Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Thứ Tư 01/07/2020 , 06:01 (GMT+7)

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Vườn lan Mokara của chị Sáu.

Vườn lan Mokara của chị Sáu.

Dù đã được ngành chức năng tạo điều kiện cho vào tận Đà Lạt, Lâm Đồng tham quan học hỏi mô hình, nhưng phải khó khăn lắm, chị Lưu Thị Sáu ở xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên mới quyết định chuyển đổi một phần diện tích chuyên quất cảnh sang trồng hoa lan cắt cành.

Bởi cây quất đã quen với đồng đất, tập quán canh tác của địa phương từ rất lâu rồi. Nay chuyển sang cây hoa lan liệu có cho hiệu quả cao hơn? Nhất là điều kiện đất đai, khí hậu và thị trường tiêu dùng ở các tỉnh phía Nam, khác nhiều so với các tỉnh phía Bắc.

Thế nhưng cứ bám mãi vào lối mòn, mà không có đột phá đáng kể, thì rất khó “ngoi” lên được. Sau nhiều đêm trăn trở, cuối cùng để chắc ăn, chị Sáu chỉ trồng thử 2 sào (360m2) lan cắt cành, nhóm giống Mokara, nếu thuận lợi sẽ tiếp tục mở rộng ra đại trà. Đó là vào năm 2015.

Để có thể trồng được lan Mokara, chị Sáu đã phải kỳ công tìm mua gom vỏ lạc từ khắp nơi, mang về xử lý sạch nấm bệnh, rồi kè kín các mép luống ruộng trồng lan bằng gạch ống, xây cao 25cm, tiếp tục dùng ống cấp nước nhựa tiền phong Ø 34, cao 1,5-2m, chôn cố định trong các luống (khoảng cách 35 x 45cm) để làm điểm tựa cho cây lan sau trồng, cuối cùng mới đổ một lớp vỏ lạc dày 20cm lên mặt luống, coi là giá thể trồng lan.

Ngoài ra còn phải dựng nhà mái lưới đen (tản quang) bao kín khắp khu vườn, kết hợp lắp đặt hệ thống tưới phun mưa tự động, giúp giảm công lao động.

Kết quả sau gần 2 năm chăm sóc và thấp thỏm mong chờ, vườn lan của chị Sáu đã cho hoa đồng loạt, với nhiều màu sắc hấp dẫn. Sản phẩm được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận.

Ngay năm thu hái hoa đầu tiên, chị Sáu đã để dư ra được 150 triệu đồng, lợi nhuận gấp 1,5 lần so với thâm canh quất cảnh cùng diện tích, không phải thuê mướn lao động, không phải dùng thuốc BVTV độ độc cao, trồng 1 lần có thể thu hoa liên tục 8-10 năm.

Phát huy thành tựu thu được, chị Sáu đã chuyển đổi toàn bộ 5 sào quất cảnh sang trồng lan Mokara. Theo đó, từ năm 2019 đến nay, năm nào chị Sáu cũng có thu nhập gần 400 triệu đồng từ hoa lan các loại, vừa có tiền tiêu pha rộng rãi, vừa mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt đắt tiền hiện đại.     

Chị Sáu cho biết, nhóm lan Mokara có ưu điểm: Màu sắc đa dạng. Độ bền hoa cắt cao (từ 15-40 ngày, tùy mùa vụ). Cho phép người mua dùng vào nhiều mục đích khác nhau, hiểu, hỉ, lễ, tết… phụ thuộc cách chọn màu sắc hoa.

Chị Sáu cho hay, thị trường tiêu thụ lan Mokara ở miền Bắc là rất lớn.

Chị Sáu cho hay, thị trường tiêu thụ lan Mokara ở miền Bắc là rất lớn.

Để trồng lan Mokara hiệu quả: Cần chọn cây giống cao 20-25cm và có 3-4 rễ. Ruộng phải cao ráo, tiêu thoát nước nhanh. Phải để các hàng lỗ thoát nước ở 2 mép luống lan. Trồng cây giống tựa vào cột ống nhựa đã chôn trước đó, gốc cây cách mặt giá thể vỏ lạc khoảng 10cm. Mùa hè tưới nước 2 lần/ngày (sáng sớm và chiều mát). Mùa đông tưới sớm để rửa lá, chống sương.

Phun chế phẩm Nano đồng khi thấy dự báo thời tiết sẽ có rét đậm rét hại (dưới 15 độ C) sau 30 ngày tới. Chỉ bón phân hữu cơ hoai mục từ gia súc ăn cỏ (trâu, bò, dê). Phun bón lá định kỳ 5 ngày/lần.

Giai đoạn cây phục hồi và ra rễ non: Bón lá NPK 30-10-10 (1g/lít); Vitamin B1 (1ml/lít).

Giai đoạn sinh trưởng: Phân cá Fish Emulsion (1ml/lít); NPK 20-20-20 (1,5g/lít); Vitamin B1 (1ml/lít).

Giai đoạn ra hoa: Phân cá Fish Emulsion (1ml/lít); Vitamin B1 (1ml/lít); Rong biển (10g/30ml); NPK 20-20-20 (1,5g/lít). Định kỳ 10-15 ngày/lần, phun luân phiên các thuốc Ridomil Gold, Aliette, Score, Bassa, Desic… để phòng trừ bệnh vàng lá, đốm lá, thối nhũn nõn và bọ trĩ, rệp vẩy. Thu hoạch khi cành hoa dài 30-40cm. Nên thu vào các ngày tuần, tiết, lễ, hội để bán được giá cao.

Lưu ý: Không dùng lưới tản quang Trung Quốc, vì 5 tháng đã ải. Nên chọn lưới 50% ánh sáng của Thái Lan, độ bền tới 10 năm. Vườn lan mới trồng phải che 2 lớp lưới cách nhau 1m. Khi cây hồi phục ra rễ thì dỡ bớt một lớp lưới.

"Hiện thị trường hoa lan Mokara ở các tỉnh phía Bắc còn rất lớn, các nhà nông có thể mở rộng phát triển sản xuất", chị Sáu tiết lộ.

“Nhóm lan Mokara được lai tạo từ các giống: Arachnis, Ascocentrum và Vanda. Các giống này có đặc điểm thân hình trụ dài, sinh trưởng vô hạn, không có giả hành, lá dài hình lòng máng hay hình trụ mọc cách hai bên thân.

Hoa mọc từ nách lá giữa thân, phát hoa dài mang nhiều hoa, thường không phân nhánh. Kích thước hoa trung bình đến lớn, cánh đài của hoa rất lớn. Hoa có nhiều màu sắc phong phú (trắng, tím, hồng đỏ, cam, vàng nâu, xanh). Trên cánh hoa thường có chấm, đốm hoặc hình carô rất đẹp.

Nhóm giống này rất thích hợp cho trồng sản xuất hoa cắt cành, do ra hoa nhiều, có thể đạt 8-10 cành hoa/năm”, PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Trồng trọt 08/07/2020 - 16:02

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Trồng trọt 08/07/2020 - 08:58

Cơ giới hóa và phát triển theo hướng tập trung được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn cho hướng đi bền vững ngành nông nghiệp, gia tăng giá trị sản xuất.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.