Thứ tư, 21/08/2019 03:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trung Quốc hạ thuỷ tàu sân bay tự đóng

27/04/2017, 11:35 (GMT+7)

Ngày 26/4, truyền thông Trung Quốc hoan hỉ đưa tin quân đội nước này đã hạ thuỷ tàu sân bay tự đóng đầu tiên. Đây được đánh giá là bước tiến mới trong công nghệ Hải quân của Trung Quốc.

Hân hoan

Chinadaily đưa tin con tàu được hạ thuỷ hồi 9h sáng ngày 26/4 (giờ địa phương) tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Tham dự lễ hạ thuỷ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quân uỷ Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long và một loạt quan chức cấp cao trong quân đội. Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Uỷ ban Quân uỷ Trung ương không có mặt.

Lễ hạ thuỷ tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc hôm 26/4. (Ảnh: CCTV)

AFP cho biết con tàu hiện chưa được đặt tên, tạm gọi là Type -001A. Tàu dài 315m, rộng lớn nhất 75m, có lượng choán nước khoảng 70.000 tấn. Trước đó, quân đội Trung Quốc thông báo con tàu có lượng choán nước 50.000 tấn. Đây là tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc, hơi giống tàu Liên Ninh được Trung Quốc mua lại từ Ukraine năm 1998, bàn giao lại cho quân đội năm 2012. Tàu Liêu Ninh thực chất được sản xuất từ thời Xô-viết.

So với Liêu Ninh, chiếc Type-001A lớn hơn một chút, có thể chở nhiều chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc, bãi đỗ trực thăng và các loại chiến đấu cơ khác lớn hơn. Khả năng tác chiến của Type-001A được đánh giá tốt hơn Liêu Ninh. Tờ Hoàn Cầu thời báo tiết lộ, Trung Quốc hiện đang tiến hành đóng chiếc tàu sân bay thứ 3, Type-002, có thiết kế giống tàu sân bay của Mỹ hơn là của Nga. AFP dẫn lời giới phân tích nhận định, việc hạ thuỷ Type-001A cho thấy Trung Quốc đã làm chủ công nghệ đóng tàu sân bay. Bắc Kinh cũng gia nhập nhóm một số ít quốc gia sở hữu tàu sân bay như trên gồm Mỹ, Nga và Anh.

Sự kiện hạ thuỷ Type-001A đã được công chúng Trung Quốc đón nhận rất hoan hỉ. Trên trang mạng xã hội Weibo, một người dùng viết: “Đây là biểu tượng năng lượng công nghệ, công nghiệp và sức mạnh tổng thể của Trung Quốc”. Một tài khoản khác nhắc lại sự kiện Trung Quốc bị Nhật Bản đánh bại ở thế kỷ 19, trước khi sung sướng tuyên bố một nước Trung Quốc vĩ đại cuối cùng đã có loại vũ khí lớn của chính mình. “Đây là thời khắc sẽ được ghi vào lịch sử Trung Quốc”-AFP trích lại một ý kiến khác trên mạng xã hội Trung Quốc.

SCMP mô tả, buổi lễ hạ thuỷ tàu sân bay Type-001A được bắt đầu với màn ném chai sâm-panh về phía mũi tàu, những con tàu khác cất tiếng hú, quốc ca Trung Quốc được cử lên.  

Chưa thể đua tranh với Mỹ

Bất chấp những ca ngợi của truyền thông Trung Quốc, giới chuyên gia phân tích cho rằng, việc hạ thuỷ Type-001A mang tính chất biểu tượng nhiều hơn là thực tế tác chiến.

Theo AFP, Type-001A cần trang bị thêm và ít nhất 2 năm nữa mới có thể đi vào tác chiến thực sự. Ở góc độ nào đấy, việc hạ thuỷ con tàu cho thấy Trung Quốc đã đạt được bước tiến nhất định trong chiến lược hiện đại hoá Hải quân.

Bắc Kinh cũng có thể sử dụng Type-001A để thị uy với các quốc gia láng giềng trong khu vực, đặc biệt ở Biển Đông. Tuy nhiên nếu đặt cạnh đối thủ chính Trung Quốc hướng tới ở Thái Bình Dương-Hải quân Mỹ-năng lực tác chiến của Hải quân Trung Quốc còn kém xa, nếu không muốn nói là đang bị tiếp tục nới rộng.

“Trong khi hân hoan đón chào việc hạ thuỷ con tàu sân bay tự đóng đầu tiên, Trung Quốc cần nhớ Mỹ sắp triển khai tàu sân bay tối tân lớp Ford tới châu Á-Thái Bình Dương”-chuyên gia Li Jie thuộc Viện nghiên cứu Hải quân Bắc Kinh cho biết.

Chiếc tàu sân bay ông Li Jie nhắc tới là USS Gerald R.Ford, có chi phí đóng gần 13 tỉ USD, lượng choán nước gần 100.000 tấn, được trang bị những loại vũ khí chiến đấu tối tân nhất.

James Char, chuyên gia phân tích quân sự thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore) nhận định, Trung Quốc “khó có khả năng đe doạ Mỹ, nếu nhìn vào hệ thống tàu sân bay Mỹ đang sở hữu”. Theo ước đoán của một số chuyên gia, khả năng tác chiến của Hải quân Trung Quốc chỉ tương đương 4% so với Hải quân Mỹ.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận