Thứ năm, 21/06/2018 09:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tình báo Hàn Quốc - 'sân sau' của tổng thống đương quyền?

11/08/2017, 11:10 (GMT+7)

Trong lịch sử hoạt động của mình, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), luôn bị cáo buộc lặp đi lặp lại về việc can thiệp vào chính trị nội bộ và là công cụ chính trị cho các Tổng thống đương quyền.

Hiện lại mới có thêm những bằng chứng tố cáo NIS can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.  

“Tình báo mới” phục hồi ghi âm, tố cáo “tình báo cũ”

Một tài liệu ghi âm - thêm bằng chứng về việc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) nhiệm kỳ cũ, đã can thiệp vào công tác bầu cử, mới được công bố. Tài liệu này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới quá trình xét xử cựu Giám đốc NIS - ông Won Se-hoon - về nghi ngờ can thiệp vào hoạt động bầu cử.

16-45-51_ong_won_sei-hoon_giu
Ông Won Sei-hoon (giữa) hiện đang bị xét xử lần thứ hai vì cáo buộc thao túng cuộc bầu cử (Ảnh: Getty)

Những nội dung ghi âm cuộc họp trên phần lớn đã bị Cơ quan tình báo quốc gia xóa bỏ vào năm 2013, chỉ nộp một phần lên Viện Kiểm sát. Nhưng sau đó, nhóm chuyên trách chống tham nhũng thuộc Cơ quan tình báo quốc gia - mới được thành lập trong nhiệm kỳ Chính phủ mới, đã phục hồi lại được toàn bộ những nội dung bị xóa. Nhóm này đã và đang tiến hành điều tra tổng cộng 13 vụ việc với nghi ngờ có sự can thiệp của NIS trong các nhiệm kỳ cũ.

Đoạn ghi âm được công bố là nội dung cuộc họp giữa những người đứng đầu các phòng ban của NIS diễn ra vào tháng 6/2009 và tháng 11/2011. Khi đó, ông Won Se-hoon đã “ra chỉ thị kiểm tra các ứng cử viên tại cuộc bầu cử địa phương, đồng thời cho biết công tác đăng ký ứng cử viên sơ bộ đã bắt đầu, và NIS cần phải tiến hành các bước chuẩn bị sẵn sàng”.

Tài liệu ghi âm trên đã được Tòa án phê chuẩn làm chứng cứ bổ sung trong phiên tòa xét xử ông Won vào hôm 24/7 vừa qua. Viện Kiểm sát coi tài liệu này là một chứng cứ quyết định để quy kết cựu Giám đốc NIS Won Se-hoon có hành vi can thiệp vào quá trình bầu cử Tổng thống Hàn Quốc năm 2012.  

Phục vụ đương quyền, giám sát đối lập

Nhóm chuyên trách chống tham nhũng của NIS, hiện nay, đã xác định được rằng trong đợt bầu cử Tổng thống năm 2012, NIS từng chỉ đạo một nhóm gồm các thành viên dân sự, chuyên đăng tải lên mạng internet các nhận xét, ý kiến phê phán ứng cử viên Moon. Trong khoảng từ năm 2009 tới năm 2012, thời gian ông Won Se-hoon giữ chức Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia, NIS đã lập ra một nhóm gồm các thành viên từ khối dân sự, đăng tải các bài viết có khuynh hướng ủng hộ Chính phủ lên bốn cổng thông tin lớn như Naver, Daum, và trang mạng xã hội Twitter. Khi đó, Cơ quan tình báo quốc gia đã quy kết những bài viết phê phán Chính phủ trên mạng là một âm mưu cản trở công tác điều hành quốc gia của các thế lực thân Triều Tiên, khống chế các luồng dư luận phê phán Chính phủ.

Những người tham gia "nhóm dân sự" này chủ yếu là những người có khuynh hướng bảo thủ như quân nhân dự bị, nhân viên văn phòng, người nội trợ, sinh viên, người kinh doanh tự do, được NIS chi trả tiền trích từ chi phí hoạt động đặc biệt của cơ quan này. Nhóm các thành viên dân sự này được thành lập vào năm 2009, ban đầu chỉ có 9 nhóm, nhưng sau đó đã nâng dần số lượng thành viên tham gia, tới đợt bầu cử Quốc hội và bầu cử Tổng thống năm 2012 đã nâng lên 30 nhóm.

Cũng theo Nhóm chuyên trách chống tham nhũng của NIS, trước thềm bầu cử Tổng thống và Quốc hội năm 2012, Cơ quan tình báo quốc gia từng giám sát các chính trị gia đối lập, đề xuất phương thức vận động tranh cử cho các ứng cử viên đảng cầm quyền, tiến hành thăm dò ý kiến liên quan tới bầu cử bằng ngân sách của cơ quan này và báo cáo lên Phủ Tổng thống. Nếu được xác nhận, các hoạt động trên có thể bị coi là đã vi phạm luật liên quan đến NIS, theo đó cơ quan này phải duy trì tính trung lập về chính trị.  

Tách tình báo ra khỏi chính trị - làm được không?

Phát biểu với báo giới hôm bổ nhiệm Giám đốc và 3 Phó giám đốc NIS ngày 1/6, người phát ngôn của Tổng thống, ông Park Soo-hyun cho biết, việc bổ nhiệm này nhằm đảm bảo NIS sẽ hoạt động với tư cách là một cơ quan tình báo thuần túy, như ông Moon Jae-in đã cam kết là sẽ tách NIS ra khỏi chính trị.

Tổng thống Moon Jae-in từng hứa sẽ cải cách NIS, và người đứng đầu cơ quan điệp viên mới đã cam kết chấm dứt bất kỳ sự can thiệp nào vào chính trị trong nước.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Kang Hyo-sang của đảng Hàn Quốc tự do - đảng của cựu Tổng thống Park Geun-hye, nói rằng bản thân cuộc điều tra cho thấy NIS vẫn tiếp tục can thiệp: "NIS nói sẽ tách rời chính trị nhưng lại can thiệp vào chính trị một lần nữa bằng cách bắt đầu cuộc điều tra này."

Chính Tổng thống Moon Jae-in khi đang vận động tranh cử - từng kêu gọi phải điều tra thông tin nói rằng NIS (thời cựu Tổng thống Park Geun-hye ) đã theo dõi Tòa án Hiến pháp trong bối cảnh tòa chuẩn bị ra phán quyết về việc luận tội bà Park Geun-hye. Theo đó, ai đã ra lệnh theo dõi, thông tin thu thập được rơi vào tay ai và liệu có quan chức nào của tòa được thông báo trước hay sau hoạt động theo dõi này, cần phải được làm rõ.

Là cơ quan trực thuộc Tổng thống, lại là một cộng cụ chuyên môn điều tra đắc lực, việc giữ NIS trung lập về chính trị, tức là không sử dụng cơ quan tình báo vào mục đích điều tra các đảng đối lập, những người bất đồng quan điểm hoặc chỉ trích chế độ đương quyền, thật không dễ với bất cứ Tổng thống nào.

Cục Tình báo Hàn Quốc (KCIA) được thành lập ngày 19/6/1961. Thời đó, trên thực tế, KCIA không bị giới hạn quyền lực trong điều tra và bắt giữ bất cứ người nào bị buộc tội chống phá nhà nước, nhất là những người bất đồng quan điểm hoặc chỉ trích chế độ. 

Sau sự kiện Kwangju năm 1980, KCIA bị đổi tên thành Cục Kế hoạch an ninh quốc gia (ANSP) và quyền lực bị giới hạn theo pháp luật và các sắc lệnh của tổng thống. 

Nhưng tới năm 1983, ANSP lại nổi lên thành tổ chức tình báo trong nước và nước ngoài quyền lực nhất tại Hàn Quốc. Những phần tử đối lập bị kiểm soát chặt chẽ bằng những biện pháp an ninh nghiêm ngặt tới tận năm 1987. 

Ngày 22/1/1989, ANSP đổi tên thành Cơ quan tình báo quốc gia (NIS).

VƯƠNG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận