Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tương lai nào cho dưa hấu Việt đối với thị trường Trung Quốc

Thứ Năm 24/10/2019 , 10:27 (GMT+7)

Hiện nay, khi Trung Quốc đã “buộc” cho dưa hấu nhiều quy định mới, nếu nông dân không thay đổi tư duy canh tác, thì loại quả này sẽ khó lòng “trụ” vững với thị trường tỷ dân.

Thị trường vẫn rộng mở

Vụ dưa vừa qua, thị trường Trung Quốc “ăn” khá mạnh dưa hấu Việt Nam với giá cả ổn định khiến đầu ra rộng mở, thậm chí có thời điểm giá dưa được thu mua tại ruộng của nông dân “bồng” lên rất cao, đến 11.000đ – 12.000đ/kg.

Nông dân Bình Định đang thu hoạch dưa hấu.

Theo nhiều thương lái, vào cuối tháng 3 âm lịch năm nay, nhu cầu nhập dưa hấu thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Hút hàng, nên dưa hấu được thương lái thu mua tại Việt Nam có giá đến 11.000đ – 12.000đ/kg. 1 tháng sau, sức tiêu thụ dưa tại thị trường Trung Quốc “yếu” dần, nhưng giá dưa vẫn còn ở mức 7.000đ – 7.500đ/kg.

Từ cuối tháng 5 âm lịch đến nay, sức mua của Trung Quốc giảm mạnh, nên hiện nay giá dưa chỉ còn 5.000đ/kg. “Dù vậy, với giá 5.000đ/kg, năng suất chỉ cần đạt 35 tấn/ha, thì người trồng dưa đã có lãi khá. Nếu ruộng dưa nào đạt năng suất 40 – 45 tấn/ha thì mức lãi cao hơn”, anh Nguyễn Văn Lê, 1 người chuyên trồng dưa hấu ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), cho biết.

Tuy nhiên, hiện nay phương thức thu mua của thị trường Trung Quốc không còn theo kiểu “hầm bà lằng” như trước đây, mà buộc trước khi đi qua cửa khẩu Lạng Sơn dưa hấu phải được dán tem. Thực ra chuyện này không có gì mới, mà nó đã được chuẩn bị từ giữa năm 2018.

Vào thời điểm ấy Trung Quốc bắt đầu tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc đối với trái cây nhập khẩu nói chung, dưa hấu nói riêng, thông qua các quy định yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc tiến hành đăng ký mẫu tem nhãn truy xuất nguồn gốc tại cơ quan Hải quan Trung Quốc. Tem nhãn này phải được dán trên các sản phẩm/bao bì trái cây nhập khẩu. Tem nhãn bao gồm thông tin về vườn trồng, cơ sở đóng gói, danh sách vườn trồng, doanh nghiệp đóng gói phải được cơ quan quản lý nước xuất khẩu thông báo chính thức cho Trung Quốc.

“Chở đúng trọng tải thì 1 xe dưa có 25 tấn, bình quân 3kg/trái thì 1 xe dưa có 7.500 quả. Trước khi xe dưa xuất hành tại Việt Nam, chúng tôi liên hệ với người môi giới tại cửa khẩu Lạng Sơn, người này nhận 1 lô tem 9.000 con để dán cho 1 xe dưa gửi về cho mình. Lô tem này có giá 1 triệu đồng, thuê thêm công dán tem lên những quả dưa mất 600.000đ/xe, vị chi 1 xe dưa thương lái tốn thêm chi phí 1,6 triệu đồng nữa.

Khi xe dưa qua đến cửa khẩu, cũng người này lo thủ tục nhập vào thị trường Trung Quốc. Tem bán cho mỗi xe dưa có 1 mã số khác nhau, nên không thể dán cho dưa của xe khác. Nếu xe dưa dán tem 2 mã số khác nhau thì sẽ không được ngành chức năng Trung Quốc chấp nhận.”, ông Lê Đình Chiến, 1 thương lái, chia sẻ.

Nông dân đang dán tem cho dưa hấu trước khi xuất sang thị trường Trung Quốc.

Cũng theo các thương lái, khi dưa hấu được dán nhãn do Trung Quốc cung cấp thuận lợi cho nhân viên hải quan tại hiện trường kiểm tra, cũng như người tiêu dùng lúc mua đều có thể quét mã tìm hiểu nguồn gốc của dưa hấu. Tem mã QR truy xuất nguồn gốc được xem như “chứng minh thư” giúp dưa hấu Việt Nam vào Trung Quốc thong dong.
 

