| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Long: Công bố xã Mỹ Phước đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ Hai 08/02/2021 , 16:38 (GMT+7)

Chiều ngày 8/2, UBND huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long tổ chức buổi lễ công bố xã Mỹ Phước đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Xã Mỹ Phước bắt đầu triển khai xây dựng NTM từ năm 2011. Đến cuối năm 2017, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và là xã thứ 4 của huyện Mang Thít đạt chuẩn NTM.

Không dừng lại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Phước tiếp tục hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao từ cuối năm 2020. Đáng chú ý, trong đó có 14 tiêu chí thực hiện vượt so với chuẩn nông thôn mới nâng cao quy định.

Chiều ngày 8/2, UBND huyện Mang Thít tổ chức lễ công bỗ xã Mỹ Phước đạt chuẩn NTM nâng cao. Ảnh: Minh Đảm.

Chiều ngày 8/2, UBND huyện Mang Thít tổ chức lễ công bỗ xã Mỹ Phước đạt chuẩn NTM nâng cao. Ảnh: Minh Đảm.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phước, Trưởng BCĐ chương trình xây dựng NTM xã cho biết: Thời gian qua, chất lượng các tiêu chí đã có bước nâng lên đáng kể so thời điểm công nhận xã đạt chuẩn NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, thu nhập và đời sống người dân được cải thiện và nâng cao về vật chất lẫn tinh thần...

Đến nay, hệ thống đường giao thông được đấu nối từ đường liên xã, liên ấp, liên xóm với đường tỉnh lộ, huyện lộ rất thuận tiện cho nhân dân đi lại và vận chuyển hàng hoá. Xã có 3 tuyến đường liên xã, 4 tuyến liên ấp đã thực hiện hoàn thành 5,6 km. Bên cạnh đó, 6 tuyến đường liên xóm với chiều dài 10,8 km đã được hoàn thành.

Ngoài ra, chương trình còn nâng cấp 7 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài 3 km. Cùng với đó, hệ thống thuỷ lợi được khép kín chủ động trong tưới tiêu. Cụ thể, 4/6 cống đã được kiên cố hóa và hơn 28 công trình thủy lợi nội đồng.

Sản xuất nông nghiệp đã hình thành những mô hình trồng trọt, chăn nuôi có chất lượng như: nuôi bò sinh sản theo hướng an toàn sinh học, trồng bưởi da xanh, trồng sầu riêng, đưa màu xuống ruộng, mô hình nuôi cá bông lao, cá lóc, tôm càng xanh, cá ruộng lúa, mô hình nuôi gà công nghiệp,..cho thu nhập cao, đúng theo kế hoạch tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp của xã.  

Nhân dân trong xã thực hiện chuyển đổi sản xuất nâng cao giá trị ngành nông nghiệp. Ảnh: Minh Đảm.

Nhân dân trong xã thực hiện chuyển đổi sản xuất nâng cao giá trị ngành nông nghiệp. Ảnh: Minh Đảm.

Giá trị ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng bình quân 4,5%/năm. Tiểu thủ công nghiệp phát triển, hoạt động có hiệu quả, tạo điều kiện để giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn ở nông thôn. Nhờ đó, năm 2020, nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 50,12 triệu đồng tăng 12,69 triệu đồng so với 2017.

Phong trào xây dựng NTM đã được đông đảo nhân dân trong xã nhiệt tình hưởng ứng, được thực hiện sôi nổi và đều khắp trong toàn xã. Người dân đã đóng góp trên 37 tỷ đồng, hơn 76 % tổng ngân sách xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn vừa qua. 

Về Mỹ Phước hôm nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi. Đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, mở ra nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Tân Dân nỗ lực hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Tân Dân nỗ lực hướng tới xã Nông thôn mới kiểu mẫu

Là địa phương thuần nông, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vẫn cán đích nhiều tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Cẩm Khê phát triển sản phẩm OCOP đặc thù

Cẩm Khê phát triển sản phẩm OCOP đặc thù

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) tăng cường chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai đến các xã, thị trấn.