Chủ nhật, 17/02/2019 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ vô cớ chém người tại Quỳnh Lưu: Tòa xử chưa thỏa đáng

30/12/2011, 10:57 (GMT+7)

Công an huyện Quỳnh Lưu đã truy bắt 14 thủ phạm cùng rất nhiều hung khí gây án...

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Sáng 28/12/2011, TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đưa vụ án “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng” xẩy ra tại địa bàn 2 xã Tân Thắng và Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu) vào đêm 20/7/2011 làm 1 người chết 4 người bị thương ra xét xử.

14 bị cáo gây ra vụ án kinh hoàng này là: Hoàng Đình Tùng (1990) Nguyễn Đình Mạnh (1993) Nguyễn Đình Anh (1995) Hồ Sỹ Văn (1990) Lê Văn Lộc (1992) cùng xóm 7A. Nguyễn Ngọc Bình (1992) Lê Đình Cường (1994) Nguyễn Ngọc Công (1990) Nguyễn Ngọc Giáp (1992) Nguyễn Văn Hùng (1990) Đào Văn Tuyên (1994) đều xóm 7B. Nguyễn Quốc Chung (1993) xóm 8, Hồ Sĩ Nam (1994) Xóm 1, Đậu Xuân Đức (1993) xóm 6. Điều đáng báo động là trong đócó 8/14 bị cáo đang là học sinh THPT hoặc trung học bổ túc văn hóa.

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Quỳnh Lưu: 15 giờ ngày 20/7/2011, Hoàng Đình Tùng bị một số thanh niên ném đá, Tùng nghi họ là người xã Nghĩa Thuận (huyện Nghĩa Đàn) nên 20 giờ cùng ngày Tùng đã gọi cho Nguyễn Ngọc Bình để Lên Nghĩa Thuận trả đũa. Nguyễn Ngọc Bình lập tức huy động số bị cáo trên đến và tuyên bố: “Phải diệt cho chúng nó biết đã đụng đến các đại ca”.

Thế là cả bọn lên 6 xe mô tô, trước khi đi chúng dùng băng keo đen bịt kín BKS, mang theo kiếm, dao phớ, ống tuýp sắt dông thẳng lên xã Nghĩa Thuận. Gặp một số thanh niên, chúng đuổi đánh làm đám kia chạy tán loạn. Thấy vậy Nguyễn Ngọc Bình ra lệnh “Bọn Nghĩa Thuận chạy mất thì diệt bọn Tân Thắng để thiên hạ biết đụng đến thanh niên Quỳnh Châu là đụng vào đầu gấu”. Y lệnh, cả bọn chạy xe đến cầu Bến Nghè (cầu nối liền 2 xã Quỳnh Thắng và xã Tân Thắng) thấy rất đông trẻ già và nam nữ thanh niên đang ngồi hóng mát tại cầu, cả bọn không nói không rằng lập tức xông vào dùng hung khí tấn công.

Bị đánh bất ngờ, những người đang chơi trên cầu hốt hoảng kêu cứu rồi bỏ chạy làm náo loạn cả khu dân cư. Trên đường rút về, gặp một số thanh niên Quỳnh Thắng đi chơi bằng xe đạp, chúng lại nhảy xuống vung dao chém làm anh Nguyễn Văn Phi rách vai phải, cả bọn mới lên xe ai về nhà nấy.

Vụ chém người tại cầu Bến Nghè làm anh Vũ Ngọc Lâm (18 tuổi, ở xã Tân Thắng) hốt hoảng rơi xuống sông chết một cách thảm thương và làm 2 người khác bị thương phải nhập viện. Ngay trong đêm, Công an huyện Quỳnh Lưu đã truy bắt 14 thủ phạm cùng hung khí gây án gồm 3 thanh kiếm dài 1m, 2 dao phớ (loại dao đi rừng của người Lào), 2 dao nhọn bằng kim loại màu trắng, 2 gậy gỗ dài 60 phân và 2 ống típ sắt dài 70 phân

Giám định số 116 của phòng KTHS công an Nghệ An kết luận: Anh Lâm chết do ngạt nước, lông mày trái và mu bàn tay trái bị tổn thương. Kết luận giám định pháp y số 93 của Cơ quan pháp y tỉnh Nghệ An: Nạn nhân Vũ Công Sáng bị chém vào mặt tỷ lệ thương tật 4%. 2 nạn nhân khác bị thương nhẹ. Nạn nhân Nguyễn Văn Phi tỷ lệ thương tật 8% sức khỏe...

Sau khi vụ án xẩy ra, gia đình các bị can đã góp được 95 triệu đồng để bồi thường cho nạn nhân.

Phiên tòa kéo đến 17h30 cùng ngày. Do quá trình điều tra không tìm ra chứng cứ về việc trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân Vũ Ngọc Lâm của các bị can nên HĐXX chỉ xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng” và đã tuyên phạt: Nguyễn Ngọc Bình 24 tháng tù. Tùng, Văn, Chung, Giáp, Hùng, Đức, Mạnh mỗi bị can 15 tháng tù. Công, Tuyên mỗi tên 12 tháng tù. Nam, Lộc mỗi tên 12 tháng tù treo. Riêng 2 bị cáo Cường, Anh mỗi tên 12 tháng cải tạo không giam giữ. Về dân sự, HĐXX cũng tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường thêm 90 triệu đồng cho các nạn nhân.

Dư luận cho rằng, HĐXX đã bỏ lọt tội cho các bị cáo. Thứ nhất, việc các bị cáo tổ chức, sử dụng hung khí lên Nghiã Thuận và Tân Thắng chém người vô tội và đã chém nhiều người bị thương là hành vi cố ý gây thương tích tại sao HĐXX lại cố tình bỏ qua tội danh này? Thứ 2 là cái chết tức tưởi của nạn nhân Vũ Ngọc Lâm tại cầu Bến Nghè liên quan trực tiếp đến hành vi vô cớ chém người loạn xạ của 14 tên đầu gấu này. Nếu các bị cáo này không bất ngờ dùng hung khí lao vào tấn công những người dân vô tội đang ngồi hóng mát tại cầu Bến Nghè thì anh Lâm đã không bị rơi xuống sông chết. Bởi vậy, việc HĐXX vin vào cớ “quá trình điều tra không tìm ra chứng cứ về việc trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân Vũ Ngọc Lâm” để bỏ lọt hành vi này đã làm gia đình nạn nhân Vũ Ngọc Lâm bức xúc là hoàn toàn có cơ sở.

SAO MAI - ĐÌNH LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận