Thứ tư, 25/04/2018 12:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chắc chắn chồng em sẽ giúp mẹ con em vững vàng, thanh thản sống

05/04/2017, 06:50 (GMT+7)

Chị ơi, từ khi bốc mộ mẹ đến khi chồng em mất chỉ có 4 tháng thôi. Có kinh khủng không? Chết không rõ bệnh, cứ đau đầu mà chết.

Chị Dạ Hương kính!

Em là con dâu trong một gia đình lẫy lừng những danh hiệu. Bố chồng em là một lão làng được vị nể trong giới lão thành của ông. Mẹ em sinh thời cùng với bố cũng là một đôi ngang tài ngang sức.

Nhưng đến thế hệ chúng em, chúng em chỉ là người buôn bán nhỏ. Chúng em không nhà cao cửa rộng, nhờ ơn huệ của bố mà có nhà mặt tiền để làm ki-ốt thế thôi chị. Nhưng cửa hàng của em khi nào cũng đông khách, do chồng em có tay buôn bán. Hễ anh đứng ở cửa hàng là người đến nườm nượp, em bận đưa đón con cái đi học và chợ búa cơm nước cho cả bố luôn. Người anh họ chúng em thuê lại chay tịnh nên không xởi lởi mồm miệng, chính người này hay làm mất khách.

Vấn đề ở chỗ khi cải táng mẹ chồng em thì mộ kết mà bố nghe người anh họ chay trường này nên vẫn quyết định bốc cốt. Em chỉ nghe tả về sự kết thôi chứ không được thấy. Nhưng không hiểu sao từ lúc đó việc buôn bán nhà em bắt đầu xuống. Không có nguyên do chị ạ.

Rồi chồng em đổ bệnh, kêu đau đầu. Đi khám khắp các bệnh viện ở HN nhưng không có u hay bệnh gì chính xác cả. Nơi nói kẹt áp, nơi nói tuần hoàn não có vấn đề, nơi nói có triệu chứng tiền đình, nơi nói cao huyết áp đã lâu mà không biết. Chúng em chuyển sang đông y.

Chị ơi, từ khi bốc mộ mẹ đến khi chồng em mất chỉ có 4 tháng thôi. Có kinh khủng không? Chết không rõ bệnh, cứ đau đầu mà chết. Em đi cầu hồn, chưa cầu được, em đi xem, người bảo rõ ràng bà uất vì róc xương róc thịt bà, người bảo người âm cả họ nhà mẹ chồng em phản ứng.

Em sống mà như chết, sẽ chết. Em tin nhưng không biết làm sao để giải bài toán này. Em đã cho người anh họ nghỉ, em đang bán buôn cầm chừng để giữ chỗ. Em tâm sự để giãi bày với chị mà thôi. Sống mà run sợ thì sống sao đây chị?

------------------

Em thân mến!

Chị đã từng ở Bắc nên chị biết trong vấn đề mồ mả, hai miền Bắc Nam như hai quốc gia khác nhau vậy. Ở miền Nam là đào sâu chôn chặt, sau này còn phổ biến là hỏa táng nữa. Trong khi đó, ở Bắc chôn sơ, nghi thức đầy đủ và sau ba năm trở đi thì sang cát (cải táng), cho vào quách, khi đó mới mồ yên mả đẹp. Nếu bố mẹ hay người thân chưa sang cát và yên chỗ, lòng các thành viên gia đình băn khoăn bứt rứt không yên, từ đó ảnh hưởng đến việc làm, việc học và sức khỏe.

Chị tin có đời sống tâm linh phức tạp ở con người. Chẳng qua vì con người nhỏ bé quá trước thiên nhiên, siêu nhiên và những hiện tượng bí hiểm. Rất nhiều người tin thì sẽ sinh ra một thứ năng lượng, một thứ từ trường, một trường sinh học có lực tác động hẳn hoi. Ví như làm sao trong một trận bóng đá, đội nhà rất hay thắng, vì đó là sân nhà, nhiều người muốn họ thắng, ấy là trường sinh học cho trận cầu ấy, lợi thế có cho từng cầu thủ đội nhà.

Mộ kết chị có nghe nhưng cũng chưa từng thấy. Nhưng kinh nghiệm dân gian tổng kết rằng kết là tốt, khi gặp, người ta quyết tìm cách giữ lại và mua luôn chỗ đất chôn ấy để hình hành khu mộ mới cho gia tộc.

Mỗi vùng văn hóa đều có sự bền chặt văn hóa của tiểu vùng ấy. Và người ta tin vào kinh nghiệm sống của người xưa từ ngàn đời truyền lại. Mình nửa vời, vừa tin vừa không, nhưng cũng không nên tin cả, mà phải chọn lọc. Nếu đã tin thì làm theo kinh nghiệm, không tin thì tây học hoàn toàn, vừa sống vừa run là mình đã tin mà không dám theo, rất dở chỗ ấy.

Việc đã vậy, có lẽ nên đi chùa, đi đền, đi đình để cầu an cho gia tộc, cho chính lòng mình. Chắc chắn chồng em sẽ giúp mẹ con em vững vàng, thanh thản sống.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận