| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc giận dữ vì tàu chiến Mỹ đến Hoàng Sa

Thứ Hai 03/07/2017 , 15:27 (GMT+7)

Trung Quốc nói việc tàu chiến Mỹ vào vùng 12 hải lý quanh Hoàng Sa hành động "khiêu khích nghiêm trọng về chính trị, quân sự".

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stethem của Mỹ. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố nước này đã điều chiến hạm và chiến đấu cơ cảnh báo việc tàu chiến Mỹ "xâm nhập trái phép" vào vùng nước quanh quần đảo Hoàng Sa, bất chấp thực tế đây là quần đảo của Việt Nam, đang bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép, theo Reuters.

"Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ ngừng lập tức các hành động khiêu khích tương tự, vi phạm nghiệm trọng chủ quyền và gây nguy hiểm cho an ninh của Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngang nhiên nói. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc, thông qua mạng xã hội, hôm nay cáo buộc hành động của Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

"Hành động của Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin chiến lược giữa hai bên và tổn hại nghiêm trọng tới bầu không khí chính trị của sự phát triển mối quan hệ quân sự Trung-Mỹ", Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố. 

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/7 tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Stethem đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, Hoàng Sa.

Đây là lần thứ hai Mỹ thực hiện chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải dưới thời Tổng thống Donald Trump. Hồi cuối tháng 5, một tàu chiến Mỹ từng đi vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc Trường Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và xây thành đảo nhân tạo.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tháng 5 tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế. 
 
Việt Nam cho rằng các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).
 
Tờ Global Times của Trung Quốc hôm nay đăng bài cáo buộc Washington đang chơi trò chơi chính trị với Bắc Kinh ở Biển Đông. "Các hành vi khiêu khích của Mỹ không thể thay đổi tình hình hiện nay ở Biển Đông", báo ngang nhiên viết. 

Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.