển khai dù cấp sở kiến nghị tạm dừng.

Doanh nghiệp này là ai mà được ưu ái đến vậy?
 

Doanh nghiệp “bốc hơi”?

Để thông tin được khách quan, nhiều lần chúng tôi liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Hải Hà, GĐ doanh nghiệp trên (Cty CP Công nghiệp Việt Long) nhưng bất thành. Qua tìm hiểu, DN này đăng ký kinh doanh tại địa chỉ tầng 2, Tòa nhà hội trường, số 12 Đào Tấn, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, Hà Nội. Chúng tôi tìm tới địa chỉ DN đăng ký thì đây lại là trụ sở Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).

11-17-34_1
Trụ sở Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước – nơi Cty Việt Long đăng ký kinh doanh

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Kim Hương, Phó chánh văn phòng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước xác nhận, đúng là DN này đăng ký kinh doanh tại đây nhưng đã chuyển đi được vài năm. “Họ đặt trụ sở trên tầng 2, khi đó cũng có biển hiệu, cũng có người ra vào hoạt động nhưng cụ thể như thế nào thì tôi không nắm được”, bà Hương cho biết. Cũng theo bà Hương, khi Cty Việt Long chuyển đi có gửi lại cho Cục thông tin gì đó, viết bằng tiếng Anh, lâu quá rồi nên không còn giữ.

Theo các luật sư, việc DN tư nhân thành lập, đặt trụ sở tại đơn vị nhà nước thì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, giữa hai bên phải có hợp đồng thuê văn phòng để làm trụ sở, đặt địa chỉ liên hệ đăng ký kinh doanh. Nếu không có hợp đồng và địa chỉ ảo thì trách nhiệm thuộc về cơ quan thuế thẩm định để cấp giấy phép kinh doanh. Bởi, trước khi cấp phép, cán bộ thuế tại nơi đăng ký kinh doanh phải trực tiếp đến kiểm tra cơ sở vật chất. Khi có đầy đủ thông tin nội dung cơ sở và trách nhiệm đơn vị cho thuê với bản hợp đồng mới đủ điều kiện cấp phép.

Để làm rõ hơn việc hoạt động của DN này, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với các đơn vị liên quan của UBND quận Ba Đình. Tuy nhiên, đến nay đã 2 tuần, quận Ba Đình vẫn bặt vô âm tín.
 

Thế chấp cả dự án thủy điện dở dang?

Vì sao một DN triển khai dự án theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” vẫn được tỉnh Lào Cai ưu ái đến vậy khi tiếp tục cho triển khai. Tại Lào Cai, DN này còn là chủ sở hữu của Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 đầy tai tiếng cũng tại huyện Sa Pa. Nhiều người cho rằng, DN này đang chơi bài “tiền trảm hậu tấu”, đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhiều nguyên nhân là do các khoản đăng ký giao dịch với các ngân hàng ngày một dày lên.

11-17-34_2
Doanh nghiệp này thế chấp cả dự án thủy điện dở dang để vay tiền

Theo một nguồn tin riêng của NNVN, từ tháng 3/2015 tới nay, nhiều lần Cty Việt Long đã đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản để vay tiền từ các ngân hàng. Điển hình như tại hợp đồng số HOE/FL/2015… ngày 26/3/2016, vay số tiền 578,4 triệu đồng từ một ngân hàng có địa chỉ trên đường Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tài sản đảm bảo là 1 xe ô tô bán tải hiệu Nissan Navara NP 300. Cũng tại ngân hàng này, vào tháng 7/2015, Cty Việt Long tiếp tục giao dịch khoản vay 1 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là 1 xe ô tô tải nhãn hiệu Howo.

Thậm chí, vào tháng 7/2016, khi dự án thủy điện Sử Pán 1 vẫn đang bị “trùm mền”, DN này vẫn đem toàn bộ dự án đem đảm bảo, đăng ký giao dịch vay tiền tại chi nhánh một ngân hàng lớn khu vực TP. Hà Giang. Cụ thể, tài sản đảm bảo là toàn bộ hệ thống thiết bị công nghệ đầu tư cho dự án nhà máy thủy điện Sử Pán 1 và hệ thống thiết bị phục vụ vận hành và truyển tải điện cho nhà máy; thiết bị đóng ngắt trong và ngoài nhà máy. Các công trình tạm và phụ trợ khác bao gồm: đường nội bộ phục vụ thi công và vận hành, cống xả, kênh truyền nước, cửa lấy nước, đường dẫn hầm, tháp điều áp, đường ống áp lực thuộc thủy điện Sử Pán1, khu lán trại phụ trợ phục vụ thi công, lưới điện và hệ thống nước phục vụ thi công. Các chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí quản lý dự án, chi phí khác cả lãi vay và chi phí dự phòng thuộc công trình thủy điện Sử Pán 1. Giá trị tài sản: 1.013.175.000.000 đồng.

Ngoài ra, dự án thủy điện Thác Vàng ở xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) cũng được DN  này đem thế chấp đảm bảo tài sản vay tại cùng một chi nhánh kể trên ở Hà Giang. Nhiều tài sản như các loại ô tô, nhà ở, biệt thự… cũng được DN này đem đảo bảo các khoản vay hàng chục tỷ đồng!

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Giải pháp phục hồi đất thoái hóa ở Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 17/11/2020 - 09:24

Phục hồi đất thoái hóa đòi hỏi một chiến lược dài hơi về thời gian cùng với một hệ thống giải pháp mang tính đồng bộ, căn cơ và toàn diện.

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Trên 1,1 triệu ha đất nông nghiệp Tây Nguyên đã bị thoái hóa nặng

Khoa học - Công nghệ 16/11/2020 - 07:00

Có nhiều nguyên nhân làm cho đất Tây Nguyên bị suy thoái, song tựu trung lại chủ yếu do tác động chính từ con người.

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Trạm đo mưa tự động giúp giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

Khoa học - Công nghệ 14/11/2020 - 14:46

Các trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm tình hình mưa lũ đã giúp cho ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân chủ động ứng phó giúp giảm nhẹ thiên tai.

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao

Hợp tác làm điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao1

Khoa học - Công nghệ 12/11/2020 - 16:47

Hệ thống pin mặt trời sẽ tạo bóng râm giúp giảm bức xạ mặt trời, giảm tốc độ bốc hơi nước, rất thích hợp với nhiều loại cây ưa ánh nắng tán xạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.