Dư hấu còn “gánh” thêm nhiều quy định mới

Nếu chỉ mỗi quy định buộc dưa hấu phải dán tem trước khi đi vào thị trường Trung Quốc thôi thì thương lái Việt Nam còn “dễ thở”. Đằng này, theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, trong thời gian tới dưa hấu sẽ còn “gánh” thêm nhiều quy định mới còn khắc khe hơn.

Trước đây, dưa hấu của Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc thường được lót rơm để tránh dập, dưa sẽ bị mất chất lượng. Trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ còn yêu cầu dưa hấu Việt Nam phải được đóng thùng khi vận chuyển. Bởi họ nghĩ, dưa hấu nằm lẫn với rơm sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi dưa hấu đã buộc phải đóng thùng khi vận chuyển thì sẽ phải tuân theo quy cách là mỗi thùng không nặng quá 10kg và chỉ chứa 3 quả dưa. Như vậy, dưa đúng quy chuẩn xuất khẩu chỉ được quyền nặng hơn 3kg/quả.

“Khi các quy định này được đưa ra thì người trồng dưa đất Việt phải tính tới việc phải SX như thế nào để có được nhưng quả dưa có trọng lượng đúng quy chuẩn, có độ đồng đều cao thì mới đáp ứng được yêu cầu. Nếu không, trong tương lai dưa hấu Việt Nam sẽ bị thị trường thu mua “làm ỏng làm eo”, ông Nguyễn Tiến Lãng, cán bộ Cty TNHH Thương mại Trang Nông, bộc bạch.

Những con tem dán dưa hấu do Trung Quốc phát hành

“Đã đến người trồng dưa hấu ở Việt Nam phải từ bỏ kiểu sản xuất thiên về sản lượng, là “tọng” vào cây dưa muôn thứ thuốc BVTV, thuốc kích thích để cây dưa nhanh to, nhằm đạt năng suất sản lượng cao. Phải nghiên cứu lại quy trình canh tác như thế nào để cho ra những quả dưa có độ đồng đều cao, có trọng lượng đúng quy chuẩn xuất khẩu.

Đặc biệt, người trồng dưa cần tuân thủ là phải dừng dùng thuốc BVTV cho ruộng dưa ít nhất là 10 ngày trước khi thu hoạch, để dưa được đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm, có như vậy dưa hấu của Việt Nam mới “trụ” được với thị trường tiêu thụ lớn là Trung Quốc”, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, chia sẻ.

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Thị trường 25/09/2020 - 07:26

Giá heo hơi hôm nay 25/9/2020 tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh, có nơi giảm tới 4.000 đ/kg. Giá heo hơi miền Nam đang biến động trái chiều.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Thị trường 24/09/2020 - 08:31

Giá heo hơi hôm nay 24/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục biến động trái chiều. Trong khi, giá heo hơi miền Trung quay đầu tăng nhẹ.

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Giá heo hơi hôm nay 23/9: Miền Bắc biến động trái chiều

Thị trường 23/09/2020 - 10:42

Giá heo hơi hôm nay 23/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam đang biến động trái chiều. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung ít biến động

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Tạo cơ chế để ngành gốm sứ phát triển bền vững

Thị trường 22/09/2020 - 19:09

Hội thảo "Bảo tồn và phát triển ngành nghề gốm sứ" nhằm tìm kiếm các giải pháp để phát triển vùng sản xuất gốm tập trung gắn với vấn đề bảo vệ môi trường.

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Miền Nam tiếp tục giảm

Thị trường 22/09/2020 - 07:34

Giá heo hơi hôm nay 22/9/2020 tiếp tục giảm nhẹ ở thị trường miền Nam. Trong khi đó, giá heo hơi miền Trung đang tăng nhẹ ở một số địa phương.

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 21/09/2020 - 09:10

Giá heo hơi hôm nay 21/9/2020 biến động trái chiều ở một số địa phương tại miền Bắc. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ, miền Trung tăng nhẹ.

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Thị trường 21/09/2020 - 06:35

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Thị trường 20/09/2020 - 06:53

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại Hải Phòng

Thị trường 17/09/2020 - 15:11

Phiên chợ được lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng vào mỗi dịp cuối tuần.

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Thị trường 15/09/2020 - 06:35

Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ

Thị trường 14/09/2020 - 19:36

Theo Bộ NN-PTNT, những năm qua, giá trị thương mại hai chiều, đặc biệt là thương mại nông sản giữa Việt Nam và Mỹ đã tăng trưởng liên tục với mức tăng gần 30%.

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Sắn lát khô xuất khẩu tăng trưởng chóng mặt

Thị trường 14/09/2020 - 10:12

Sắn lát khô xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng trưởng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu sắn lát dự báo sẽ tăng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.