Theo Sở Công thương TP.HCM, việc bố trí địa điểm và chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn nhằm điều tiết, lưu thông hàng hóa thông suốt, đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm cho người tiêu dùng TP.HCM trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Trên cơ sở đề xuất của Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn và khảo sát thực tế và làm việc với UBND huyện Hóc Môn và ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM cho biết, thống nhất về cơ bản phương án bố trí địa điểm và chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa của chợ đầu mối Hóc Môn.
Phương án đảm bảo về địa điểm bố trí, tổ chức phân luồng giao thông, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh đảm bảo âm tính với virus SARS-CoV-2 đối với người ra vào điểm trung chuyển. Đồng thời, bố trí thời gian triển khai và bố trí nơi ăn, nghỉ cho người lao động tại điểm trung chuyển của chợ đầu mối Hóc Môn.
Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở Công thương TP.HCM đề nghị Ban quản lí chợ đầu mối Hóc Môn lưu ý, bố trí lực lượng kiểm tra những người ra vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định mới được ra vào chợ, thực hiện nghiêm qui định "5K" của Bộ Y tế; trang bị nước xịt khuẩn, đeo khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn.
Các phương tiện khi ra vào chợ phải thực hiện phun xịt khuẩn toàn xe, đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ GT-VT, Sở GT-VT TP.HCM trong phân luồng, tổ chức lưu thông, vận chuyển hàng hóa.
Ngoài ra, phun xịt tiêu độc, khử khuẩn và vệ sinh môi trường toàn bộ khu vực sau khi kết thúc thời gian thực hiện trung chuyển hàng hóa mỗi ngày. Đảm bảo vệ sinh nơi lưu đậu tập kết, trung chuyển hàng, vận chuyển tập kết rác vào trạm ép rác, giữ vệ sinh chung.
Sở Công thương TP.HCM yêu cầu, tuyệt đối không giải quyết bán lẻ hàng hóa.
Ngoài ra, Sở Công thương TP.HCM lưu ý, bố trí khu vực lưu trú, ăn uống, vệ sinh cho các đối tượng khác, đảm bảo phương án "3 tại chỗ" và quy định 5K của Bộ tế và các điều kiện an toàn trong công tác phòng chống dịch.
Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ yêu cầu UBND huyện Hóc Môn xem xét sớm thông qua phương án bố trị địa điểm, chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa của Chợ đầu mối Hóc Môn để đưa điểm trung chuyển này đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm cho người dân TP.HCM.
Trong giai đoạn thí điểm, dự kiến Chợ đầu mối Hóc Môn sẽ trung chuyển 150 tấn hàng/ngày, nếu hiệu quả sẽ tăng dần quy mô để đáp ứng nguồn cung thực phẩm cho người dân TP.HCM.
Theo Sở Công thương TP.HCM, dù hệ thống siêu thị hiện đại, cửa hàng tiện lợi đã tăng công suất lên gấp 3 lần bình thường nhưng việc cung ứng thực phẩm cho người dân TP.HCM vẫn gặp khó khăn trong thời gian ba chợ đầu mối, nhiều chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động.
Trước đó, ngày 12/7, chợ đầu mối Thủ Đức cũng đã lập điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, mỗi đêm có khoảng 120 tấn hàng hóa về khu vực trung chuyển này, chủ yếu là hàng rau củ quả.