Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Chủ Nhật 05/04/2020 , 10:33 (GMT+7)

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ.

Trong ý niệm của đa số người nhà quê, phàm những nơi được gọi là phường, quận thì mặc nhiên không còn canh tác nông nghiệp nữa, chỉ có dịch vụ thương mại, du lịch,  hoặc tiểu thủ công nghiệp. Nhưng tôi đã phải thay đổi cách nghĩ ấy, kể từ khi bất ngờ được mục sở thị cánh đồng bạt ngàn ổi VietGAP của phường Cự Khối, quận Long Biên - Hà Nội, rộng tới hơn 100ha, cây nào quả cũng sai trĩu trịt và phảng phất hương thơm quyến rũ.

Nhiều hộ trở nên sung túc nhờ trồng ổi.

Nhiều hộ trở nên sung túc nhờ trồng ổi.

Chị Đinh Thị Khuyến - Tổ trưởng tổ dân phố 2 (Cự Khối) tiết lộ: Phường vẫn duy trì được sản xuất nông nghiệp là nhờ chính quyền thành phố, rất coi trọng hỗ trợ những mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Đồng thời các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả cùng vào cuộc giúp chuyển đổi mô hình canh tác theo hướng hữu cơ bền vững, giá trị gia tăng cao. Các thương lái bao tiêu kịp thời mọi nông sản làm ra trên địa bàn. Nhà nông biết khai thác sự ủng hộ của các bên liên quan, để nỗ lực nhân rộng mô hình sản xuất...

Theo đó, vựa ổi VietGAP phường Cự Khối đã từng bước hình thành và phát triển trù phú, được người tiêu dùng và du khách thập phương biết đến. Phần lớn sản lượng ổi được thương lái tiêu thụ tại thị trường các tỉnh phía nam, số còn lại bán trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và địa phương lân cận.

Chị Khuyến còn cho biết thêm: Cách nay ngoài 20 năm, cánh đồng này còn là vùng bãi lầy lội, đi lại khó khăn, mỗi năm chỉ trồng được 2 vụ ngô, nên đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Kể từ khi thủy điện sông Đà đi vào hoạt động, đã giúp các khu vực bãi bồi ven sông Hồng thoát cảnh ngập lụt vào mùa mưa lũ, tạo điều kiện để các địa phương, trong đó có Cự Khối chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng nhanh thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân.

Có thể nói, nhờ trồng ổi mà hầu hết các hộ trên địa bàn Cự Khối đều trở lên khá giả. Hộ ông Hoàng Minh Đức (tổ dân phố 1) mỗi năm đã thu được 400 triệu đồng từ thâm canh 400 gốc ổi, sau khấu trừ chi phí vật tư sản xuất và thuê mướn thêm công lao động, còn “bỏ ống” 250 triệu đồng. Hộ ông Đinh Văn Đán (tổ dân phố 2) chỉ trồng 8 sào ổi cũng cho thu nhập quân bình 10 triệu đồng/tháng.

Ổi được trồng theo tiêu chuẩn sạch, chất lượng thơm ngon.

Ổi được trồng theo tiêu chuẩn sạch, chất lượng thơm ngon.

Vào thăm cánh đồng ổi VietGAP của phường Cự Khối, từ xa hàng trăm mét chúng tôi đã thấy nổi bật trên nền xanh của các vườn cây ăn trái, là hai tấm biển ghi rõ từng loại thuốc bảo vệ thực vật, không nằm trong danh mục nhà nước cho phép sử dụng trên rau quả an toàn, bao gồm cả những loại thuốc hạn chế sử dụng. Tấm biển còn lại ghi mức xử phạt từ 200.000-5000.000 đồng, đối với những vi phạm qui định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tùy theo mức độ.

Sau một hồi dạo quanh các xứ đồng của địa phương, anh bạn cùng đoàn vốn rất kiệm lời, cũng phải tấm tắc lên tiếng: Thủ đô có khác! VietGAP ra VietGAP. Đồng ruộng không một vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật hay túi nilon vứt bỏ tùy tiện. Cây quả được cắt tỉa đúng kỹ thuật, phát triển cân đối, không có cành tăm, cành khô, cành già cỗi hay cành sâu bệnh. Góc vườn nào cũng đặt thùng gom rác, có nắp che đậy cẩn thận.

Anh Hoàng Văn Long (Tổ trưởng tổ VietGAP phường Cự Khối) cho biết: Mô hình VietGAP này được thực hiện từ năm 2010 đến nay. Hoạt động chủ yếu theo hình thức tự quản – tự giác chấp hành và tự kiểm tra chéo. Hàng năm ngành nông nghiệp thành phố đến lấy mẫu đất, nước và ổi quả, gửi đi phân tích đánh giá, đảm bảo đúng qui định về vùng sản xuất rau quả an toàn, mới tiếp tục được canh tác và khai thác sản phẩm cung ứng ra thị trường. Các hộ trồng ổi cũng được tập huấn VietGAP trên rau quả mỗi năm 2-3 lần, được hỗ trợ bao gói sản phẩm, biểu tượng logo và tem nhãn truy xuất xứ hàng hóa.

Theo anh Long, tại thời điểm, chưa có cây trồng nào có thể thay thế được cây ổi ở đồng đất này. Vi ổi là cây dễ trồng, tốn ít công lao động, nhanh cho thu hoạch, hiệu quả sản xuất cao. Canh tác 1 sào ổi sẽ cho thu 2 tấn quả, trị giá 20 triệu đồng, lợi nhuận 15-17 triệu đồng, 1 lao động duy trì sản xuất 5 sào ổi vẫn được coi là nhàn nhã.

Lố vào các vườn ổi được bê thông hóa thuận lợi sản xuất.

Lố vào các vườn ổi được bê thông hóa thuận lợi sản xuất.

 “Ổi Cự Khối có dạng quả hình cầu, khi chín chuyển màu xanh sáng trắng, vỏ sần, ruột trắng, cùi dày ít hạt, ăn giòn, ngọt và thơm, giống cho quả quanh năm, trọng lượng bình quân 70-80g/quả”, anh Hoàng Văn Long - Tổ trưởng tổ VietGAP phường Cự Khối cho hay.

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Gặt 'chạy' đảm bảo năng suất lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 10:33

Những ngày qua, tại Tuyên Quang liên tiếp có mưa giông, lốc xoáy đúng vào dịp lúa chín. Để đảm bảo năng suất, các hộ dân khẩn trương thu hoạch, hạn chế lúa rơi rụng.

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

4 bệnh cần theo dõi khi trồng đậu tương

Trồng trọt 26/05/2020 - 09:02

48 giờ đầu tiên trong cuộc đời hạt giống là thời điểm quan trọng nhất do có thể tạo ra hoặc phá hoại toàn bộ vụ mùa của bạn.

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

QP 5 mang niềm vui cho bà con miền tây xứ Nghệ

Trồng trọt 26/05/2020 - 08:36

Vụ xuân 2020 Phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong phối hợp Công ty CP Nông nghiệp Miền Trung cung ứng trên 17 tấn lúa thuần QP5 tới các thôn bản, xã trên toàn huyện.

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Ghi ở một huyện gần như đã thoát ly khỏi cây lúa

Trồng trọt 26/05/2020 - 06:35

Cũng bởi thế mà đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân Đan Phượng được đánh giá là khá nhất nhì trong các huyện ngoại thành của Hà Nội…

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Huyện Ea H’leo thiệt hại nặng vì khô hạn

Trồng trọt 25/05/2020 - 15:45

Đến thời điểm này, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk đã bước vào mùa mưa, nhưng do lượng mưa đầu mùa thấp và phân bố không đều nên nhiều vùng vẫn bị khô hạn.

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Phòng trừ rầy nâu cuối vụ

Trồng trọt 25/05/2020 - 11:10

Đến nay, lúa xuân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã trỗ bông xong, một số diện tích gieo cấy sớm đã chắc xanh, đỏ đuôi.

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Đất nông nghiệp bỏ hoang vì thiếu nước

Trồng trọt 25/05/2020 - 10:45

Nắng nóng kéo dài khiến nước các hồ chứa cạn kiệt. Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi không có nước sản xuất vụ hè thu nên phải bỏ hoang.

Vùng bắp dọc sông Ba

Vùng bắp dọc sông Ba

Trồng trọt 25/05/2020 - 06:20

Giống bắp nếp TBM18 do ThaiBinh Seed Group lai tạo, lần đầu tiên trồng tại cánh đồng Gò Đình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên) cho hiệu quả cao.

Sầu riêng Kanyao, sản phẩm OCOP nổi tiếng của Thái Lan

Sầu riêng Kanyao, sản phẩm OCOP nổi tiếng của Thái Lan

Trồng trọt 23/05/2020 - 08:05

Giống sầu riêng Kanyao của Thái Lan là loại trái cây đắt đỏ và được giới nhà giàu “săn lùng” nhiều nhất trên thế giới.

Hiệu quả mô hình sản xuất lúa, tôm giảm chi phí, an toàn cánh đồng lớn

Hiệu quả mô hình sản xuất lúa, tôm giảm chi phí, an toàn cánh đồng lớn

Trồng trọt 22/05/2020 - 14:05

Mô hình đã giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, sản xuất bền vững, đảm bảo môi trường sinh thái, tăng năng suất và tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Giá tiêu trở lại mốc 45.000 đồng/kg

Giá tiêu trở lại mốc 45.000 đồng/kg

Trồng trọt 22/05/2020 - 11:03

Tiếp tục tăng trong những ngày qua, giá tiêu đã trở lại mốc 45.000 đồng/kg ở một số địa bàn.

Vĩnh Phúc: Tăng cường cơ giới hóa đồng bộ sản xuất lúa

Vĩnh Phúc: Tăng cường cơ giới hóa đồng bộ sản xuất lúa

Trồng trọt 22/05/2020 - 11:01

Vụ xuân 2020, Vĩnh Phúc thực hiện nhiều mô hình cơ giới hóa trên cây lúa, đặc biệt là khâu làm mạ và gieo cấy. Đồng thời, đưa các giống năng suất vào sản xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.