Thứ hai, 16/07/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì một vùng quê xanh, sạch, đẹp

10/12/2013, 10:58 (GMT+7)

Hội phụ nữ xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hiện có trên 1.600 hội viên, sinh hoạt tại 3 chi hội và 14 tổ hội.

Hội phụ nữ xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hiện có trên 1.600 hội viên, sinh hoạt tại 3 chi hội và 14 tổ hội.

Những năm qua, cùng với thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, Hội phụ nữ xã còn tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động phong trào vệ sinh môi trường và đã thu được những kết quả tích cực.

Trước đây, khi Hội phụ nữ xã chưa triển khai công tác vệ sinh môi trường, ý thức người dân nói chung và của hội viên nói riêng còn hạn chế. Tình trạng rác thải sinh hoạt trong khu dân cư không được thu gom, đường làng ngõ xóm còn bẩn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan làng xóm và tác động không tốt đến sức khoẻ của nhân dân.

Ý thức được vấn đề đó, từ năm 2007, Ban thường vụ hội đã xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, kết hợp với các thôn thành lập các tổ vệ sinh môi trường. Để hoạt động vệ sinh môi trường đi vào nền nếp và có hiệu quả, Hội phụ nữ xã Đông Xuyên đã xây dựng nội quy, quy chế hoạt động và các chế độ thù lao và sắm dụng cụ, bảo hộ lao động cho các thành viên.

Theo đó, các tổ vệ sinh môi trường ở các thôn tổ chức quét dọn 2 buổi/ tuần, vào ngày 25 hàng tháng, hội phát động toàn thể hội viên vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cắt cỏ khu nghĩa trang nhân dân. Tuy chế độ thù lao còn thấp chưa đáp ứng được đặc thù của công việc, nhưng bằng sự nhiệt tình và ý thức trách nhiệm, các thành viên trong tổ luôn gắn bó và làm tốt công việc của mình.

Đang nhanh tay chất từng bao rác lên xe cải tiến, chị Lê Thị Nhẫn – thuộc tổ môi trường thôn Xuyên Hử cho biết: Sau khi tổ vệ sinh môi trường thuộc hội phụ nữ được thành lập, nhận thấy đây là một hoạt động hay và ý nghĩa, đặc biệt là làm cho làng xóm không còn rác thải, sạch đẹp, nên chị đã xin vào tổ vệ sinh môi trường của thôn. Tuy mỗi tháng phụ cấp không được cao, nhưng chị vẫn gắn bó, thực hiện tốt nhiệm vụ và công việc được giao.

Cùng chung suy nghĩ với chị Nhẫn, chị Hoàng Thị Cúc – tổ môi trường thôn Đông Cao chia sẻ: Trước kia chưa có tổ vệ sinh môi trường, rác thải sinh hoạt rong khu dân cư được nhân dân vứt bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, làm xấu đi cảnh quan.

Sau khi tổ vệ sinh môi trường đi vào hoạt động, lượng rác thải ở các thôn giảm hẳn, các ngõ xóm được quét dọn sạch đẹp, phong quang. Công việc này tuy không mất nhiều thời gian, nhưng vất vả và tiền công không đáng là bao. Dù vất vả nhưng các thành viên trong tổ ai cũng thấy vui và yêu thích công việc này.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Nhàn – Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: Xác định tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống, đặc biệt khi môi trường là một trong 19 tiêu chí xây dựng NTM mà các hội viên phụ nữ là chủ thể thực hiện, Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã đã chủ động xây dựng chương trình hành động; trong đó cán bộ hội viên giữ vai trò chủ lực, tham mưu cho Đảng uỷ, UBND xã ra quyết định triển khai trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp với các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập huấn về môi trường dưới nhiều hình thức, vận động hội viên tham gia đầy đủ các buổi dọn vệ sinh, giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp.

Sau 5 năm đi vào hoạt động, đến nay, Đông Xuyên có 3 tổ vệ sinh môi trường, gồm 12 thành viên. Rác thải sau khi được tổ thu gom được mang đến các điểm chứa rác quy định và được san lấp trồng cây.

Thấy được hiệu quả của phong trào và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện hội, từ tháng 7 năm 2012, Hội phụ nữ xã đã tiến hành xây dựng công trình đoạn đường tự quản ở các thôn, giao cho chi hội phụ nữ đảm nhiệm với chiều dài gần 7 km. Hàng tháng, bên cạnh hoạt động của tổ vệ sinh môi trường, các hội viên tổ chức quét dọn, cắt cỏ và chỉnh trang tuyến đường tự quản.

Hiệu quả của phong trào vệ sinh môi trường ở Hội phụ nữ Đông Xuyên đã có sức lan tỏa tới từng gia đình hội viên và các đoàn thể chính trị trong địa phương. Các hội viên đã vận động gia đình mình không chỉ thực hiện đúng pháp luật, vệ sinh đường làng ngõ xóm mà còn thực hiện tại gia đình luôn gọn gàng sạch sẽ. Sông ngòi, rãnh thoát nước được khơi thông. 

Nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng công trình sinh hoạt khép kín hợp vệ sinh, cải tạo vườn tạp, trồng cây xanh làm cho môi trường trong lành hơn. Cũng từ hiệu quả của phong trào này, tháng 10 năm 2013, Hội phụ nữ đã vận động 17 hội viên của mình hiến gần 100 m2 để mở rộng đường giao thông nông thôn...

ĐỨC TÙY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận