Thứ hai, 25/06/2018 05:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng thiên lý, làm chơi ăn thật

09/09/2014, 13:20 (GMT+7)

Thiên lý rất dễ trồng, chỉ cần một góc vườn, có sân hoặc ao, tiến hành làm giàn để cây leo, cho thu hoạch hoa quanh năm. 

Trồng thiên lý, làm chơi ăn thật
Trồng thiên lý, làm chơi ăn thật

Thấy hiệu quả nông dân đã chuyển sang trồng quy mô lớn ở các chân ruộng...

Bà Trần Thị Vạn ở xã Hồng Phong, huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết, cây thiên lý rất dễ tính và không cần nhiều thời gian chăm sóc, cũng không cần kỹ thuật cầu kỳ như các cây trồng khác, chỉ cần đầu tư trồng một lần là khai thác được liên tục nhiều năm. Mỗi năm sau khi thu hoạch xong, vào mùa đông cây trút lá chỉ cần đốn tỉa cành, sửa sang lại giàn, bố trí các cành sao cho đều là ổn.

Bà Vạn cho biết thêm, trong gia đình, một mình bà mỗi năm đảm nhiệm 5 sào lúa, 2 - 3 đàn lợn thịt rồi chăm sóc 2 cháu nhỏ nhưng bà vẫn chăm sóc đều đặn 1,5 sào thiên lý, mỗi năm thu nhập cũng được vài chục triệu đồng từ bán hoa cho thương lái.

Theo bà, để có được nhiều hoa trên giàn, hoa to, chất lượng tốt thì người trồng cần quan tâm bổ sung ngay từ đầu năm một lượng phân chuồng mục (5 - 7 kg/hốc) kèm các chất tạo xốp như mùn mục, trấu, rơm kết hợp với một lượng NPK (0,02 - 0,03 kg/hốc) phủ quanh gốc rồi đổ đất che...

Đến khi cây bò kín giàn và đâm nụ thì bổ sung định kỳ cho cây 1 tháng/lần bằng các loại phân như nước giải gia súc và NPK 16-16-8 với lượng khoảng 0,5 - 1 kg/hốc. Nếu có phân chuồng mục 5 - 6 kg/hốc thay thế thì càng tốt, kết hợp với tỉa bỏ các cành rậm rạp đè chồng lên nhau để hạn chế rệp hại sau này.

Qua nhiều năm gắn bó, tư vấn kỹ thuật cho nông dân trồng thiên lý, cán bộ khuyến nông huyện Nam Sách đã lựa chọn mô hình này để trình diễn phương pháp thâm canh và tuyên truyền nhân rộng trên toàn địa bàn cũng như giới thiệu cho các đoàn khách tham quan, học tập kinh nghiệm...

Tốt nhất là lên luống cao khoảng 0,5 - 0,6 m và trồng theo hốc để cây thoát nước tốt khi gặp mưa to, cây sẽ không bị úng chết. Nếu gặp thời tiết bất lợi, cây ra hoa kém thì nên phun thêm phân bón để kích thích cây ra hoa nhiều hơn hoặc thắp đèn chiếu sáng vào những tháng ít nắng.

Ngoài ra, thời kỳ thu hoạch hoa nên định kỳ bổ sung thêm phân bón lá vi lượng (1 tuần/lần) để giúp cây bền lâu, hoa to, chất lượng tốt hơn và vệ sinh tỉa bỏ các cành già cỗi, lá úa trên giàn cho thông thoáng...

Một nông dân khác cũng rất gắn bó với cây thiên lý, ông Nguyễn Văn Trường xã Phú Điền, huyện Nam Sách cho biết thêm: "Cây thiên lý có nhiều lá, hoa trên giàn nên rất cần nước nhất là thời kỳ cho thu hoạch hoa. Vì vậy, nước tưới rất quan trọng nhằm nâng cao năng suất. Muốn hoa to, nhiều hoa trên giàn người trồng cần duy trì liên tục dõng luống hay chân ụ mức nước ngang mắt cá chân để cây đủ nước.

Khi gặp thời tiết nắng nóng nên tưới theo phương pháp phun mưa để hoa khỏi héo, hạn chế rệp hại tốt hơn. Trung bình 1 tuần tưới nước cho cây từ 1 -2 lần. Thiên lý thường cho thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch hằng năm. Nếu chăm sóc tốt sẽ hái 2 - 3 lần hoa/tuần được khoảng 10 - 13 kg/lần/sào".

Chính vì những ưu việt của loại rau đặc sản này mà nhiều gia đình đã chọn lựa để phát triển, kinh doanh. Thậm chí có những hộ chỉ có 2 ông bà đã hết tuổi lao động cũng trồng được hoa thiên lý bán.

Nhiều cán bộ từ huyện xuống xã đều gọi cây trồng này là cây “làm chơi ăn thật” nên dù bận bịu công việc nhà nước nhưng nhiều đồng chí cũng tìm hiểu kỹ thuật trồng thiên lý qua cán bộ khuyến nông để trồng lấy rau ăn cho an toàn.

Tìm gặp thương lái Nguyễn Văn Nghiệp - một người có nhiều năm buôn bán nông sản và gắn bó với nông dân trồng thiên lý, ông cho biết: "Trong số các mặt hàng rau cung cấp cho nhà hàng, khách sạn thì mặt hàng hoa thiên lý được các nơi và người tiêu dùng yên tâm, ưng ý nhất bởi chất lượng cũng như độ an toàn của rau. Tôi cũng rất thích buôn rau này bởi nó là mặt hàng gọn nhẹ khi vận chuyển, lại có lãi cao vì là rau đặc sản...".

TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận