| Hotline: 0983.970.780

Nắng nóng, dưa hấu bán hết veo tại ruộng

Thứ Bảy 27/07/2019 , 09:09 (GMT+7)

Dưa hấu chín đến đâu, thương lái đến tận ruộng mua tới đó, với giá 11.000 đồng/kg, trong khi vụ trước chỉ 6.000 – 8.000 đồng/kg, người trồng thu lãi khá.

Những ngày này đi dọc tuyến đường thuộc các xã Ngọc Lý, Cao Xá… (huyện Tân Yên, Bắc Giang) đâu đâu cũng thấy dưa hấu, thi thoảng lại thấy có xe tải chất đầy dưa đưa đi tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Thức phấn khởi vì dưa chín đến đâu, thương lái tìm đến tận ruộng mua hết đến đó.

Vừa cắt dưa cho thương lái, bà Nguyễn Thị Thức, thôn Tiền, xã Cao Xá phấn khởi cho hay: “Mỗi năm gia đình trồng 6 sào dưa hấu, chia làm 3 vụ, mỗi vụ trồng 2 sào. Năm nay, dưa được giá hơn năm trước, cứ chín đến đâu là có người đến mua tới đó. Tôi vừa bán gần tấn dưa với giá buôn 11.000 đồng/kg, bán lẻ 15.000 đồng/kg.

Tính ra từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 2 tháng, trừ mọi chi phí thu lãi khoảng 11 triệu đồng/sào. Mặc dù 2 sào dưa kế tiếp khoảng 10 – 15 ngày nữa mới cho thu hoạch, nhìn những quả dưa to, đều hứa hẹn cho một vụ bội thu”.

Chị Lương Thị Minh, cán bộ khuyến nông xã Cao Xá cho biết, hiện trên địa bàn xã, nông dân đang trồng nhiều giống dưa Đất Việt 229, tập trung ở thôn Xuân Tân 2, thôn Chợ và thôn Tiền. Giống dưa này quả vừa phải và rất ngọt. Trung bình mỗi sào cho năng suất khoảng 0,8- 1 tấn quả. Đặc biệt năm nay, do thời tiết nắng nóng, dưa hấu tiêu thụ rất nhanh và có giá cao, nông dân rất phấn khởi.

Bà Nguyễn Thị Mai cùng ở thôn Tiền đang chăm sóc 2 sào dưa chia sẻ: “Nhà tôi vốn quen trồng lúa, khoảng 5 năm trở lại đây chuyển sang trồng dưa thấy hiệu quả cao hơn. Do dưa đầu tư ít hơn, mà cứ được mùa, được giá như năm nay thì thắng lớn”.

Cũng theo bà Mai, kỹ thuật trồng cây dưa hấu không phải ai cũng biết, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, chăm chút hết sức kĩ càng. Dưa hấu có rễ mọc sâu, chịu úng kém, chịu hạn khá, nhất là khi cây đã ra hoa, đậu quả nên cần chọn khu ruộng thoát nước tốt, đất cát pha tơi xốp, nhiệt độ đất dễ tăng cao, thoát nước nhanh, có lợi cho bộ rễ phát triển, chất lượng dưa tốt, chăm sóc đỡ tốn kém.

Dưa hấu không nên liên canh vì cây bị bệnh nhiều như bệnh đốm lá, chảy nhựa thân, bệnh héo cây con, héo khô, bệnh thối rễ, héo dây… Thời gian cách ly trồng dưa hấu càng lâu càng tốt.

Đất trồng dưa hấu trước đó phải được luân canh ít nhất là 3 vụ với lúa hoặc ngô; không luân canh với cây họ bầu, bí như dưa hấu, dưa leo, bí đao…

Trồng trong mùa mưa nên chọn đất cao, thoát nước tốt. Đất trồng phải cày bừa tơi xốp, lên luống có chiều cao 40 cm, rộng 1 m, khoảng cách giữa hai luống 40 cm.

Kế tiếp trải bạt lên mặt luống tạo nhiều ánh sáng giúp cây quang hợp thuận lợi, kích thích cây phát triển mạnh, hạn chế được côn trùng phá hại như bọ trĩ, sâu xanh, sâu đất…; đồng thời tạo được môi trường thông thoáng, sạch sẽ, trong mùa mưa không bị đất cát dính lá làm lây lan mầm nấm bệnh; hạn chế được cỏ dại, giảm công lao động tưới nước.

Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Nguy cơ lây lan dịch lở mồm long móng ở Quảng Ngãi rất cao

Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM không cho dịch lây lan.

Sản xuất hữu cơ theo hướng chủ động hay truyền thống?

Sản xuất hữu cơ theo hướng chủ động hay truyền thống?

Sản xuất hữu cơ theo hướng chủ động tốn rất nhiều chi phí đầu tư nhưng đổi lại sẽ rất thuận tiện trong tổ chức sản xuất, bảo quả và thu hoạch.