Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trồng sầu riêng sạch không lo đầu ra

Thứ Sáu 18/10/2019 , 16:38 (GMT+7)

Nông dân miền Tây phấn khởi nhờ trồng sầu riêng sạch, giá bán khá cao, XK sang thị trường Trung Quốc thuận lợi.

Nhà vườn Lê Văn Mạnh ở ấp 4, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang phấn khởi cho biết, ông trồng sầu riêng giống Monthong cây đã 8 năm tuổi (khoảng 100 gốc đang cho trái). 3 năm nay áp mô hình trồng sầu riêng sạch nên năng suất khá cao.
Hiện tại mỗi cây đạt năng suất từ 200- 250kg, mặc dù sầu riêng của ông mới cho trái giữa vụ đã có thương lái đến tận nhà bỏ cọc thu mua với giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.
Theo ông Mạnh tính, bình quân 1 cây sầu riêng chỉ tốn chi phí từ 1-1,5 triệu đồng tiền mua phân bón và thuốc BVTV sinh học, trừ tất cả hết chi phí mỗi cây còn lãi trên 10 triệu đồng.
Anh Hồ Văn Đồng, thương lái thu mua sầu riêng ở TP.HCM cho biết: Từ khi nông sản đi chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giá sầu riêng bắt đầu tăng giá cao hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh đó hàng hóa khi xuất sang thị trường của họ phải được kiểm tra khắt khe hơn trước về mặt chất lượng.
 “Khi đã có thị trường mở, chúng tôi đã tìm đến những nhà vườn hay các THT, HTX trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn sạch để đặt hàng và có hợp đồng với nông dân. Khi đến ngày thu hoạch thương lái chúng tôi tự thu hoạch và thanh toán tiền mặt cho chủ nhà”, anh Đồng nói.
Thời gian gần đây nhiều nhà vườn trồng sầu riêng bán giá cao. Đặc biệt, người Trung Quốc rất thích ăn trái đặc sản này của Việt Nam trồng.
Tại TP. Cần Thơ diện tích trồng sầu riêng gần 800 ha, tuy không lớn bằng tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Nhưng thời gian gần đây Cần Thơ đã quy hoạch vùng cây ăn trái quy mô theo chất lượng cao trong đó có cây sầu riêng để phục vụ XK.
Sau nhiều năm gắn bó và nghiên cứu anh Phạm Hồng Lẫm ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã xây dựng mô hình và quy trình tạo ra trái sầu riêng sạch theo hướng hữu cơ và có dán tem truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt gần đây anh còn XK sầu riêng theo đơn đặt hàng sang Trung Quốc với số lượng lớn.
Anh Lẫm là người tâm huyết để xây dựng nên mô hình trồng sầu riêng sạch tại vườn nhà của mình gần 1ha và đồng thời anh còn đứng ra bao tiêu khoảng 325ha nhà vườn trồng sầu riêng với 2 loại giống Moon thon và Ri 6 ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.
Để cho ra trái sầu riêng sạch và an toàn mang hương vị thơm ngon đến người tiêu dùng, anh Lẫm kiên quyết không chạy đua theo năng suất mà đưa chất lượng lên hàng đầu. Mục đích đầu tiên của anh sẽ nhắm đến thị trường trong nước và đến XK, giao kèo với người dân sẽ tư vấn kỹ thuật, cung cấp phân thuốc hữu cơ đến cuối vụ sẽ bao tiêu trái sầu riêng cho nhà vườn.
Bên cạnh đó, phát huy được đặc trưng 3 hương vị (thơm, ngọt, béo) của trái sầu riêng và liên kết tìm đầu ổn định cho bà con nông dân. Chính vì vậy sầu riêng của anh SX bán ra thị trường giá luôn cao hơn so với SX sầu riêng bình thường khoảng 5-8%.
Để người tiêu dùng yên tâm chất lượng sầu riêng, anh Lẫm đầu tư tem thông minh truy xuất nguồn gốc trên từng trái sầu riêng để người tiêu dùng yên tâm tìm hiểu nguồn gốc.
Người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại có hệ điều hành Anroid, ios quét lên tem điện tử sẽ truy xuất được các thông tin về nhật ký canh tác, hộ canh tác, đơn vị cung cấp, tất cả các thông tin khác trên từng trái.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Chăn nuôi 10/08/2020 - 09:48

Việt Nam cần tăng khoảng nửa triệu con lợn nái mới cân bằng được thị trường sau khi giảm mạnh từ 4 triệu xuống 2,7 triệu con do dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.