Thứ ba, 19/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Toán ngắn nhưng khó, Lý dễ lại dài

05/07/2011, 08:08 (GMT+7)

Theo thống kê của Bộ GD- ĐT chiều qua (4/7), cả nước với gần 1.000 điểm thi, trong số hơn 900 ngàn thí sinh đăng ký dự thi thì môn Toán tỷ lệ thí sinh có mặt dự thi đạt 76,92%, môn Vật lí 76,34%. Đề Toán ngắn nhưng khó, còn đề Lý dễ nhưng quá dài - đó là nhận xét của phần lớn thí sinh...

* Đình chỉ thi 26 thí sinh

Tại hội đồng thi của trường ĐH công nghệ và kinh doanh

Đề Toán ngắn nhưng khó, còn đề Lý dễ nhưng quá dài - đó là nhận xét của phần lớn thí sinh ngay khi kết thúc ngày thi đầu tiên của kì thi ĐH-CĐ 2011. 

Theo thống kê của Bộ GD- ĐT chiều qua (4/7), cả nước với gần 1.000 điểm thi, trong số hơn 900 ngàn thí sinh đăng ký dự thi thì môn Toán tỷ lệ thí sinh có mặt dự thi đạt 76,92%, môn Vật lí 76,34%. Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Ngày thi ĐH đầu tiên nhưng tất cả đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Đây cũng là nhận xét chung của rất nhiều Hội đồng thi tại Hà Nội.

Đề thi có sự phân loại

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng BCĐ kì thi Bùi Văn Ga, nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học, chủ yếu là lớp 12 và không có sai sót cả về nội dung và hình thức. Ở gần 1.000 điểm thi này, các trường đều thực hiện nghiêm túc quy chế, không khí trường thi trật tự, an toàn, không có sự cố mất điện, mất nước. Nhất là tại các thành phố lớn không có hiện tượng ùn tắc giao thông nhờ lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia phân luồng và hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi.

 Cũng theo ông Ga,  trong ngày thi đầu tiên, đã có 60 thí sinh vi phạm quy chế thi tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 22, cảnh cáo 9, đình chỉ 26 và 3 thí sinh đến muộn không được dự thi. Một điểm khác với năm ngoái, năm nay BCĐ kì thi không thấy có thống kê về số giám thị vi phạm kỷ luật.

Ghi nhận tại các điểm thi, PV NNVN nhận thấy, đa phần các thí sinh than rằng, đề Toán ngắn nhưng khá khó, còn đề Lý thì dễ nhưng lại quá dài nên không đủ thời gian để làm hết 50 câu hỏi trong đề thi trắc nghiệm môn Lý.  Tại HĐTS Học viện Ngân hàng, thí sinh Nguyễn Văn Minh (THPT Kim Liên, Hà Nội) cho biết vì không chắc chắn đáp số nên cứ “khoanh bừa” vào bài làm thi trắc nghiệm, trông chờ sự may rủi. Minh ước lượng chỉ làm được 80% đề thi Lý, trong đó có nhiều câu trả lời cho xong.

Thí sinh Nguyễn Quốc Hoa (Hội đồng thi Trung Tự của Trường ĐH Bách Khoa, Hà Nội) cho rằng đề Lý không phải là quá khó nhưng dài, vì vậy rất nhiều thí sinh không đủ thời gian để trả lời hết. Thí sinh Trần Thị Lan đến từ Trường THPT Cao Bá Quát, Gia Lâm, Hà Nội dự thi vào Trường ĐH Khoa học và tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cho biết, em chỉ làm được khoảng 50-60% vì đề dài, không đủ thời gian. Và đề Lý khó hơn nhiều so với các dạng đề thi mà em đã luyện đi luyện lại.

Tuy nhiên, các thí sinh đều thừa nhận đề có sự phân loại rõ rệt nên nếu các thí sinh khá Toán, Lý không khó kiếm điểm từ 6- 8, thậm chí là 9. Nhưng với những thí sinh có học lực trung bình thì điểm 5-6, thậm chí thấp hơn sẽ rất nhiều. Một số thầy giáo cũng nhận định sẽ không có nhiều điểm 10 cho môn Toán, Lý.

 Cảnh giác với Hướng dẫn giải đề

Ghi nhận trong ngày thi đầu tiên, trước các điểm Hội đồng thi luôn có một lực lượng phát tờ rơi hùng hậu chặn thí sinh để phát hướng dẫn giải đề thi. Hầu như thí sinh nào ra khỏi điểm thi cũng được 1 thanh niên (cả nam và nữ) dúi vào tay những tờ rơi như vậy để so sánh với bài làm của mình.

Tuy nhiên, theo 1 thầy giáo Trường ĐH Luật Hà Nội, đây chỉ là gợi ý giải đề thi chưa được kiểm chứng về độ chính xác được các trang web, các dịch vụ tổng đài in ra và phát cho thí sinh nhằm thu hút thí sinh sử dụng các dịch vụ nhắn tin. Trong đó có cả dịch vụ nhắn tin để biết mình có khả năng đỗ hay trượt; nhắn tin để lấy đáp án ngay khi thi xong; nhắn tin để biết điểm thi ĐH sớm nhất, điểm chuẩn sớm nhất...

Không chỉ có thí sinh thi mà người nhà của các em cũng được phát những tờ rơi như vậy. Kèm theo là những thông tin về tổ chức tuyển sinh của nhiều trường đại học dân lập, cao đẳng nghề với nhiều cơ hội hấp dẫn; tờ rơi của các doanh nghiệp mời gọi dịch vụ bán laptop cho tân sinh viên, điện máy khuyến mại đặc biệt dành cho sinh viên trúng tuyển vào trường ĐH.

Hôm nay (5/7), 7h30 sáng các sĩ tử sẽ tiếp tục thi môn Hóa với thời gian làm bài 90 phút. Có thể số thí sinh ngày hôm nay sẽ giảm bớt so với hôm qua vì có nhiều em sau khi làm bài thi ngày đầu tiên không đạt sẽ tự động nghỉ thi ở môn cuối này.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận