Thứ ba, 23/07/2019 03:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Triển lãm 'Kim bắn Trump' gây tranh cãi ở Hàn Quốc

20/12/2018, 19:33 (GMT+7)

Kim Jong-un tay cầm khẩu súng ngắn nhìn xuống Donald Trump đang nằm trên sàn, cạnh một vali tiền trong cuộc triển lãm nghệ thuật chính trị tại Seoul. 

Hình nộm Kim Jong-un tại cuộc triển lãm ở Seoul, Hàn Quốc hôm 19/12. Ảnh: AFP

AFP dẫn lời tác giả Lim Young-sun cho hay cảnh tượng trên là một phần trong cuộc triển lãm nghệ thuật sắp đặt tại Seoul nhằm châm biếm về cuộc đối đầu chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Nội dung triển lãm mô tả lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên là những người bạn gặp mâu thuẫn về tiền bạc. Đằng sau hình nộm của Kim Jong-un là khẩu hiệu bằng đèn màu viết "Chương trình chắc chắn còn tiếp diễn!".

Tác phẩm của nghệ sĩ người Hàn Quốc đánh dấu kết thúc một năm biến động, trong đó lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên tục chỉ trích, hăm dọa lẫn nhau trước khi xoay chiều hòa hảo tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6. 

"Tôi chỉ muốn thể hiện thực tế chính trị mà chúng ta đang sống, trong đó người dân căng thẳng, lo lắng rồi hân hoan theo dõi từng động thái như đang xem một bộ phim", ông Lim, 59 tuổi, giải thích. "Cả hai lãnh đạo đều là những bậc thầy trong các cuộc biểu diễn chính trị và tận dụng những căng thẳng do giọng điệu thù địch của họ gây ra để đạt được những mục đích chính trị riêng nhưng những gì họ đang thiếu có vẻ là sự chân thành".

Khách tham quan đi qua góc triển lãm cuộc chiến Trump - Kim tại Seoul, Hàn Quốc hôm 19/12. Ảnh: AFP

Triển lãm kéo dài một tuần và kết thúc hôm 19/12 đã thu hút hàng nghìn khách tham quan và gây ra những ý kiến trái chiều.

"Một số người tức giận mắng vào mặt tôi rằng những nghệ sĩ như tôi đang gây nguy hiểm cho mối quan hệ với Mỹ và an ninh quốc gia, trong khi những người khác, dường như không phải là fan của Trump, cho hay tác phẩm này khiến họ phấn chấn", ông Lim nói.

Cuộc triển lãm còn được tổ chức ở nhiều nơi khác tại Hàn Quốc và nước ngoài vào năm tới. Song Min-kyoung, một bà nội trợ, xem đây là phép ẩn dụ về tương lai khác biệt của hai nhà lãnh đạo.

"Ai mà biết được thực tế có thể biến thành như thế này, trong đó Trump ra đi còn Kim vẫn nắm vững quyền lực?", bà Song nói.

ANH NGỌC (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận