| Hotline: 0983.970.780

Trump ví Putin là 'tay cờ đẳng cấp thế giới'

Thứ Tư 19/08/2020 , 06:10 (GMT+7)

Gần đây, nhiều nguôn tin cho biết ông Trump rất muốn tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin trước thềm cuộc bầu cử 3/11.

Hai ông Trump - Putin trong một lần gặp gỡ hiếm hoi. Ảnh: TASS.

Hai ông Trump - Putin trong một lần gặp gỡ hiếm hoi. Ảnh: TASS.

Được xếp chung đẳng cấp với Tổng thống Nga Vladimir Putin còn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - những chính trị gia được Tổng thống Mỹ Donald Trump ví như các tay cờ tầm thế giới.

Ví thế cũng là để ông Trump tự tôn mình và chỉ trích đối thủ bên đảng Dân chủ Joe Biden không đủ trình để đối phó với các “kỳ thủ” nếu ông này thắng cử Tổng thống Mỹ.

Gặp gỡ các cử tri ủng hộ hôm 17/8 theo giờ Mỹ, ông Trump còn đưa cả Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào nhóm “kỳ thủ đẳng cấp thế giới”.

“Hãy nghe này, tôi vừa nghiệm ra những việc đó. Họ (các “kỳ thủ”) chỉ mong Joe Biden thắng cử”. Ông Trump cho rằng đối thủ Biden đã “qua những năm tinh anh” và không còn khả năng chơi sòng phẳng với các chính trị gia kia.

Ngoài việc nhắc nhở Iran cũng thuộc nhóm các nước muốn ứng cử viên Dân chủ thắng cử, ông Trump còn cảnh báo Trung Quốc đòi hỏi kỹ năng đối phó đặc biệt mà “Biden không có kinh nghiệm”.

“Trung Quốc sẽ nuốt gọn Hoa Kỳ mất” nếu (tôi) không tái cử", ông Trump nói.

Gần đây, nhiều nguồn tin cho biết ông Trump rất muốn tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin trước thềm cuộc bầu cử 3/11. 4 nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ điều này với Reuters, tuy nhiên cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều không xác nhận khả năng này. Các nguồn tin nói Nhà Trắng đang lập danh sách địa điểm với New York là lựa chọn hàng đầu, và thời gian với tháng 9 đang được tính đến.

Nếu cuộc gặp mặt diễn ra, ông Trump sẽ giành lợi thế ngoại giao cực kỳ quan trọng, sau thành tích trung gian để Israel và UAE đạt thỏa thuận hòa bình vừa qua.

“Ông muốn chứng tỏ mình là nhà thiết lập thỏa thuận đầy tài năng, đó luôn là sân khấu lớn”, một nguồn tin của Reuters còn bình luận thêm.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien chẳng bác bỏ cũng chẳng xác thực điều này khi xuất hiện trên chương trình “Gặp gỡ báo chí” của kênh NBC. “Ở một thời điểm nào đấy, chúng tôi rất muốn ông Putin đến đây để ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí để bảo vệ người Mỹ, bảo vệ người Nga”.

Hồi đầu năm 2020, ông Putin cũng tự đưa ra ý tưởng tổ chức cuộc gặp đặc biệt của lãnh đạo 5 quốc gia thành viên thường trực Liên hợp quốc theo công thức P5 để thảo luận các vấn đề nóng bỏng toàn cầu. Không rõ khả năng hứa hẹn của P5, nhưng đến nay nó chỉ được nhắc đến là bị hoàn do dịch Covid-19.

Ông Trump thì không giấu sự hào hứng được mời ông Putin tham dự cuộc họp G7 dù có làm phật lòng các thành viên và đồng minh khác.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Số người thiếu đói ở khu vực Trung Mỹ tăng vọt

Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, số người thiếu đói ở El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua đã tăng gần gấp bốn lần trong hai năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Tranh cãi quanh Luật hôn nhân mới của Trung Quốc: [Bài 1] Phức tạp

Các nhà lập pháp Trung Quốc sửa đổi luật nhằm khiến việc ly hôn trở nên khó khăn hơn và kéo dài hơn nhiều...