| Hotline: 0983.970.780

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò

Thứ Năm 30/07/2020 , 14:35 (GMT+7)

Sau gần 3 năm thực hiện dự án cho kết quả khả quan. Tỷ lệ bò đậu thai cao, bê con ít bệnh, có khả năng sinh trưởng, thích nghi với khí hậu địa phương.

Kiểm tra đàn bò dự án tại hộ anh Võ Văn Hưng. Ảnh: MĐ.

Kiểm tra đàn bò dự án tại hộ anh Võ Văn Hưng. Ảnh: .

Chăn nuôi bò là nghề truyền thống của người dân Trà Vinh. Tuy nhiên, việc chăn nuôi còn nhiều hạn chế như chưa được đầu tư giống tốt, nuôi quy mô nhỏ lẻ. Nhiều hộ còn nuôi giống bò địa phương, chậm lớn, nhỏ con, giá trị thịt không cao. Người nuôi chưa biết cách chăm sóc như chế biến thức ăn cho bò để đạt hiệu quả kinh tế cao...

Bà Nguyễn Ngọc Hài, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Trà Vinh cho biết: “Sở đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông làm đối tác liên kết với các cơ sở nghiên cứu khoa học kỹ thuật để khảo nghiệm xây dựng mô hình trình diễn chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò để người dân ứng dụng sản xuất theo hướng tạo giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm soát tốt dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu chuyển giao các giống mới phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh theo từng giai đoạn phát triển. Khuyến khích chăn nuôi bò theo hướng an toàn công nghệ cao, chăn nuôi hữu cơ”.

Dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại tỉnh Trà Vinh" thuộc chương trình Nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ do Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh tổ chức chủ trì. Chủ nhiệm dự án là kỹ sư Kim Huỳnh Khiêm.

Tổ chức hỗ trợ ứng dụng công nghệ là Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia súc lớn thuộc Phân viện Chăn nuôi Nam Bộ. Thời gian thực hiện 36 tháng.

Đến tháng 10/2020, dự án sẽ kết thúc. Tổng kinh phí thực hiện 7,5 tỷ đồng. Dự án đã triển khai khảo sát chọn hộ trên các huyện Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang. Mỗi huyện chọn 3 xã, mỗi xã chọn 3 hộ. Tổng cộng chọn được 28 hộ nông dân để cùng tham gia.

Kỹ sư Kim Huỳnh Khiêm, nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh cho biết: “Đến nay dự án đã tiếp nhận và chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò cho nông dân các quy trình nhân thuần giống bò Racman nhập nội, lai tạo bò lai F1 hướng thịt, nuôi dưỡng bò cái sinh sản, nuôi bê hướng thịt, thời kỳ bú sữa, sau cai sữa, vỗ béo bò thịt, phòng và trị bệnh cho bò, trồng và chế biến, bảo quản cỏ”.

Tham gia dự án, nông dân được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản. Ảnh: MĐ.

Tham gia dự án, nông dân được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản. Ảnh: MĐ.

Những giống bò được nhập khẩu từ nước Úc là các giống Red Brahman,  Red Angus và Droughtmaster cho lai tạo với các giống bò lai Sind ở địa phương tạo ra những chú bê F1 khoẻ mạnh, to con thích nghi với khí hậu địa phương. Bò lai sau 12 tháng đạt cân nặng khoảng 260 kg.

Trong khi đó, bò lai Sind ở địa phương chỉ cân nặng khoảng 170 kg. Những người dân được chọn đa số là người có kinh nghiệm nuôi bò và đang nuôi giống bò mẹ lai Sind. Họ rất thích nuôi những giống bò mới này.

Anh Võ Văn Hưng ở ấp Chợ, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú hiện đang nuôi 30 con bò giống mới. Gia đình anh có nghề chăn nuôi bò 25 năm qua.

Trại nuôi của anh được dự án chọn làm mô hình nuôi bò sinh sản với 3 con bò cái đã đẻ hai lứa cho 6 bê cái. Hiện 3 con mẹ đang mang thai, tổng cộng anh Hưng có được 9 con từ dự án. Đến nay, đàn bò phát triển tốt.

Bê con từ trang trại của anh bán được giá cao. Bê 5 tháng tuổi bán được giá 12 triệu đồng/con. Bê 9 tháng tuổi bán được 18 triệu đồng/con.

