Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Triều Tiên 'thay máu' tướng lĩnh quân đội cấp cao

Thứ Ba 05/06/2018 , 11:05 (GMT+7)

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, trước thềm phiên hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, chính quyền Triều Tiên đã bất ngờ thay 3 lãnh đạo quân đội. Trong số này gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong Sik.

Người thay thế ông Pak, theo tin từ Hàn Quốc, là ông No Kwang Chol, đứng đầu uỷ ban kinh tế số 2 của đảng Lao động Triều Tiên, đồng thời cũng là Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng. Hai người còn lại là Tổng tham mưu trưởng Ri Myong Su, bị thay bởi tướng Ri Yong Gil và Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Kim Jong Gak, phải nhường vị trí cho ông Kim Su Gil.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các tướng lĩnh cấp cao Triều Tiên tại vùng du lịch Wonsan-Kalma

Theo Reuters, động cơ quyết định trên của ông Kim Jong-un hiện chưa rõ, nhưng nó cho phép ông Kim và đảng Lao động cầm quyền siết chặt kiểm soát đối với quân đội Triều Tiên (KPA) ở vào thời điểm nhạy cảm cả về quan hệ đối ngoại lẫn trong nước. Chỉ ít ngày tới, ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh 2 nước Mỹ-Triều, tổ chức tại Singapore.

“Nếu Kim Jong-un muốn thiết lập hoà bình với Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời thoả thuận ít nhất một phần về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, ông ta cần giữ được ảnh hưởng của KPA”-Ken Gause, Giám đốc Nhóm các vấn đề quốc tế tại CAN, một tổ chức nghiên cứu liên quan đến quốc phòng phi lợi nhuận, cho biết.

Hồi tháng trước, tờ Washington Post từng dẫn nguồn thạo tin liên quan đến việc thu xếp cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều cho biết, ông Kim Jong-un lo ngại về khả năng một cuộc đảo chính quân sự có thể xảy ra, trong trường hợp rời Triều Tiên tới Singapore. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin hoặc dấu hiệu nào cho thấy những người bị thay thế là vì vấn đề trên. Theo Reuters, chỉ có một điều chắc chắn, các tướng lĩnh mới được thăng chức đều là những người trung thành với ông Kim Jong-un, bên cạnh yếu tố khác là trẻ hơn. Đơn cử như tướng Ri Yong Gil, 63 tuổi, được cho là trẻ hơn 21 tuổi so với ông Ri Myung Su.
 

Cải cách kinh tế

Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên của 38 độ Bắc thuộc Đại học John Hopkins chỉ ra rằng, các quyết định của ông Kim Jong-un liên quan tới 2 vấn đề. Một là tăng kiểm soát quân đội và thứ 2, thúc đẩy phát triển kinh tế trong nước. Cải cách kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân là một mục tiêu trọng tâm của ông Kim Jong-un trong giai đoạn tới.

Trái với ông nội và cha, ông Kim Jong-un có thời gian dài học tập ở nước ngoài, được cho là có đầu óc cởi mở hơn. Sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim Jong-un có thể chờ đợi Triều Tiên sẽ được tiếp nhận nhiều nguồn viện trợ quốc tế hơn. Theo giáo sư Yang Moo-jin, thuộc Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc), những gương mặt mới vì vậy có thể củng cố quyền lực của ông Kim, tăng mối liên hệ giữa đảng Lao động cầm quyền với quân đội, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế. “Những người mới (các tướng lĩnh được bổ nhiệm) đều còn trẻ và có năng lực”-ông Yang Moo-jin cho biết.

Theo Reuters, 3 tướng lĩnh mới cũng là những người ôn hoà và có kinh nghiệm giao thiệp quốc tế. Đây là yếu tố ông Kim Jong-un cần khi cần muốn thực hiện các cuộc gặp với những lãnh đạo thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Syria. Nói như chuyên gia Madden thì những người trên “biết ngồi ở vị trí nào” và điều chỉnh hành vi của mình ra sao.

Tổ chức vận động chống hạt nhân từng đoạt giải Nobel Hoà Bình ICAN cho biết sẵn sàng trả chi phí cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore ngày 12/6 tới. ICAN đưa ra đề nghị trên sau khi có tin, Triều Tiên có thể gặp khó khăn trong việc chi trả chi phí cho phiên họp thượng đỉnh Mỹ-Triều. ICAN cho biết sẽ dùng tiền thưởng Nobel Hoà Bình để chi trả.

 

(Theo Reuters, Yonhap)

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Thủ tướng Israel ghi dấu ấn mới: Hầu tòa!

Điểm nóng 25/05/2020 - 08:50

Chủ nhật, 24/5, một trang mới trong lịch sử Israel được ghi nhận khi ông Benjamin Netanyahu trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Điểm nóng 24/05/2020 - 15:55

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Điểm nóng 19/05/2020 - 10:09

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dời khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc và Việt Nam đang được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Điểm nóng 17/05/2020 - 20:08

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ cũ của ông, Benny Gantz, tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ liên minh trong một chính phủ mới.

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Điểm nóng 15/05/2020 - 06:10

Đến cuối tháng 5, những con tin đang trông chờ được giải cứu không hề biết các động thái diễn ra bên ngoài, dường như chỉ ra một chuỗi vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Điểm nóng 14/05/2020 - 08:10

Theo thời gian, Sudeep cố gắng tạo dựng mối quan hệ với một số tên cướp biển. Anh hỏi thăm chúng về sức khỏe, hoặc con cái. 

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc1

Điểm nóng 13/05/2020 - 15:59

Từ cá hồi Nauy đến cải dầu Canada và cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đến lượt nhiều mặt hàng nông sản của Australia trở thành bia đỡ đạn từ Bắc Kinh.

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Điểm nóng 13/05/2020 - 06:01

Những tên cướp biển bắn vào sàn nhà, một mảnh đạn văng trúng ống chân trái của Sudeep, nằm cách xương chỉ một vài milimét.

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Điểm nóng 12/05/2020 - 06:01

Đối với Sudeep Choudhury, làm việc trên các tàu buôn hứa hẹn phiêu lưu và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng…

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Điểm nóng 06/05/2020 - 15:19

Đây là nội dung đáng chú ý trong một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tiếng tăm có trụ sở tại Washington.

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Điểm nóng 06/05/2020 - 07:50

Trump bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của chính phủ Hoa Kỳ trong những gì các quan chức Venezuela gọi là một cuộc tấn công vũ trang thất bại vào quốc gia này.

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

Điểm nóng 05/05/2020 - 07:32

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 4/5 tuyên bố chọn người đứng đầu mới cho lực lượng cảnh sát liên bang.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Cứ 5 người trưởng thành ở Anh có 1 người tin rằng virus Corona ở một mức độ nào đó là một trò lừa bịp, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.