| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Đưa gỗ rừng vươn ra thế giới

Thứ Hai 15/04/2019 , 07:10 (GMT+7)

Tuyên Quang có 420.890ha rừng, tỷ lệ che phủ của rừng 65% là điều kiện lý tưởng để tỉnh phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững. Từ năm 2015 đến nay Tuyên Quang đã thực hiện chương trình cấp chứng chỉ rừng FSC.

17-45-07_1
Sản xuất gỗ xuất khẩu tại Cty Woodsland Tuyên Quang

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng giám đốc Cty CP Woodsland cho biết, hiện nay, yêu cầu của các đối tác quốc tế là 100% sản phẩm gỗ nhập vào Woodsland phải là gỗ có chứng chỉ FSC. Gỗ không có chứng chỉ, bạn hàng cho rằng không hợp pháp.

Việc thực hiện cấp chứng chỉ FSC được thực hiện tại tỉnh Tuyên Quang từ năm 2015. Khi ấy dù người dân đã cả đời gắn bó với rừng cũng chưa một lần nghe thấy cái tên ấy, vì thế việc triển khai tới các địa phương còn lúng túng. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo ngành NN-PTNT phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia hướng dẫn, giải thích cặn kẽ cho người dân.

Được cán bộ đến cơ sở hướng dẫn việc chăm sóc, tỉa cành, giữ mật độ để nâng tuổi và sản lượng gỗ rừng trên 1 đơn vị diện tích người dân đã dần hiểu. Chỉ trong vài tháng, 11.642ha rừng đầu tiên được cấp chứng chỉ FSC ở các công ty lâm nghiệp thuộc tỉnh quản lý và một số nhóm hộ tại Yên Sơn. Chỉ 1 năm sau đó, nhiều cánh rừng cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế nổi bật.

HTX Dịch vụ sản xuất nông lâm nghiệp Tiến Huy, thôn Tân Biên 2, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn là đơn vị tiên phong tham gia mô hình cấp chứng chỉ rừng cũng như tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng theo quy trình, tiêu chuẩn FSC.

Anh Nịnh Văn Lìn, Giám đốc HTX cho biết, trồng, chăm sóc và phát triển rừng theo tiêu chuẩn FSC phải tuân thủ theo một quy tắc, quy trình nghiêm ngặt. Hợp tác xã đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, đến nay đã có hơn 600 hộ được cấp chứng chỉ rừng FSC với diện tích 1.451,8ha. 

Rừng FSC ngoài năng suất, chất lượng gỗ cao thì người dân yên tâm về vấn đề đầu ra. Đến tuổi khai thác, công ty Woodsland đến làm việc với từng chủ rừng, thống nhất giá cả và hỗ trợ giá trị gia tăng.

Thôn Ngầu 1, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa có 11 hộ đăng ký và đã được cấp chứng chỉ FSC với diện tích 38,2ha. Trồng theo tiêu chuẩn FSC, người dân được hướng dẫn một cách cẩn thận, tỉ mẩn. Thực bì được gom lại rồi băm nhỏ để trả mùn về cho đất chứ không đốt như trước kia; người dân không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ trong quá trình trồng, chăm sóc.

17-45-07_2
Cty Woodsland Tuyên Quang kiểm tra thực tế những cánh rừng trước khi làm thủ tục cấp chứng chỉ FSC

Ông Nông Văn Lang, thôn Ngầu 1 cho biết, sau một thời gian chăm sóc theo quy trình FSC, những cánh rừng từ 7 đến 8 năm tuổi của gia đình ông chuẩn bị cho thu hoạch, cán bộ của Cty Woodsland đã đến làm việc, định giá khá cao và cam kết thu mua kịp thời.

Năm 2018, ngành xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản của tỉnh Tuyên Quang đạt mức trên 9,4 triệu USD, chiếm hơn 12,3% giá trị xuất khẩu của các ngành hàng thuộc các ngành nông nghiệp, công nghiệp, khoáng sản. Đây là năm đầu tiên tỉnh có lượng lâm sản đồ gỗ xuất khẩu lớn nhất, kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

Đến nay tỉnh Tuyên Quang đã có gần 200.000ha rừng được cấp chứng chỉ, về cơ bản đảm bảo công suất sản xuất hiện tại. Từ nay đến năm 2020 tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư, hỗ trợ liên kết các chủ rừng, mở rộng vùng nguyên liệu thêm 5.000ha, đáp ứng công suất 250.000m3 gỗ tròn/năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Buôn lậu, gian lận thương mại gia tăng dịp Tết Nguyên đán

Lực lượng QLTT TP.HCM kiểm tra phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, chuyển hàng trong container, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam...

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Syngenta và hành trình 10 năm mang mái ấm yêu thương đến những vùng quê

Syngenta và hành trình 10 năm mang mái ấm yêu thương đến những vùng quê

Trong tháng 1/2021, Syngenta Việt Nam sẽ trao tặng 10 căn nhà cho 10 hộ nông dân nghèo, đánh dấu chặng đường 10 năm chương trình "Mái ấm Syngenta".

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.