Thứ tư, 18/07/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Căng thẳng với Nga leo thang, Mỹ gấp gáp bổ nhiệm đại sứ

30/07/2014, 14:39 (GMT+7)

“Quan hệ của chúng ta với Nga hôm nay đang rắc rối nghiêm trọng và tương lai cũng không đoán định được”, tân đại sứ John Tefft thừa nhận khó khăn đang chờ đợi ông./ Mỹ giáng đòn nặng nề nhất vào kinh tế Nga/ Putin được đề cử Huân chương Anh hùng nhờ công sáp nhập Crimea

Căng thẳng với Nga leo thang, Mỹ gấp gáp bổ nhiệm đại sứ
Ông John Tefft

Suốt 5 tháng qua, vị trí đại sứ Mỹ tại Moscow đã bị bỏ trống do những bất đồng nội bộ trên đồi Capitol giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Ông Michael McFaul hết nhiệm kỳ từ tháng 2 và bay thẳng về Washington trong khi ứng cử viên John Tefft được Tổng thống Barack Obama tiến cử bị Quốc hội Mỹ ngâm hồ sơ.

Nhưng tình hình quan hệ với Nga xấu đi nhanh chóng, thậm chí xấu đi từng ngày do bất đồng quanh tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine, việc Nga sáp nhập Crimea đã khiến Nhà Trắng như ngồi trên lửa và mới nhất là việc Washington tố cáo Moscow vi phạm thảo thuận về giảm trừ vũ khí hạt nhân, vũ khí chiến lược bằng việc thử tên lửa có tầm bắn vượt 1.000km do đích thân Tổng thống Obama công bố.

Không thể kéo dài việc để trống vị trí đại diện ngoại giao là tai mắt quan trọng, Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện đã họp phiên bất thường trong đêm thứ Ba (29/7) để thông qua ứng cử viên John Tefft, theo tờ Moscow Times.

Thủ tục phê chuẩn diễn ra chóng vánh vì Quốc hội sẽ có 5 tuần nghỉ bắt đầu từ ngày 1/8. Bởi vậy, việc cả Thượng viện thông qua được cho là cũng sẽ diễn ra thuận lợi và sớm sủa trước ngày nghỉ nói trên.

Đại sứ John Tefft sẽ nhận nhiệm vụ vào thời điểm khó khăn như chính ông đánh giá trong buổi điều trần trước khi Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện bỏ phiếu. “Quan hệ của chúng ta với Nga hôm nay đang rắc rối nghiêm trọng và tương lai cũng không đoán định được”, ông Tefft nói. “Những thách thức cơ bản đối với trật tự quốc tế do hành động của Nga tạo ra liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine là không thể bỏ qua”.

John Tefft từng là đại sứ Mỹ tại Grudia và Litva dưới thời Tổng thống George W. Bush và là đại sứ tại Ukraine dưới thời Tổng thống Obama.

Hiện nay, do bất đồng giữa hai đảng ở Quốc hội Mỹ mà hàng chục đề cử đại sứ khác vẫn chưa được Thượng viện thông qua.

Đ.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận