| Hotline: 0983.970.780

Vắc xin phòng sốt xuất huyết của Việt Nam sắp được lưu hành

Thứ Hai 29/07/2019 , 08:52 (GMT+7)

Đó là thông tin được nhóm nghiên cứu vắc xin sốt xuất huyết (SXH) của Viện Pasteur TP HCM cho biết sau quá trình thực hiện nghiên cứu trong nhiều năm.

Ảnh minh họa.

Theo PGS.TS Trần Ngọc Hữu, nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, Chủ nhiệm Đề tài nghiên cứu vắc xin SHX, thì vắc xin SXH Dengvaxia của Công ty Sanofi Pasteur được bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người.

Từ năm 2011 đến năm 2017, hai nghiên cứu lớn về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin được thực hiện và hoàn thành tại 5 quốc gia Đông Nam Á và 5 quốc gia châu Mỹ.

Cụ thể, nghiên cứu được thực hiện trên 10.275 trẻ em từ 2 đến 14 tuổi ở 5 quốc gia Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam; và nghiên cứu trên 20.986 trẻ từ 9 đến 16 tuổi tại 5 quốc gia châu Mỹ gồm Brazil, Colombia, Honduras, Mexico và Puerto Rico.

Riêng tại Việt Nam, từ năm 2011, nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur TP HCM thực hiện nghiên cứu trên 2.336 trẻ trong độ tuổi 2-14 tuổi, trong đó 1.402 trẻ sinh sống tại Long Xuyên (An Giang) và 934 trẻ sinh sống tại TP Mỹ Tho (Tiền Giang).

“Kết quả phân tích tổng hợp của 2 nghiên cứu ở Đông Nam Á và châu Mỹ cho thấy, vắc xin Dengvaxia cho hiệu quả cao trong việc phòng ngừa bệnh SXH ở cá thể 9 - 16 tuổi có xác định nhiễm SXH trước đó. Riêng ở Việt Nam, toàn bộ trẻ tham gia nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin đều an toàn, không xảy ra tai biến”, PGS.TS Ngọc Hữu thông tin.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Công ty Sanofi Pasteur đã đăng ký lưu hành vắc xin Dengvaxia ở nhiều nước trên thế giới. Vắc xin này được chỉ định để phòng chống bệnh SXH do 4 type huyết thanh của vi rút sốt xuất huyết gây ra. Đến 1/5/2019, vắc xin Dengvaxia đã được cấp phép ở 54 quốc gia trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu đã trình kết quả nghiên cứu lên Hội đồng đạo đức (Bộ Y tế) chờ nghiệm thu và cấp phép lưu hành.

Được biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 96.000 ca mắc SXH, trong đó có gần 43.000 ca nhập viện và có 7 trường hợp tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?