| Hotline: 0983.970.780

Trao 'cần câu cơm' cho nông dân Nam Định

Thứ Hai 26/03/2018 , 08:03 (GMT+7)

Dự án tập trung hỗ trợ con giống, thức ăn gia súc (gồm lợn hoặc gà và cám) cho 28 xã, thị trấn trên 3 huyện Giao Thủy, Xuân Trường và Nghĩa Hưng...

08-04-31_nh_1
Đại diện tổ chức FAO và lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trao vật tư con giống cho bà con

Vừa qua, tại xã Giao Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Sở NN-PTNT Nam Định tổ chức Lễ bàn giao giống “Dự án hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae”.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, Nam Định là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề trong cơn bão Marinae (năm 2016). Trước những thiệt hại do thiên tai gây ra, đơn vị đã phối hợp với đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam và chính quyền địa phương rà soát các hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau cơn bão số 1 để kịp thời hỗ trợ vật tư con giống cho bà con.

08-04-31_nh_2
 

Dự án tập trung hỗ trợ con giống, thức ăn gia súc (gồm lợn hoặc gà và cám) cho 28 xã, thị trấn trên 3 huyện Giao Thủy, Xuân Trường và Nghĩa Hưng. Ngoài ra, mở lớp đào tạo tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân.

“Dự án rất có ý nghĩa đối với các hộ gia đình. Không khí trao vật tư con giống cho bà con rất nhộn nhịp, sôi nổi. Người dân vui mừng phấn khởi tiếp nhận, hưởng ứng chương trình mặc dù cơn bão Marinae đã đi qua được hơn 1 năm”, bà Hạnh bộc bạch.

Bà Hạnh cho biết thêm, ngoài hỗ trợ cho tỉnh Nam Định, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia còn phối hợp với tổ chức FAO hỗ trợ vật tư con giống tại 6 tỉnh khác bị ngập mặn, hạn hán trong phía Nam.

08-04-31_nh_4
Bà con vui mừng nhận hỗ trợ

Theo bà Võ Ngân Giang, đại điện tổ chức FAO tại Việt Nam, mặc dù cơn bão Marinae năm 2016 đã qua được một thời gian, nhưng đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam đã cố gắng nhất có thể để kịp thời hỗ trợ vật tư con giống tới người dân bị thiệt hại nặng nề sau cơn bão. Toàn bộ con giống đã được chọn lọc, tiêm vắc xin và nguồn thức ăn gia súc cũng được kiểm tra chất lượng.

Tại Nam Định, tổ chức FAO tập trung hỗ trợ cho nông dân 3 huyện: Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Giao Thủy. Tùy theo mỗi vùng mà đơn vị hỗ trợ con giống khác nhau. Mỗi hộ được nhận 2 con lợn giống (khoảng 25kg/con), 2 bao cám (25kg/bao) hoặc 30 con gà ri lai (khoảng 3 tuần tuổi), 5 bao cám (25kg/bao).

08-04-31_nh_3
Mỗi hộ dân được nhận 5 bao cám và 30 con gà

Ngoài việc hỗ trợ vật tư con giống ra, đơn vị còn dành thời gian mở lớp tập huấn giúp bà con nông dân có kiến thức vững vàng về kỹ thuật chăm sóc, cách chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.

“Chúng tôi mong muốn bà con chăn nuôi thành công, đạt hiệu quả kinh tế cao. Và, sau mỗi đợt hỗ trợ, chúng tôi sẽ quay lại các địa phương để kiểm tra, đánh giá lợi ích kinh tế của dự án”, bà Giang cho hay.

Ông Trần Hữu Nhạc, Phó Chủ tịch UBND xã Giao Long cho hay, cơn bão số 1 năm 2016 đã đổ bộ trực tiếp vào địa phương và gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. Hàng trăm ngôi nhà, trang trại chăn nuôi bị tốc mái, hư hỏng nặng; nhiều đầm nuôi ngao, tôm bị sóng biển cuốn trôi. Theo thống kê sơ bộ, toàn xã thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, UBND xã đã giao cho các trưởng thôn lên danh sách các hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trong cơn bão số 1 năm 2016 để kịp thời được nhận hỗ trợ, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

“Thay mặt cho hơn 200 hộ dân trong địa phương được nhận hỗ trợ, tôi gửi lời cảm ơn tới tổ chức FAO, lãnh đạo các cấp đã kịp thời quan tâm tới bà con nông dân trong xã bị ảnh hưởng của cơn bão số 1”, Phó Chủ tịch UBND xã Giao Long gửi lời cảm ơn.

Được biết, cơn bão số 1 năm 2016 đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh Nam Định. Hàng trăm ngôi nhà, trang trại chăn nuôi, cột điện, vùng nuôi trồng thủy hải sản bị hư hỏng nặng. Toàn tỉnh ước tính đã bị thiệt hại khoảng 684 tỷ đồng.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Bệnh viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn bò tại Nam Định

Số bò mắc bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn tỉnh Nam Định được xét nghiệm dương tính là có 7 con bò, 2 con bê.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.