| Hotline: 0983.970.780

Trung Quốc tìm giải pháp bình ổn giá thịt lợn

Thứ Sáu 15/11/2019 , 14:36 (GMT+7)

Chính phủ đang nỗ lực hỗ trợ người chăn nuôi lợn nhằm tăng nguồn cung thịt, giải tỏa cơn khát cho người tiêu dùng và kiềm chế giá tăng cao dịp cuối năm.

Theo đó, nhiều quy định bất hợp lý liên quan đến chăn nuôi lợn sẽ được loại bỏ nhằm tăng nhanh đàn lợn đã bị thiệt hại nặng nề sau bão dịch tả lợn châu Phi (AFS) hoành hành suốt hơn một năm qua.

Hàng loạt chính sách kích thích giúp người chăn nuôi đẩy nhanh tái đàn lợn

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp chính nhằm ổn định sản xuất nông nghiệp, phục hồi lĩnh vực chăn nuôi lợn để đảm bảo nguồn cung thịt trong nước và kiềm chế cơn sốt giá.

Theo chuyên gia nghiên cứu về ngành công nghiệp thịt lợn Zhu Zengyong (Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc), hiện đã có trên 20 tỉnh, thành đề ra các chính sách nhằm đảm bảo nguồn cung thịt lợn, bao gồm ưu đãi vốn vay, bảo hiểm và trợ giá cho các trang trại chăn nuôi lợn.

"Hoạt động tái đàn đang phục hồi tốt dần lên, bắt nguồn từ chính sách khuyến khích của chính phủ. Và việc mở kho dự trữ thịt đông lạnh của chính phủ trước các dịp nghỉ lễ lớn như vừa qua đã trở thành một thông lệ tốt, giúp giảm bớt căng thẳng về nguồn cung đối với người tiêu dùng", ông Zhu nói.

Giá thịt lợn tăng cũng khiến nhiều mặt hàng nông sản tăng giá theo gây lạm phát

Các giải pháp mạnh mẽ này được đưa ra sau khi giá thịt lợn tăng vọt trong vài tháng qua. Theo Cục Thống kê quốc gia, giá thịt lợn vài tháng vừa qua đã tăng trung bình 20,1%/tháng do dịch tả hoành hành, buộc phải tiêu hủy số lượng lớn đàn lợn trong nước.

Ông Zhu cho biết, mặc dù sức ép thị trường vẫn cao do nguồn cung thịt lợn eo hẹp nhưng hiện lượng thịt gia cầm và gia súc lớn như thịt bò và thịt cừu khá dồi dào cùng với các cam kết hiệu quả của chính phủ sẽ giúp giải quyết được tình hình.

"Với đà này, nhiều khả năng giá thịt lợn sẽ tăng chậm hoặc thậm chí bắt đầu giảm trong vòng vài tháng nữa do phục hồi nguồn cung lợn", ông Zhu dự báo.

Trước đó, hôm 14/11, Cục Thống kê cho biết, giá lợn hơi trong 10 ngày đầu tháng 11 đã giảm 3,4% so với tháng trước. Trong khi đó, theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn công bố, chỉ số giá thịt lợn ở 16 tỉnh và thành phố của Trung Quốc đã giảm liên tiếp trong hai tuần vừa qua. Cụ thể là chỉ số giá thịt lợn trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 8/11 đã giảm tới 3,6% so với tháng trước.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc tính đến tháng 10/2019 đã tăng 101,3% so với cùng kỳ năm 2018

Tuy nhiên theo hãng Huatai Securities, nguồn cung thịt lợn vẫn sẽ bị eo hẹp do đàn nái trong nước đã bị giảm kể từ tháng 9/2018. "Nếu đàn nái sinh sản được cải thiện, nguồn cung có thể phục hồi bắt đầu từ tháng 6 tới, một khi dịch giã đã được kiểm soát cơ bản", Huatai cho hay.

(Chinadaily, AsiaNews)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.