| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Đưa gỗ rừng vươn ra thế giới

Thứ Hai 15/04/2019 , 07:10 (GMT+7)

Tuyên Quang có 420.890ha rừng, tỷ lệ che phủ của rừng 65% là điều kiện lý tưởng để tỉnh phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững. Từ năm 2015 đến nay Tuyên Quang đã thực hiện chương trình cấp chứng chỉ rừng FSC.

17-45-07_1
Sản xuất gỗ xuất khẩu tại Cty Woodsland Tuyên Quang

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng giám đốc Cty CP Woodsland cho biết, hiện nay, yêu cầu của các đối tác quốc tế là 100% sản phẩm gỗ nhập vào Woodsland phải là gỗ có chứng chỉ FSC. Gỗ không có chứng chỉ, bạn hàng cho rằng không hợp pháp.

Việc thực hiện cấp chứng chỉ FSC được thực hiện tại tỉnh Tuyên Quang từ năm 2015. Khi ấy dù người dân đã cả đời gắn bó với rừng cũng chưa một lần nghe thấy cái tên ấy, vì thế việc triển khai tới các địa phương còn lúng túng. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo ngành NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia hướng dẫn, giải thích cặn kẽ cho người dân.

Được cán bộ đến cơ sở hướng dẫn việc chăm sóc, tỉa cành, giữ mật độ để nâng tuổi và sản lượng gỗ rừng trên 1 đơn vị diện tích người dân đã dần hiểu. Chỉ trong vài tháng, 11.642ha rừng đầu tiên được cấp chứng chỉ FSC ở các công ty lâm nghiệp thuộc tỉnh quản lý và một số nhóm hộ tại Yên Sơn. Chỉ 1 năm sau đó, nhiều cánh rừng cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế nổi bật.

HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn là đơn vị tiên phong tham gia mô hình cấp chứng chỉ rừng cũng như tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng theo quy trình, tiêu chuẩn FSC.

Anh Nịnh Văn Lìn, Giám đốc HTX cho biết, trồng, chăm sóc và phát triển rừng theo tiêu chuẩn FSC phải tuân thủ theo một quy tắc, quy trình nghiêm ngặt. Hợp tác xã đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, đến nay đã có hơn 600 hộ được cấp chứng chỉ rừng FSC với diện tích 1.451,8ha. 

Rừng FSC ngoài năng suất, chất lượng gỗ cao thì người dân yên tâm về vấn đề đầu ra. Đến tuổi khai thác, công ty Woodsland đến làm việc với từng chủ rừng, thống nhất giá cả và hỗ trợ giá trị gia tăng.

Thôn Ngầu 1, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa có 11 hộ đăng ký và đã được cấp chứng chỉ FSC với diện tích 38,2ha. Trồng theo tiêu chuẩn FSC, người dân được hướng dẫn một cách cẩn thận, tỉ mẩn. Thực bì được gom lại rồi băm nhỏ để trả mùn về cho đất chứ không đốt như trước kia; người dân không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng, chăm sóc.

17-45-07_2
Cty Woodsland Tuyên Quang kiểm tra thực tế những cánh rừng trước khi làm thủ tục cấp chứng chỉ FSC

Ông Nông Văn Lang, thôn Ngầu 1 cho biết, sau một thời gian chăm sóc theo quy trình FSC, những cánh rừng từ 7 đến 8 năm tuổi của gia đình ông chuẩn bị cho thu hoạch, cán bộ của Cty Woodsland đã đến làm việc, định giá khá cao và cam kết thu mua kịp thời.

Năm 2018, ngành xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản của tỉnh Tuyên Quang đạt mức trên 9,4 triệu USD, chiếm hơn 12,3% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng thuộc các ngành nông nghiệp, công nghiệp, khoáng sản. Đây là năm đầu tiên tỉnh có lượng lâm sản đồ gỗ xuất khẩu lớn nhất, kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

Đến nay tỉnh Tuyên Quang đã có gần 200.000ha rừng được cấp chứng chỉ, về cơ bản đảm bảo công suất sản xuất hiện tại. Từ nay đến năm 2020 tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư, hỗ trợ liên kết các chủ rừng, mở rộng vùng nguyên liệu thêm 5.000ha, đáp ứng công suất 250.000m3 gỗ tròn/năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.