Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, Bộ Nông nghiệp Úc chính thức cho phép Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được xử lý chiếu xạ cho quả vải, xoài và nhãn xuất khẩu sang Úc.
Theo đó, Bộ Nông nghiệp Úc cũng yêu cầu trước mỗi mùa xuất khẩu, cần cung cấp hình ảnh mô tả rõ về sản phẩm, cấu hình cơ sở hạ tầng, biện pháp quản lý sau xử lý… để đảm bảo loại bỏ nguy cơ tái nhiễm đối với các lô quả đã xử lý.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, các doanh nghiệp xuất khẩu thực hiện đúng các yêu cầu của phía Úc để đảm bảo các loại quả tươi sản xuất tại phía Bắc xuất khẩu thuận lợi sang thị trường này.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, để thúc đẩy xuất khẩu quả tươi tại phía Bắc sang các thị trường khó tính, trong đó có Úc, thời gian vừa qua, Cục đã nỗ lực đàm phán với các nước xem xét, công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội tham gia chương trình xử lý quả tươi xuất khẩu.
Đối với thị trường Úc, phía bạn đã chính thức cho phép nhập khẩu thanh long, vải, xoài và nhãn trong đó vải, xoài và nhãn phải xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu sang thị trường này.
Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp Úc, Đại sứ quán Úc và Trung tâm chiếu xạ Hà Nội hoàn thiện, bổ sung các thông tin theo yêu quy định và cùng chuyên gia Úc thực hiện đánh giá thực tế Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội. Qua đó đến nay đã chính thức cho phép Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được xử lý chiếu xạ cho quả vải, xoài và nhãn xuất khẩu sang Úc theo yêu cầu mà hai bên đã thống nhất.
Như vậy ngay trong vụ thu hoạch năm nay, các doanh nghiệp xuất khẩu các sản phẩm trái cây chủ lực tại phía Bắc gồm vải, nhãn, xoài sang thị trường Úc sẽ gặp rất nhiều thuận lợi do có thể trực tiếp chiếu xạ tại Hà Nội mà không cần phải tốn thời gian, phát sinh nhiều chi phí so với việc phải vận chuyển vào TP. HCM để chiếu xạ như trước đây.
Lâu nay, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây như nhãn, vải sang Úc thường phải vận chuyển vào TP. HCM để chiếu xạ, do chỉ có tại TP. HCM mới có các cơ sở chiếu xạ trái cây được phía Úc công nhận. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Úc, việc có thể chiếu xạ ở phía Bắc có thể giảm được chi phí vận chuyển giảm ít nhất 20.000 đồng/kg, với phí chiếu xạ rẻ hơn, chưa kể thời gian vận chuyển giảm khoảng hơn nửa ngày so với việc phải vận chuyển vào TP. HCM.
Như vậy đến nay, Úc đã cho phép phương pháp xử lí bằng hơi nước nóng (đối với quả thanh long) xuất khẩu từ Việt Nam. Với xoài, nhãn, vải, Úc đã công nhận phương pháp xử lí bằng chiếu xạ tại 2 cơ sở chiếu xạ (gồm Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội và Công ty chiếu xạ Sơn Sơn tại TP. HCM).