Thứ ba, 22/05/2018 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái chết bất thường của một sản phụ và thai nhi

05/11/2014, 21:51 (GMT+7)

Ngày 5/11, CA, VKSND TP.Pleiku (Gia Lai) chính thức tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong bất thường của một sản phụ cùng thai nhi tại BV 331 (TP.Pleiku) vào cuối giờ ngày 4/11.

Trước đó, vào lúc 8 giờ10 phút ngày 4/11, sản phụ Phạm Thị Ngân (SN 1982, trú tổ 7, P.Yên Thế, TP.Pleiku) nhập viện (Bệnh viện 331) để chuẩn bị sinh con. Đến 10 giờ 30 phút, các bác sĩ của Bệnh viện nhận định: Trường hợp của chị Ngân không thể tự sinh, nên tiến hành cho đẻ chỉ huy.

Một giờ sau, y tá tiến hành truyền dịch và liên tục tiêm nhiều mũi thuốc (chưa rõ dịch và thuốc gì) thì sản phụ bắt đầu có những dấu hiệu bất thường. Khoảng 17 giờ 40 phút cùng ngày, sản phụ bắt đầu tím tái, tim ngừng thở. Kíp mổ quyết định phẫu thuật cứu thai nhi nhưng sau đó, cả sản phụ lẫn thai nhi đã tử vong.

16-34-06_nh-1-1 Chị Thu- chị chồng của sản phụ Ngân

Đến gặp trực tiếp Giám đốc Bệnh viện 331 - Bác sỹ Dương Hoài Bắc, ông Bắc từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên. Chỉ đến khi phóng viên liên hệ với ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, ông Hải điện thoại cho ông Bắc, lúc này ông Bắc mới đồng ý tiếp và làm việc với phóng viên.

Trao đổi với NNVN, ông Dương Hoài Bắc-  GĐ Bệnh viện 331, cho biết: Khi tiến hành phẫu thuật, tim sản phụ ngừng thở, nhận định bệnh nhân có biểu hiện thuyên tắc mạch ối.

Còn theo chị Phạm Thị Thu (chị chồng của sản phụ Ngân): Lúc nhập viện, tình trạng sức khỏe của chị Ngân rất tốt. Lúc 16 giờ, y tá thông báo tim thai yếu, người mẹ co quắp chân tay. Y tá tiêm một mũi thuốc nhưng tay, chân vẫn đơ, không duỗi ra được, sau đó y tá tiêm thêm mũi thuốc thứ 3 thì sản phụ Ngân cảm thấy rất đau đớn và thông báo với mọi người xung quanh rằng, bụng chị như muốn vỡ, đầu óc choáng váng. Lúc này y tá cuống lên, bảo đưa chị Ngân sang buồng mổ. 

“Đến 19 giờ, bác sĩ thông báo cho người nhà chuẩn bị tư tưởng chứ không thể cứu được cả mẹ, cả con”, chị Thu nói. Cũng theo chị Thu thì trước đó 7 tiếng đồng hồ, người nhà đã có ý kiến với các y tá, bác sĩ can thiệp nhưng không rõ lý do gì mà các y, bác sĩ không tiến hành các biện pháp cấp cứu. Trong khi đó, dù biết tình trạng của sản phụ có những biểu hiện bất thường nhưng bệnh viện chỉ cử y tá chẩn đoán và tiêm thuốc.

Giải thích vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện 331 Dương Hoài Bắc, cho biết: “Các y, bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị suy thai, nhưng lúc đó có một trường hợp khác phải ưu tiên cấp cứu trước, rồi sau mới cấp cứu xử lý trường hợp của sản phụ Ngân”.

16-34-06_nh-1-2 Giám đốc Bệnh viện 331 làm việc với báo chí sáng ngày 5/11

Chẳng hay lãnh đạo Bệnh viện 331 “ưu tiên” cho trường hợp nào mà quan trọng hơn cả tính mạng của hai mẹ con sản phụ?  NNVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

TRẦN ĐĂNG LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận