Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), Công ty CellX (một công ty khởi nghiệp về chế biến thịt), vừa trưng bày, giới thiệu sản phẩm thịt lợn nhân tạo tại một sự kiện ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Công ty CellX cho biết, họ đang đặt mục tiêu sản xuất loại thịt thân thiện với môi trường với giá cạnh tranh cho quốc gia tiêu thụ thịt hàng đầu thế giới vào năm 2025.
Các khách hàng đã được mời nếm thử một trong những mẫu thịt nhân tạo được sản xuất tại phòng thí nghiệm ở Thượng Hải, thịt lợn được làm từ các tế bào của lợn đen của Trung Quốc. Khách hàng cho biết, món thịt lợn băm trộn với đạm thực vật có hương vị hơi nhạt nhẽo, nhưng nhìn chung cũng tạm được.
Theo Công ty CellX, Trung Quốc tiêu thụ 86 triệu tấn thịt vào năm 2020, chiếm khoảng 30% nhu cầu toàn cầu. Nước này đang cần nguồn cung cấp thịt sạch để đáp ứng các mục tiêu làm sạch môi trường.
Thịt nhân tạo cũng có thể đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm ổn định cho thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt và giá tăng mạnh sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát vào năm 2018.
Tuy nhiên chi phí sản xuất thịt nhân tạo vẫn đang cao hơn nhiều so với lợn nuôi thông thường và các nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng có thể sẽ tiêu thụ ít thịt nhân tạo.
Ông Yang Ziliang, người sáng lập CellX, cho biết, ở Trung Quốc có rất nhiều người muốn thử loại thịt nhân tạo này. Ông Yang từ chối trả lời về chi phí sản xuất hiện tại nhưng cho biết công ty mới thành lập năm ngoái và đang đặt mục tiêu cạnh tranh về giá với thịt lợn nuôi vào năm 2025.
Theo một báo cáo gần đây của McKinsey, thịt nhân tạo có thể đạt chi phí ngang bằng với thịt thông thường vào năm 2030 khi ngành công nghiệp này tăng quy mô sản xuất.