Trà Vinh là một trong những tỉnh có đàn bò đứng đầu ở ĐBSCL với số lượng trên 200.000 con. Dự kiến đến năm 2030 là 300.000 con. Toàn tỉnh có 170 con bò đực giống, 5 đại lý kinh doanh tinh bò đông lạnh và trên 200 cơ sở hoạt động gieo tinh nhân tạo. Nhu cầu tinh đông lạnh ước. từ 50.000-100.000 liều/năm.

Anh Hưng cho biết: “Giống bò Raumaster này thịt được màu gần giống như lai Sind (màu đỏ), được người tiêu dùng ưa chuộng.

Với cái nữa, giống bò này tỷ lệ thịt xẻ cao hơn những giống bò khác. Bên cạnh đó, nó hợp với khí hậu Trà Vinh nên người dân sẽ dần loại bỏ bò lai Sind”.

Gia đình anh Sơn Sắc ở ấp Trạm xã Phước Hưng là một trong những hộ được làm mô hình nghiên cứu lai tạo bò thịt. Gia đình anh làm ruộng nhưng thu nhập thấp kinh tế chủ yếu là chăn nuôi bò.

Hiện anh có khoảng 15 con bò, 3 con bê giống mới được 2 tháng tuổi. Nhờ được hướng dẫn các kỹ thuật và hỗ trợ tiêm phòng nên đàn bò của anh phát triển khoẻ mạnh. Anh có thu nhập đủ trang trải cho hai con đi học.

Phát triển đàn bò thịt còn tạo ra giá trị gia tăng hiệu quả bền vững cho người chăn nuôi như thu gom, giết mổ, chế biến và tiêu thụ trong tỉnh. Mô hình này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

Đây là giải pháp quan trọng trong mục tiêu tạo sinh kế tăng thu nhập nông hộ, xoá đói giảm nghèo, làm giàu bền vững cho nhiều nông dân.

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 23/11/2020 - 08:39

Chưa bao giờ nước ta có được bộ căn cứ pháp lý và chính sách khuyến khích chăn nuôi đầy đủ như hiện nay.Vấn đề là phải tận dụng cơ hội để đẩy mạnh SX.

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Chăn nuôi 22/11/2020 - 10:53

Ngày 21/11/2020, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Chăn nuôi 21/11/2020 - 07:17

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 20/11/2020 - 12:01

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức Hội nghị góp ý kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi.

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Chăn nuôi 19/11/2020 - 11:57

Năm ngoái từ lúc phát hiện đến lúc lợn chết là 2-3 ngày với biểu hiện bị tím tái bụng và tai còn năm nay kéo dài 6-7 ngày với toàn thân đỏ rực.

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Chăn nuôi 17/11/2020 - 15:58

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã họp bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn, có lãnh đạo của 9/9 huyện, thành phố, thị xã cùng dự.

Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng lai tạo giống gia súc

Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng lai tạo giống gia súc

Chăn nuôi 17/11/2020 - 08:42

Người chăn nuôi được hỗ trợ 100% giá trị sản xuất liều tinh lợn ngoại phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh.

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Chăn nuôi 17/11/2020 - 07:30

Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

Ngô sinh khối - Giải pháp tiên phong cho tái cơ cấu nông nghiệp

Ngô sinh khối - Giải pháp tiên phong cho tái cơ cấu nông nghiệp

Chăn nuôi 16/11/2020 - 10:55

“Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1520/QĐ-TTg ngày 06/10/2020.

Bắc Kạn bùng phát bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bắc Kạn bùng phát bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chăn nuôi 16/11/2020 - 06:45

Huyện Ngân Sơn là địa phương đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò.

Gà thả đồi, hướng đi mới

Gà thả đồi, hướng đi mới

Chăn nuôi 15/11/2020 - 10:14

Hiện phong trào nuôi gà ta thả đồi phát triển mạnh ở những vùng miền núi Bình Định, một phương thức chăn nuôi sinh lãi gấp nhiều lần so với nuôi gà nhốt chuồng.

Bắc Kạn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bắc Kạn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chăn nuôi 12/11/2020 - 16:39

Ngày 12/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn đã thông báo về các ca bệnh viêm da nổi cục trâu bò mới được phát hiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.