Thứ hai, 25/06/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Triều Tiên khiến thế giới bất ngờ với các tên lửa mới

16/04/2017, 06:59 (GMT+7)

Triều Tiên đã gây bất ngờ cho cả thế giới khi phô diễn các tên lửa tầm xa mới, cùng hàng loạt vũ khí khác, trong cuộc duyệt binh quy mô lớn ở thủ đô Bình Nhưỡng sáng nay.

Các tên lửa Triều Tiên trong cuộc duyệt binh sáng ngày 15/4 nhân kỷ niệm 105 ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành (Ảnh: Reuters)

Cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng sáng 15/4 thu hút sự chú ý của thế giới, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang tới mức báo động. Giới phân tích quân sự đặc biệt quan tâm tới sự kiện này, do Triều Tiên thường khoe các thành tựu phát triển vũ khí trong các cuộc duyệt binh quy mô lớn.

Một trong những loại vũ khí được để ý nhất trong các cuộc duyệt binh của Triều Tiên là những loại tên lửa mà nước này phát triển. Trong sự kiện hôm nay, các nhà phân tích cho biết Bình Nhưỡng dường như đã trưng bày một số loại tên lửa tầm xa mới, chưa được biết đến trước đó.

CNN hôm 15/4 đưa tin, Bình Nhưỡng đã lần đầu tiên trưng bày 2 ống phóng cỡ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, cũng như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và một phiên bản trên bộ của loại tên lửa này, theo các nhà phân tích.

Một trong những điều bất ngờ nhất của cuộc duyệt binh rầm rộ hôm 15/4 là 2 ống phóng di động có thể chứa các tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn hơn bất kỳ những gì mà Triều Tiên từng sản xuất.

“Họ có thể thiết kế các mô hình. Chúng ta chưa từng nhìn thấy chúng trước kia”, nhà phân tích Ankit Panda viết trên trang Diplomat.

“Chúng ta không biết cái gì - nếu có - bên trong các ống phóng vì Triều Tiên chưa công khai phô diễn hay thử nghiệm bất kỳ một tên lửa nào cỡ như vậy trước đó”, chuyên gia Panda nói thêm.

“Do kích cỡ của ống phóng và sự thật là nó được trình diễn vào hôm nay, chúng ta có thể hiểu là Bình Nhưỡng muốn thế giới biết rằng Triều Tiên đang tích cực phát triển ít nhất 2 loại tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn”, nhà phân tích Panda viết.

Đây được cho là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Triều Tiên, xuất hiện trong lễ duyệt binh hôm nay (Ảnh: Yonhap)

Các nhà phân tích cho hay thực tế là bất kỳ ICBM mới nào được đựng trong ống phóng cũng quan trọng vì điều đó có nghĩa là những tên lửa này có thể sử dụng nhiên liệu rắn.

Tên lửa nhiên liệu rắn có thể được triển khai nhanh hơn và khó bị vệ tinh phát hiện hơn so với các tên lửa nhiên liệu lỏng. Và kích cỡ lớn cũng có nghĩa là tên lửa có tầm xa hơn.

Bà Melissa Hanham, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm James Martin về nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân tại California, cho biết với CNN rằng các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và trên bộ khác cũng được trưng bày lần đầu tiên hôm nay.  

Tên lửa tầm xa 6000km?

Trong khi đó, New York Times (NYT) đưa tin, đối với các chuyên gia quân sự, điều đáng chú ý nhất trong cuộc duyệt binh hôm nay là Triều Tiên dường như đã trưng bày 3 loại tên lửa đạn đạo tầm xa, một trong số đó có vẻ là loại mới.

Theo NYT, một tên lửa hôm nay được trưng bày là KN-8, vốn được “trình làng lần đầu tiên năm 2012 và được tin là nỗ lực đầu tiên của Triều Tiên về một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Sau KN-8 là các ống phóng mà các nhà phân tích nói dường như là được thiết kế cho 2 loại tên lửa đạn đạo tầm xa khác. Khó để biết có cái gì trong các ống phóng đó, nhưng các nhà phân tích cho rằng có khả năng chúng bao gồm các tên lửa đang được phát triển hay đã hoàn thiện.

Kim Dong-yub, một chuyên gia tên lửa tại Viện nghiên cứu Viễn Đông tại Đại học Kyungnam ở Seoul, cho hay một loại ống phóng dường như là của KN-14, một phiên bản cải tiến của KN-08 được trình làng lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh vào năm 2015, trong đó Bình Nhưỡng khẳng định các tên lửa nước này đã được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Theo các nhà phân tích, thiết kế ống phóng còn lại là loại mới. “Thông qua kích cỡ, dường như nó chứa một loại tên lửa đạn đạo mới có tầm xa 6.000km”, chuyên gia quân sự Shin In-kyun điều hành Mạng lưới quốc phòng Hàn Quốc, một nhóm chuyên về các vấn đề quốc phòng, nhận định. “Các chuyên gia trong khu vực sẽ cố gắng tìm hiểu xem liệu đây có phải là một loại tên lửa tầm xa nhiên liệu rắn mới mà Triều Tiên được tiên là đang phát triển”.

Hầu hết các loại tên lửa đạn đạo khác của Triều Tiên sử dụng nhiên liệu lỏng, vốn mất nhiều giờ để nạp. Tên lửa nhiên liệu rắn nạp nhanh hơn và dễ vận chuyển hơn. Tên lửa nhiên liệu rắn có thể được đặt tên các bệ phóng di động, giấu trong hệ thống ngầm phức tạp của Triều Tiên và được phóng trong thời gian chuẩn bị ngắn.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của Triều Tiên, tên gọi Pukguksong-1 (Ảnh: Reuters)

Pukguksong-2, một tên lửa đạn đạo tầm trung mà Triều Tiên thử nghiệm hồi tháng 2, sử dụng công nghệ nhiên liệu rắn. Tên lửa đó đã được trưng bày trong cuộc diễu hành lần đầu tiên vào hôm nay. Pukguksong-1 và Scud-ER cũng vậy. Pukguksong-1 là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của Triều Tiên, được thử nghiệm thành công hồi tháng 8 năm ngoái. Còn Scud-ER là một tên lửa Scud với tầm xa mở rộng, được thiết kế để vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản.  

Có thật hay lời bốc đồng?

Nếu Triều Tiên có tên lửa đạn đạo liên lục địa, điều này cho phép Bình Nhưỡng có khả năng tấn công đất liền Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hơn được trưng bày hôm nay là mối đe dọa đối với các quốc gia trong khu vực châu Á.

Trong khi Triều Tiên nhiều lần khẳng định nước này có khả năng tấn công Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân, Bình Nhưỡng chưa từng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vượt Thái Bình Dương.

Ngoài ra, một số nhà phân tích nghi ngờ về khả năng Triều Tiên làm chủ các kỹ thuật để chế tạo một đầu đạn có thể trở lại bầu khí quyển trái đất từ vũ trụ, một một đầu đạn đủ nhỏ để trang bị cho tên lửa tầm xa. Các chuyên gia nói rằng các ICBM, mà Triều Tiên phô diễn trong các cuộc duyệt binh gần đây có thể chỉ là mô phỏng của các hệ thống vẫn đang được phát triển.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mừng năm mới năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng đất nước ông đang trong “giai đoạn chuẩn bị cuối cùng” của một cuộc thử nghiệm ICBM đầu tiên.

AN BÌNH Dân trí

Đang được quan tâm

Gửi bình luận