Thứ bảy, 23/06/2018 05:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì con, mẹ vẫn đứng đây

05/07/2011, 11:22 (GMT+7)

Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, hàng trăm phụ huynh đã rất xúc động trước hoàn cảnh vô cùng khó khăn của mẹ con chị Cao Thị Diên (46 tuổi, quê Lâm Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình).

Số là đứa con trai thứ hai của chị tên Nguyễn Văn Thanh đăng ký dự thi đại học tại TPHCM, nhưng nhà nghèo quá, chị phải bán mấy chú heo con trong chuồng được 1,8 triệu đồng lo cho con đi ứng thí. Khổ nỗi, cậu con trai chưa đi xa bao giờ, lên xe khách đi đến Huế liên tục nôn ói, xuống sức nghiêm trọng, thương con chị phải xuống xe (nhà xe không trả lại gần 800.000 tiền vé) và mất thêm 700.000 đồng cho hai suất tàu lửa từ Huế vào TPHCM.

Đến nơi, hai mẹ con được đội tiếp sức mùa thi tại ga Sài Gòn đưa đến chỗ trọ miễn phí tại nhà thờ Đa Kao (quận 1). Lúc này, trong túi chị Diên còn đúng 200.000 đồng trong khi phải ở với con tới 2 kỳ thi (hết mùng 10/7), tiền ăn uống, đi lại không biết xoay đâu. Chị đã giấu chuyện, nhịn ăn để mua từng hộp cơm cho con hòng mong con đủ sức ứng thí. May thay, chị Nguyễn Thị Thưa (quê Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có con đi thi) ở trọ cùng biết chuyện đã giúp mẹ con chị ăn uống mấy ngày qua.

Đến sáng 4/7, khi con đang thi môn Toán, hai bà mẹ đứng ngoài thấp thỏm, lo lắng từng giây từng phút. Nhân lúc nói chuyện với mọi người, chị Thưa đã kể hoàn cảnh đáng thương của chị Diên, lập tức không ai bảo ai, người rút 20.000 đồng, người rút 50.000 đồng dúi vào tay bà mẹ nghèo  để chia sẻ, động viên chị cố gắng trụ cùng con đến hết kỳ tuyển sinh. Nhận được sự giúp đỡ này, chị Diên sụt sùi nói: “Tôi cũng muốn lo chu đáo cho con lắm, nhưng ở quê nghèo quá, chỉ có vài sào lúa. Giờ được giúp đỡ thế này, hai mẹ con tôi sẽ không bao giờ quên được tình cảm của mọi người!”.

ĐỨC CƯỜNG 

“NHÓM ÔNG BỐ” ĐI THI

Đó là cách nói hóm hỉnh của “nhóm ông bố” vô tình quen biết nhau tại vỉa hè gần cổng Trường ĐH KHXH & NV TPHCM (đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1) trong ngày đầu tiên ứng thí.

Anh Phùng Quang Minh (quê Cần Giuộc, Long An) có con trai thi vào ngành Địa chất - Dầu khí (Trường ĐH Khoa học tự nhiên) cho biết, từ sáng đến giờ, mấy anh em lân la hỏi chuyện lẫn nhau và thành lập “nhóm ông bố” vì cùng có con thi vào trường này. “Chúng tôi đều ở quê ra cả, chẳng quen ai nên thấy hợp là ngồi nói chuyện rôm rả, vui lắm!”. Chuyện của anh Minh kể với nhóm xoay quanh cái nhà trọ bé tí tẹo, chỉ đủ hai bố con chui vào ngủ qua đêm (nằm trên đường Nguyễn Cửu Vân, quận Bình Thạnh) nhưng giá ngang ngửa với khách sạn mini tại Sài Gòn ngày thường: 200.000 đồng/ngày.

 “Tính sơ sơ hai kỳ thi, ở lại nửa tháng cũng hết 3 triệu đồng rồi!” – anh Minh nói. Hùa theo, anh Nguyễn Thanh Tú (quê Bình Phước) nói: “Cháu Tấn nhà tôi 3 giờ sáng đã lùa bố dậy và bảo: “Con lo quá không ngủ được!”. Động viên mãi cháu cũng không lấy lại giấc. Vậy là 2 bố con cứ thao thức đến 5 giờ rồi xuất phát chạy đến điểm thi luôn”.

Nhiều ông bố khác trong nhóm cũng thể hiện sự lo lắng về chuyện học, chuyện ăn và giấc ngủ của con khi lần đầu rời xa vùng quê nghèo lên phố thị lạ lẫm. Đa số họ làm nghề nông, chân lấm tay bùn. Bình thường họ là trụ cột cứng rắn, vững chãi, nhưng trước bước ngoặt lớn của cuột đời con cái, các ông bố bỗng dưng trở nên mềm lòng.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận