Nói đến trái cây huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ) mọi người thường nhắc đến dâu Hạ Châu. Nhưng những năm gần đây, để đa dạng hóa sản phẩm, tránh rớt giá, nông dân lại chuyển sang trồng một giống dâu khác, có năng suất cao, đó là dâu bòn bon.
Theo anh Trần Văn Tư, ngụ tại khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng (TP. Cần Thơ). Dâu Hạ Châu thường hay bỏ vụ, ít trái nên thu hoạch kém. Ở Nhơn Nghĩa (Phong Điền) rất nhiều người trồng giống dâu bòn bon và ở Ba Láng, anh là người đầu tiên trồng cách đây 6 – 7 năm.
Dâu bòn bon là loại dâu ghép rất dễ chăm sóc, ít sâu bệnh. Cây trồng khoảng 3 năm thì cho trái. Để tránh dội chợ, giá thấp, nông dân còn xử lý cho dâu ra trái sớm. Thông thường, cây cho trái vào khoảng tháng Chạp, trái chín vào khoảng tháng 4, và chấm dứt mùa vụ cuối tháng 5.
Cây càng lâu năm trái càng sai (trái từ gốc đến ngọn). Trái dâu bòn bon có hình dáng tròn, chín có màu vàng sậm, vị chua ngọt rất hấp dẫn (khác với dâu Hạ Châu trái dài, có màu vàng nhạt, vị ngọt). Thương lái rất thích mua dâu bòn bon chuyển lên TP.HCM hay sang nước bạn Campuchia bán.
Với giá thu mua tại vườn là 15.000đ/kg, trừ các chi phí khác, người làm vườn còn lãi khoảng 140 – 150 triệu đồng/ha, nếu chăm sóc tốt, gặp vụ được giá, lãi còn cao hơn.