Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xã khó khăn vùng cồn bãi quyết tâm về đích

Thứ Sáu 26/06/2020 , 07:15 (GMT+7)

Nằm ở vùng cồn bãi với nhiều khó khăn đặc trưng, nhưng xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã phấn đấu với quyết tâm cao nhất để về đích…

Cơ sở hạ tầng ở trung tâm xã Quảng Lộc được đầu tư khang trang. Ảnh: Tâm Phùng.

Cơ sở hạ tầng ở trung tâm xã Quảng Lộc được đầu tư khang trang. Ảnh: Tâm Phùng.

Xã nghèo đi lên

Quảng Lộc là xã nằm ở vùng cồn bãi giữa hai nhánh sông Gianh nên từ lâu được xếp vào diện vùng khó khăn.

Vốn theo đuổi nghề nông, việc canh tác, sản xuất luôn bị thiên tai làm ảnh hưởng nên đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, thử thách. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, có thể nói Quảng Lộc bắt đầu từ con số không.

Chính vì vậy, Bí thư Đảng ủy xã Phạm Chí Thanh nói ví von: “Quảng Lộc xác định xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi người, mỗi nhà. Bắt đầu xây dựng chương trình hành động bằng những phong trào thiết thực như nhà sạch, ngõ đẹp, tổ tự quản, vệ sinh đường làng, ngõ xóm”...

Nhờ tuyên truyền xây dựng NTM, đến các phong trào hỗ trợ đã làm cho người dân Quảng Lộc có niềm tin và bắt tay cùng chung sức chung lòng.

Ông Lê Văn Thị (xã Quảng Lộc) năm nay đã gần 80 tuổi, nói: “Từ cán bộ đến người cao tuổi đều có trách nhiệm động viên con cháu hết lòng để xây dựng quê hương thoát khỏi đói nghèo”.

Từ niềm tin trở thành sức mạnh, giai đoạn từ năm 2011 đến nay, người dân xã Quảng Lộc đã hiến gần 4.000 m2 đất các loại, đóng góp gần 2.000 ngày công lao động để khắc phục, sửa chữa, nạo vét kênh mương và tu sửa đường nội thôn, nội đồng.

Dù còn nghèo, nhưng người dân đã chung sức, đồng lòng động viên con em ở xa góp thêm sức lực. Nói về sự đóng góp này, ông Lê Văn Tương, Chủ tịch UBND xã cho hay, toàn xã đã huy động các nguồn lực đầu tư gần 50 tỷ đồng xây dựng NTM. “Trong đó, gần 7 tỷ đồng do nhân dân và các tổ chức, cá nhân trong, ngoài xã đóng góp, ủng hộ”, ông Tương nói.

Ông Phạm Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình), cho hay: “Chúng tôi đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2020. Hiện chúng tôi còn 3 tiêu chí đang phấn đấu đến cuối năm phải hoàn thành”.

Phát triển nuôi cá lồng ven sông Gianh là một thế mạnh ở vùng cồn bãi Quảng Lộc. Ảnh: Tâm Phùng.

Phát triển nuôi cá lồng ven sông Gianh là một thế mạnh ở vùng cồn bãi Quảng Lộc. Ảnh: Tâm Phùng.

Đổi thay lớn 

Từ việc về nhà phải qua đò, đi trên con đường đất lầy lội… bên những ngôi nhà tạm thì nay bộ mặt nông thôn Quảng Lộc đã khoác lên mình một diện mạo mới khác biệt.

Bây giờ, hệ thống điện, đường, trường trạm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang, những con đường bê tông rộng rãi cho ô tô xuôi ngược. Chiếc cầu bê tông vững trãi nối hai bờ thuận tiện đi lại, thông thương hàng hóa.

Khi được hỏi về những bí quyết xây dựng NTM, ông Lê Văn Tương cho rằng, mọi tiêu chí được triển khai theo kiểu “con nhà nghèo” với phương châm “dễ trước, khó sau, không trông chờ ỷ lại”.

Ông Tương nói: “Đó là khi chính quyền xã đã thực hiện phương châm ưu tiên những tiêu chí dễ làm trước, như các tiêu chí điện, y tế, thủy lợi, hình thức tổ chức sản xuất; đồng thời, lồng ghép với những tiêu chí khó để tiến hành cùng lúc. Qua đó, khi tiêu chí dễ hoàn thành thì trong đó đã mang hình hài của việc thực hiện tiêu chí cao hơn, khó hơn”.

