Thứ ba, 19/06/2018 06:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yêu cầu rà soát toàn bộ các tuyến xả lũ

15/10/2013, 08:52 (GMT+7)

Hậu quả từ cơn bão số 10, đặc biệt là việc xả lũ các hồ chứa sau bão gây thiệt hại nghiêm trọng đang đặt ra những bài học xương máu cho các địa phương miền Trung hiện đang gấp rút đối phó với bão số 11.

* Thủy văn, thủy lợi đổ lỗi vòng quanh

Hậu quả từ cơn bão số 10, đặc biệt là việc xả lũ các hồ chứa sau bão gây thiệt hại nghiêm trọng đang đặt ra những bài học xương máu cho các địa phương miền Trung hiện đang gấp rút đối phó với bão số 11.

Trước những thiệt hại nặng nề do việc xả lũ hồ chứa trong cơn bão số 10, tại cuộc họp cùng 11 tỉnh miền Trung triển khai đối phó với bão số 11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá: Bão số 10, mặc dù các tỉnh đã sơ tán tới 105 nghìn dân, nhưng vẫn có tới 17 người chết.

Trong đó, chỉ có 6 người chết do nguyên nhân trực tiếp, còn lại đều có thể phòng tránh nếu chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt hơn. Theo Phó Thủ tướng, để xảy ra hậu quả nặng nề, rõ ràng chính quyền các địa phương còn thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống.

“Việc hướng dẫn chống bão cho người dân phải cụ thể, như cách chống nhà cửa, bảo vệ tài sản hoa màu vật nuôi ra sao. Tôi đi chống bão số 10 ở Quảng Bình, thấy gió giật mạnh cấp 13-14 vẫn có người dân còn trèo lên mái nhà chằng chống. Bão số 10 có tới 208 người bị thương nặng, đa số do như vậy” – Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Về việc để xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản do xả lũ của hồ Vực Mấu (Nghệ An) gây ra sau cơn bão số 10, Phó Thủ tướng gay gắt: “Vẫn có tình trạng người dân nói không biết bão vào. Rồi xả lũ hồ chứa, người dân cũng nói không biết là vì sao?

Tôi yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ các tuyến xả lũ của các hồ chứa, triển khai các công tác cảnh báo, lắp biển cảnh báo tới tận các tuyến xả lũ ở hạ du. Đồng thời, chính quyền các cấp phải tập trung hết sức vào việc tuyên truyền, tới tận thôn xã, chỉ đạo hướng dẫn cho nhân dân biết trước khi xả lũ”.

Liên quan tới vấn đề dự báo mưa trong bão số 10 gây sự cố vỡ đập, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, do dự báo của bên khí tượng thủy văn (KTTV) sai lệch, chỉ báo có 100 mm nhưng thực tế các hồ đo được tới 600 – 700 mm nên mới xảy ra hậu quả không kịp trở tay. Ông Quyền đề nghị cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương cần tăng cường cán bộ đi cơ sở để theo dõi sát cũng như chỉ đạo kỹ thuật cho địa phương.

Trong khi đó, ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng cho rằng do bên KTTV dự báo sai, chỉ có 200 – 300mm trong khi lượng mưa đo được ở hồ Vực Mấu lên tới 600mm, cộng với triều cường nên trở tay không kịp.

Trong khi đó, ông Bùi Minh Tăng – GĐ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương phản bác: Các phương tiện đo mưa của ngành thủy văn là đã có kiểm định và chính xác. Nhưng không hiểu sao các đợt mưa trong cơn bão số 10 ở nam Thanh Hóa, bắc Nghệ An, bên thủy lợi nói đo được từ 500 – 700mm, nhưng bên thủy văn lại chỉ đo được hơn 300 mm, dẫn tới việc xả lũ khẩn cấp tại hồ Vực Mấu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo ông Tăng, dù sao việc vận hành xả lũ hiện có vấn đề. Bởi vì bên ngành thủy lợi nói hồ Vực Mấu chỉ mưa xấp xỉ 100mm là đầy nước. Trong khi từ ngày 28/9, Trung tâm dự báo KTTV Trung ương đã dự báo sẽ có mưa lớn trên 300mm, nghĩa là việc tràn hồ là được dự báo trước, tại sao đơn vị vận hành hồ không xả lũ trước để hạ mực nước, dẫn tới phải xả lũ khẩn cấp?

“Khi có cảnh báo mưa lớn gây nguy cơ tràn hồ, thì cơ quan quản lí vận hành hồ thủy lợi cần phải xả lũ trước để hạ mực nước chứ không thể đợi mưa rồi mới xả. Đồng thời, việc thông báo xả lũ phải báo trước vài ngày, chứ chỉ quy định báo trước 6-8 tiếng đồng hồ như hiện nay thì dân không thể nào di dời tài sản được” – ông Tăng kiến nghị.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận