Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tiến bộ kỹ thuật nuôi bò sữa

Thứ Tư 04/03/2020 , 12:08 (GMT+7)

Ở mỗi loại thức ăn, máy tính đưa ra chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng giúp người chăn nuôi bò phối trộn một cách khoa học, từ đó cải thiện chất lượng sữa.

Từ các chỉ số về hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi loại thức ăn thô mà máy tính đưa ra, nông dân tự phối trộn thức ăn hỗn hợp cho bò. Ảnh: Minh Hậu. 

Từ các chỉ số về hàm lượng chất dinh dưỡng trong mỗi loại thức ăn thô mà máy tính đưa ra, nông dân tự phối trộn thức ăn hỗn hợp cho bò. Ảnh: Minh Hậu

Ở trang trại của gia đình, sau khi trao đổi với chuyên gia nông nghiệp về sức khỏe và chất lượng sữa của đàn bò, anh Bùi Xuân Song (xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bắt tay vào điều chỉnh, phối trộn thức ăn mới cho đàn gia súc. Nông dân 39 tuổi này cho biết, anh đến với nghề nuôi bò sữa từ năm 2004 với vốn ban đầu là 2 bê con. Sau 16 năm, bò mẹ đẻ bò con và tổng đàn đã lên đến 30 con.

Anh Bùi Xuân Song chia sẻ: “Mấy năm trước, việc chăn nuôi bò làm theo kiểu “tay quen”, dựa vào kinh nghiệm nên đôi khi chất lượng sữa không đảm bảo. Khi mang sữa đi bán thì hay bị đơn vị thu mua trả về hoặc chỉ bán với giá rẻ do chất béo, chất khô hoặc tế bào sôma không đạt yêu cầu”.

Cũng theo nông dân này, năm 2019, khi Sở NN-PTNT Lâm Đồng triển khai các chương trình tập huấn về chăn nuôi bò sữa nên anh biết được phải có phương pháp khoa học về chế độ dinh dưỡng cho bò. Một khi chế độ ăn đảm bảo cả chất và lượng thì nguồn sữa thành phẩm mới đảm bảo được các chỉ số.

Cũng trong thời gian này, gia đình anh tham gia vào chương trình sử dụng phần mềm tính toán khẩu phần ăn cho bò. Phần mềm trên máy tính này giúp gia đình anh nắm bắt các chỉ số về hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi loại thức ăn thô. Dựa vào đó, gia đình áp dụng công thức phối trộn phù hợp, loại bỏ lối chăm sóc “mùa nào thức nấy” như trước đây.

“Có đầy đủ thông tin về chất và lượng nên mọi việc trở nên dễ dàng. Hiện gia đình vẫn trộn thức ăn bằng phương pháp thủ công và thời gian tới sẽ đầu tư máy móc để việc chăn nuôi thuận lợi hơn”, nông dân 39 tuổi thổ lộ và cho biết thêm, đối với bò cho 20 lít sữa/ngày, anh áp dụng công thức trộn gồm 20kg cám hỗn hợp, 2kg cám viên, 1kg bắp lên men cùng bột bắp ủ chua và cỏ.

Chất lượng thức ăn được đảm bảo giúp bò sữa phát triển mạnh, chất lượng sữa được cải thiện. Ảnh: Minh Hậu. 

Chất lượng thức ăn được đảm bảo giúp bò sữa phát triển mạnh, chất lượng sữa được cải thiện. Ảnh: Minh Hậu. 

Ở xã Tu Tra (huyện Đơn Dương), gia đình anh Nguyễn Quốc Khánh đang chăm sóc đàn bò 30 con. Trong tổng đàn có khoảng 13 bò cho khai thác sữa với 280 lít/ngày.

Theo anh Khánh, kể từ khi áp dụng chương trình tính toán khẩu phần ăn trên máy tính, sức khỏe của bò được đảm bảo và thời gian đạt đỉnh sữa kéo dài hơn trước. Chi phí chăn nuôi giảm và công chăm sóc cũng được rút ngắn.

Nông dân Nguyễn Quốc Khánh cho hay, nhờ áp dụng phần mềm tính toán khẩu phần ăn cho bò nên sản lượng sữa đảm bảo và chất lượng tốt. Mỗi tháng, gia đình bán sữa cho Công ty VinaMilk với giá 14.000 đồng/lít và đạt lợi nhuận ròng 30 triệu đồng.

“Điều quan trọng hơn cả là chất lượng sữa luôn đảm bảo. Kể từ ngày áp dụng mô hình này, chất béo, chất khô và tế bào sôma luôn đạt chuẩn nên sữa được doanh nghiệp thu mua với giá ổn định 14.000 đồng/lít”, anh Khánh vui thổ lộ.

Ông Huỳnh Văn Minh, Phó trưởng Phòng Chăn nuôi, thú y, thủy sản (Sở NN-PTNT Lâm Đồng) cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh triển khai mô hình tính toán khẩu phần ăn cho bò và bước đầu mang lại hiệu quả.

Nông dân đang phối hợp cùng các chuyên gia và cán bộ nông nghiệp để thực hiện mô hình nhằm giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sữa. 

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, địa phương có khoảng 22.000 con bò sữa với khoảng 1.300 hộ, trang trại chăn nuôi tập trung. Năng suất sữa tươi bình quân 20 lít/con mỗi ngày và mỗi con đạt khoảng 6.000 lít/chu kỳ.

Nghề nuôi bò sữa ở Lâm Đồng đang cho nhiều gia đình nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Minh Hậu.

Nghề nuôi bò sữa ở Lâm Đồng đang cho nhiều gia đình nguồn thu nhập ổn định. Ảnh: Minh Hậu.

Tổng sản lượng sữa đạt trên 80.000 tấn/năm và được tiêu thụ bởi Công ty Vinamilk, Cô gái Hà Lan và Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt (Dalatmilk).

Thời gian tới, tỉnh phát triển nuôi bò sữa theo phương thức nâng quay mô trang trại, quy mô đàn ở nông hộ. Đồng thời đẩy mạnh việ áp dụng khoa học, kỹ thuật, mô hình chăn nuôi công nghệ cao để phát triển đàn bò.

Ông Phạm Phi Long, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y – Thủy sản Lâm Đồng cho biết, bò sữa là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Hiện địa phương đang thực hiện đề án phát triển chăn nuôi và lai tạo giống chất lượng kết hợp chuyển giao kỹ thuật cho người dân. Kế hoạch nâng tổng đàn lên 23.000 con trong năm 2020 với sản lượng sữa tươi ước đạt 84.000 tấn.

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Hưng Yên hỗ trợ hơn 70 tỷ tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi đợt 2

Chăn nuôi 05/04/2020 - 11:56

Vừa qua, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc bổ sung kinh phí đợt 2 để hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chuyển biến chăn nuôi thời dịch bệnh

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:17

Sau cơn “càn quét” của dịch tả heo châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi đã tập thích ứng, xoay chuyển tình thế cho phù hợp với tình hình…

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Ông giáo già 'đổi đời' nhờ nuôi chim bồ câu Pháp

Chăn nuôi 05/04/2020 - 10:10

Có nằm mơ, ông Nguyễn Đình Phúc cũng không dám nghĩ cuộc sống của gia đình lại tươi sáng hơn khi tuổi đã cận kề thất thập.

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Lục Yên từng bước tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 11:35

Đàn lợn toàn huyện Lục Yên (Yên Bái) có khoảng 50 nghìn con, hiện đã qua gần 2 tháng trên địa bàn huyện hết dịch tả lợn Châu Phi.

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Quảng Bình: 59/59 xã, phường, thị trấn hết dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 02/04/2020 - 10:35

Theo quy định của Luật Thú y năm 2015 và các văn bản hướng dẫn của Bộ NN- PTNT, Quảng Bình công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Quảng Nam: Nhiều mô hình nuôi dúi

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:19

Những năm qua, con dúi đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam có được nguồn thu nhập ổn định, lãi hàng trăm triệu mỗi năm.

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Tái đàn lợn ở bắc Tây Nguyên: Gặp khó vì giá lợn giống cao

Chăn nuôi 01/04/2020 - 10:17

Sau dịch, giá lợn giống đột ngột tăng cao. Cộng thêm rào cản tâm lý, sợ tái đàn đến khi xuất chuồng giá lợn thịt hạ xuống...

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Chăn nuôi 27/03/2020 - 13:10

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Tiêu thụ gia cầm cho người nuôi

Chăn nuôi 27/03/2020 - 10:10

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang triển khai nhiều biện pháp giải cứu nông sản cho người dân trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến hàng chục ngàn con gia cầm khó khăn đầu ra.

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Phú Yên: Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 26/03/2020 - 09:18

Ngành Nông nghiệp- PTNT Phú Yên khuyến khích người nuôi gia cầm phát triển chăn nuôi gà, vịt theo chuỗi phục vụ chế biến và xuất khẩu.

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Dịch Covid-19 làm khổ người nuôi ba ba

Chăn nuôi 26/03/2020 - 08:50

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đầu ra cho ba ba thương phẩm của người dân ở Hải Dương bị thu hẹp 2/3.

Thanh Hóa:  Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thanh Hóa: Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N6

Chăn nuôi 25/03/2020 - 11:40

Thị xã Bỉm Sơn là địa phương cuối cùng của Thanh Hóa công bố hết dịch cúm gia cầm AH5N6.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.