Chúng tôi về thôn Cồn Sẻ, nơi mà cách đây vài năm trước nổi tiếng vì… nghèo. Trước đây, Cồn Sẻ là địa chỉ thường đến của các đoàn công tác cứu trợ xã hội. Mấy năm gần đây, người dân trong thôn phát triển nghề nuôi cá lồng ven sông Gianh cho thu nhập cao. Mỗi năm, nuôi cá lồng đã cho nguồn thu trên 30 tỷ đồng.

Khi đã dành dụm được, người dân thôn Cồn Sẻ đóng tàu lớn đi biển. Hiện đội tàu biển xa bờ 54 chiếc, tạo công ăn việc làm và cho thu nhập cao, ổn định cho hàng trăm lao động. Ông Nguyễn Xuân Hoàn, trưởng thôn cho biết, thôn có trên 800 hộ với trên 4 ngàn nhân khẩu. Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 60% tổng số hộ.

“Nhờ kết hợp nuôi cá lồng, khai thác nghề biển và làm dịch vụ nên kinh tế thôn phát triển mạnh. Hiện chỉ còn 24 hộ xếp vào diện hộ nghèo mà thôi. Cả thôn có 79 hộ cận nghèo đang cố gắng vươn lên để đời sống ngày càng tốt hơn”, ông Hoàn cho hay.

Bắt tay xây dựng NTM, kết hợp nhiều nguồn vốn và dân đóng góp, thôn Cồn Sẻ đã mở rộng, bê tông hơn 3,5 km đường giao thông thôn xóm. “Trong đó, người dân góp đất, góp công, tiền gần 3 tỷ đồng”, ông Hoàn cho hay.

Quảng Lộc bây giờ đã đổi thay bởi kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Khu trung tâm xã được quy hoạch rộng rãi với trường học, trường mầm non liền kề khu vui chơi, sân vận động. Đời sống người dân được cải thiện với thu nhập bình quân 34 triệu đồng/người/năm. Toàn xã có gần 2.300 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,6% tổng số hộ.

Một khu dân cư mới ở thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc). Ảnh: Tâm Phùng.

Một khu dân cư mới ở thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc). Ảnh: Tâm Phùng.

Để về đích NTM trong năm nay, ngay từ đầu năm 2020, xã Quảng Lộc đã huy động mọi nguồn lực tập trung thực hiện 3 tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và trường học.

Đối với tiêu tiêu chí giao thông, Quảng Lộc đang tập trung bê tông hóa  hơn 2km đường ngõ xóm các thôn và 750m tuyến đường nội đồng thôn Vĩnh Phước với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. “Hiện chúng tôi đã làm xong hồ sơ, thủ tục và sẽ triển khai nhanh để hoàn thành sớm”, ông Lê Văn Tương cho biết thêm.

Về các tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đang tiến hành sửa chữa, cải tạo các thiết chế văn hóa; mở rộng hội trường nhà văn hóa thôn Vĩnh Phước; xây cổng, hàng rào, sân hội trường thôn Cồn Sẻ; nâng cấp sân sau trụ sở UBND xã và hội trường nhà văn hóa… cũng đã được cấp trên phê chuẩn và hoàn thành các thủ tục hồ sơ.

Cũng theo ông Lê Văn Tương, thời gian chậm trễ do phòng chống dịch Covid-19 và sau đó thì nắng nóng  kéo dài. “Nhưng cơ bản chúng tôi đã lo xong thủ tục, nguồn vốn. Việc còn lại là triển khai thi công chỉ trong vòng vài tháng. Do đó, việc hoàn thành đủ 19 tiêu chí trong năm nay là điều chắc chắn”, ông Lê Văn Tương nói.

Nhìn nhận sự đổi thay trên quê hương, ông Lê Văn Hựu (một người dân thôn Cồn Sẻ) nói: “Xây dựng NTM đã tạo cho làng quê chúng tôi sự thay đổi nhanh chóng theo hướng đi lên. Đa phần người dân không còn lo ăn, lo mặc nữa mà đang vươn lên làm giàu”.

Khó khăn lớn nhất đối với xã Quảng Lộc là hoàn thành tiêu chí trường học. Theo đó, xã có 1 trường đạt chuẩn quốc gia và một trường đã xét qua vòng 1.

“Thời gian tới, xã phấn đấu hoàn thiện các hạng mục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các trường còn lại để sớm được công nhận đạt chuẩn theo lộ trình”, ông Phạm Chí Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc, cho hay.

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Sức bật từ đề án nông thôn mới cấp thôn, bản

Nông thôn mới 14/07/2020 - 10:56

Năm 2013, Thanh Hóa thí điểm mô hình NTM cấp thôn, bản miền núi sau đó ban hành bộ tiêu chí, thực hiện toàn tỉnh. Bộ mặt thôn bản miền núi nay đã khởi sắc.

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:03

Trong 6 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận đợt I năm 2020, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.