Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ cao nguyên Thanh Tạng – Tứ Xuyên, Trung Quốc. Trước thời Hán, dân tộc Tạng phát hiện ra một loại dược phẩm có tên gọi địa phương là Ya Zha Geng Bu điều trị bệnh phổi,.
Khi nhà vua Songzain Gambo đến kinh thành Trường An thành hôn với công chúa Văn Thành, Ya Zha Geng Bu đã đến Trung Nguyên, góp phần điều trị bệnh tật cho các dân tộc, loại dược phẩm này đã được ghi vào sách “Nguyệt Vương Dược Chẩn” vào thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên.
Đông y cho rằng, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính bình. Quy kinh can, thận. Công năng bổ tinh khí, bổ can, thận, chỉ huyết, hóa đàm. Dùng trị liệt dương, di tinh. Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên.
Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin. Dưới đây là vài cách tiêu biểu trị bệnh có sử dụng từ đông trùng hạ thảo.
* Rượu trùng hạ thảo nhân sâm (công dụng bổ thận, tráng dương dùng cho người bị suy nhược, liệt dương): Đông trùng hạ thảo và nhân sâm lượng bằng nhau, ngâm trong rượu tốt (40 độ) mỗi ngày uống một chén nhỏ chừng 25 – 30ml.
* Rượu lộc nhung trùng thảo (công dụng ôn thận tráng dương, ích tinh, dưỡng huyết dùng cho người bị suy nhược, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục: Nhung hươu 20g, Đông trùng hạ thảo 90g ngâm trong 1,5 lít rượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20 – 30ml .
* Rượu kỷ tử trùng thảo (công dụng bổ ích can thận, ích khí sinh tinh dùng cho người bị liệt dương, tảo tiết): Kỷ tử 30g, Đông trùng hạ thảo 30g ngâm trong 0,5 lít rượu trắng trong 10 ngày, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần 15 ml.
* Trà trùng thảo nhân sâm (công dụng ích khí tráng dương, dùng cho người liệt dương, di tinh): Đông trùng hạ thảo 5g, nhân sâm 3 – 5g, cho vào bình kín hãm với nước sôi trong 10 phút, uống thay nước trà trong 10 ngày.
* Canh đông trùng hùng áp (công dụng bổ hư, trợ dương dùng cho người bị liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục): Đông trùng hạ thảo 10g, vịt đực 1 con, rượu trắng, gừng tươi, hạt tiêu, gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt rồi bỏ Đông trùng hạ thảo vào trong bụng, hầm nhừ, cho gia vị, ăn thịt, uống nước, mỗi tuần một lần.
* Canh đông trùng thai bàn (công dụng bổ phế thận, ích nguyên khí dùng cho người bị suy nhược, mộng di hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm): Đông trùng hạ thảo 10 – 18g, nhau thai tươi nửa cái, hầm nhừ rồi cho thêm gia vị ăn mỗi tuần một lần.