Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tiến độ, chất lượng văn bản pháp luật phụ thuộc người đứng đầu

Thứ Hai 08/04/2019 , 15:55 (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại cuộc họp với các đơn vị đầu mối trực thuộc về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn năm 2019 diễn ra sáng 8/4 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước tiên về chất lượng, tiến độ văn bản quy phạm pháp luật”

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trong năm 2018 - 2019, Bộ NN-PTNT xây dựng nhiều Luật, Nghị định quan trọng, như Luật Chăn nuôi, Trồng trọt, Lâm nghiệp, Thủy sản…. bao trùm toàn bộ các lĩnh vực của ngành nên 2019 Bộ phải hoàn thành khối lượng khổng lồ các văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định, thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn kèm theo.

Theo Vụ Pháp chế, năm 2019 theo kế hoạch chương trình chính, Bộ NN-PTNT sẽ xây dựng 1 Dự án Luật, 9 Nghị định của Chính phủ, 1 quyết định của Thủ tướng, 24 Thông tư và 13 đề án của Thủ tướng Chính phủ, đến nay về cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra.

Bên cạnh việc biểu dương, động viên các đơn vị hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng văn bản quy phạm pháp luật như Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật,… Bộ NN-PTNT cũng nghiêm khắc phê bình những đơn vị không hoàn thành mốc thời gian cũng như chất lượng văn bản xây dựng chưa được tốt, thậm chí một số văn bản bị dư luận, xã hội phản ứng như thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, dù có lí do khách quan, nhưng về cơ bản chất lượng văn bản quy phạm pháp luật thấp, tiến độ chậm, nguyên nhân chủ quan đều do người đứng đầu các đơn vị được giao soạn thảo. Bởi cùng một thể chế, pháp luật ấy nhưng tại sao có đơn vị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật rất tôt, rất đúng tiến độ, đến nay nhiều văn bản đã đi vào cuộc sống rồi, nhưng có đơn vị làm mãi không xong?.

Do đó, với thành quả nỗ lực của việc cắt giảm hàng nghìn điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017 - 2018, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các đơn vị tổng rà soát lại toàn bộ văn bản quy phạm pháp luật mình được giao, chủ động hoàn thành đúng thời gian, đảm bảo chất lượng Chính phủ giao trong năm 2019.

Lãnh đạo Bộ NN-PTNT họp với các đơn vị đầu mối trực thuộc về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn năm 2019

Bộ trưởng cũng đề nghị các Thứ trưởng trực tiếp phụ trách lĩnh vực của mình thường xuyên chủ trì, làm việc, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các văn bản quy phạm pháp luật trước khi trình Bộ và Chính phủ phê duyệt đúng lộ trình đã đề ra. Tuy nhiên, nếu chất lượng văn bản không đảm bảo, không hoàn thành đúng tiến độ trách nhiệm trước tiên thuộc người đứng đầu các đơn vị.

Đặc biệt, cần bám sát, căn cứ theo Quyết định 4551/QĐ-BNN-PC và Quyết định 4608/BNN-PC của Bộ NN-PTNT đã quy định rất cụ thể các bước trong quá trình xây dựng văn bản, từ lập kế hoạch, đưa vào chương trình đến soạn thảo, đến trình, ban hành và công bố.

Trách nhiệm các đơn vị trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại Bộ NN-PTNT theo Quyết định 4551 và 4608 như sau:

Đơn vị chủ trì soạn thảo chịu tách nhiệm về nội dung, tính khả thi của văn bản; Vụ Pháp chế chịu trách nhiệm về tính phù hợp, thống nhất của dự thảo văn bản với các văn bản pháp luật hiện hành, liên quan; Đơn vị phối hợp soạn thảo chịu trách nhiệm về nội dung có liên quan trong văn bản thuộc phạm vi chức năng, nhiệm vụ của đơn vị; Văn Phòng bộ chịu trách nhiệm kiểm soát về thủ tục hành chính trong văn bản quy phạm pháp luật có chứa thủ tục hành chính.

 

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Khô hạn cùng mưa lụt khó lường

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 10:32

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đầu vụ Hè Thu, Mùa 2020 khu vực phía Bắc xảy ra nắng nóng, cuối vụ mưa lụt rất khó lường.

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Thời sự Nông nghiệp 26/05/2020 - 07:38

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Đông Xuân 2019 - 2020: Không ngẫu nhiên phía Bắc thắng lớn

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 15:42

Bất luận đối diện với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 tại các tỉnh phía Bắc vẫn đạt được những kết quả ấn tượng.

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Bình Thuận: Khô hạn nhất trong 10 năm qua

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 11:48

Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi của Bình Thuận khô cạn ảnh hưởng đến đời sống người dân và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thị trường lúa gạo khởi sắc, cùng nông dân nắm bắt cơ hội

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 08:26

Giá lúa gạo đi lên trong khi nguồn cung hạn chế, nhu cầu lương thực ở các nước gia tăng là cơ hội tốt để ngành lúa gạo Việt Nam bứt phá.

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Từ kỳ tích giữa tâm dịch đến tổ hợp 4F đầu tiên của Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 25/05/2020 - 07:47

Chủ tịch Tập đoàn Quế Lâm khẳng định, với tổ hợp khép kín theo chuỗi của tập đoàn này, 3 bài toán của ngành chăn nuôi sẽ có lời giải hữu hiệu.

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Hoàn thành hồ Tân Mỹ sẽ giải quyết hạn hán kéo dài của Ninh Thuận

Thời sự Nông nghiệp 23/05/2020 - 19:40

Chiều 23/5, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi kiểm tra dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ (Ninh Thuận).

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Đã tìm ra giải pháp cho chăn nuôi nông hộ

Thời sự Nông nghiệp 22/05/2020 - 09:06

Trong thời gian tới Bộ NN-PTNT sẽ chỉ đạo các địa phương nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo giải pháp mà Tập đoàn Quế Lâm đang thực hiện.

Tây Nguyên có nhiều lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Tây Nguyên có nhiều lợi thế trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm

Thời sự Nông nghiệp 22/05/2020 - 09:03

Với lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, Tây Nguyên có nhiều điều kiện để phát triển cây ăn quả nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Xuất khẩu chính ngạch cá bống bớp còn lắm chông gai

Xuất khẩu chính ngạch cá bống bớp còn lắm chông gai

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 09:35

Cá bống bớp đang là sản phẩm được tỉnh Nam Định định hướng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Giá heo càng tăng, sức mua càng giảm

Giá heo càng tăng, sức mua càng giảm1

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 08:07

Những ngày gần đây, giá heo cân móc hàm ở Quy Nhơn (Bình Định) tăng hơn 10.000 đồng/kg, giá bán tăng theo, những gian hàng bán thịt heo tại các chợ vắng bóng người mua.

Giống nho mang đến sự giàu có

Giống nho mang đến sự giàu có

Thời sự Nông nghiệp 21/05/2020 - 06:01

Với ưu điểm vượt trội về chất lượng, giống nho mới NH01-152 giúp người trồng nho Ninh Thuận có cơ hội đổi đời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.