Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sơn La và cuộc chiến chống lại bóng tối:

1.000 ngày công đi chống tự tử ở xã trọng điểm Hang Chú

Thứ Năm 10/01/2019 , 14:15 (GMT+7)

Hờ A Dua-Chủ tịch xã Hang Chú (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bảo: “Xã 6 tháng họp hội đồng nhân dân 1 lần, nghe 12-13 báo cáo mà cái nào cũng nêu về tình hình tự tử nhiều đến nỗi trùng lặp nên về sau chúng tôi chỉ thông tin ở 3-4 báo cáo”.

Cuộc họp nào cũng nhắc

Năm 2017 xã xảy ra 14 vụ tự tử với 4 người chết, 2018 xảy ra 17 vụ với 7 người chết, so với dân số trên 3000 người quả thực là quá nhức nhối.

Đường lên xã Hang Chú

Những con số ấy gần như tương đương với trước khi có “chiến dịch” nhổ bỏ cây lá ngón cách đây mấy năm. Hồi ấy, quãng năm 2010, 2011, 2012 hầu như năm nào Hang Chú cũng xảy ra hàng chục vụ tự tử, chết 5-7 người. Năm 2013 lãnh đạo xã phải phát động 2 “chiến dịch” nhổ bỏ cây lá ngón, mỗi hộ cử ra 1 người đi 1 ngày ven nhà, ven đường, ven đồi để thực hiện với tổng cộng khoảng 1.000 ngày công.

Kết quả là khi giận dỗi nhau, người Mông không còn có thể tìm thấy ngay, tìm thấy dễ dàng thứ cây độc đó nữa, cơn giận nguôi đi, số người chết cũng giảm hẳn trong 3 năm liền 2014, 2015, 2016, chỉ lác đác xảy ra mỗi năm 1-2 vụ chết người. Nhưng sau đợt tìm diệt lá ngón năm 2013, các năm khác xã không tổ chức được thêm một đợt nào nữa khiến cho loài cây này âm thầm mọc trở lại, phổ biến gần như là cỏ ở Hang Chú, tình trạng tự tử liên tiếp xảy ra.

Hờ A Dua-Chủ tịch xã bảo: “Địa phương mình thứ nhất là nhiều người tự tử thật, thứ hai là báo cáo hết, không giấu diếm nên mới nhiều như thế chứ không như một số xã khác”…

Bà Hờ Thị Tồng ngồi tần ngần một lúc trước khi trả lời tôi về cái chết của người con dâu Thào Thị Blia vào tháng 8/2018: Vợ chồng nó mới cưới nhau 1 năm vẫn chưa có con, trước đây chúng bình thường nhưng từ khi cả hai đi Hà Nội làm thuê rồi về thì tôi thấy con Blia cứ buồn bực cái gì đó, nhà cửa bỏ bê.

09-39-00_b_tong_dng_ke_ve_ci_chet_bt_ngo_cu_nguoi_con_du
Bà Hờ Thị Tồng đang kể về cái chết bất ngờ của người con dâu

Sáng đó tôi cùng với con trai lên nương trước, con dâu đi sau nhưng nó không làm, trưa cũng không ăn. Con trai tôi dắt bò về thì con dâu cũng về theo, nói là ngủ trưa. Tôi lo lắng quá nên cũng bỏ về. Khoảng 4 giờ chiều tôi gọi con dâu dậy đã thấy nó không thấy bình thường, giọng nói méo. Hỏi thì nó vừa giằng co với tôi vừa bảo: “Không phải gọi tôi dậy làm gì, tôi không sao đâu”. Thấy mắt nó cứ lờ đờ, tôi mới bảo con trai đưa đi Trạm y tế xã cách nhà hơn 100 m nhưng khi họ cho ống thụt rửa vào mồm nước không chảy vào được nữa vì nó đã bất tỉnh rồi.

Gần đó là nhà ông Mùa A Nu cũng mới mất người con dâu là Hờ Thị Nô khi vừa hỏi cưới tốn kém đến 30 triệu đồng. Số là con dâu của ông Nu trong một dịp nghe phong thanh về chuyện chồng mình trước đây đi làm thuê ở nhà máy phân bón tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) có thích một cô gái nên đã tức giận lén ăn lá ngón lúc nào không biết. Tối đi ngủ Nô mới nói với chồng rằng: “Chúng ta yêu thương nhau chỉ đến đây thôi”. Gia đình đưa đến trạm y tế xã, khi nhân viên hỏi Nô cũng không khai, người cứ yếu dần, nước bơm vào mồm rồi lại trào ra, lịm dần rồi chết.

Phàn A Giảng-Phó Chủ tịch xã Hang Chú phân tích trước đây người ta tự tử vì ý thức thấp, bây giờ ý thức cao hơn nhưng do môi trường sống phức tạp hơn, nhu cầu vật cất, tinh thần cao hơn, phương tiện thông tin đa dạng hơn nên cũng vẫn tự tử: Thứ nhất là đi học thích nhau nhưng bảo mà đứa kia không nghe. Năm 2016, 2017 có mấy trường hợp học sinh đang học cấp hai ở xã đã tự tử là vì thế. Thứ hai là vợ chồng mâu thuẫn. Thứ ba là kinh tế khó khăn. “Sắp tới khi xây dựng quy ước, hương ước cho các bản chúng tôi sẽ lồng ghép nội dung nhổ lá ngón vào để phòng chống tự tử”.
 

Chuyện ở Trạm y tế xã

Mùa A Sang-Cán bộ y tế xã Hang Chú bảo với tôi ngoài 17 vụ tự tử được xã thống kê trong năm 2018 còn có 3-4 vụ tự tử khác anh phải đi cứu ở nhà bằng bộ dụng cụ bơm rửa dạ dày rất thô sơ là một cái ống cao su với đầu vào hình cái phễu, ở giữa là quả bóng bóp khí. Trạm y tế xã có 3 bộ như vậy nhưng 2 bộ đã nát bươm vì nạn nhân cắn trong cơn hấp hối: “Y tế xã bình thường không được phép rửa dạ dày nhưng không rửa thì không cứu được người nên chúng tôi vẫn phải làm sai nguyên tắc”.

Bộ bơm rửa dạ dày cứu người của trạm y tế xã Hang Chú

Mới vài năm làm ở Trạm y tế nhưng đã có khoảng 50 ca cấp cứu vì tự tử bằng lá ngón được qua tay của Sang. Để tìm hiểu về lá ngón Sang đã nhai thử một cái lá rồi nhả ra: “Nó không có mùi, vị hơi chan chát, đăng đắng một tí”. Biểu hiện của người ăn lá ngón là hai mắt sưng, vạch ra thấy đỏ. Nếu ai ăn ít, đưa đến sớm còn sức để nôn ra thì cứu được và nhanh chóng trở lại bình thường. Còn những ai ăn cả nắm, để quá muộn, lúc sắp chết như bị người động kinh, phải giữ chặt chân tay lại. Mới đây, ngày 4/12/2018 ở bản Pá Đông có hai vợ chồng Mùa A X đi đám cưới, vợ về trước, chồng mải đi xem bóng về muộn nên cãi cọ nhau, tức quá vợ mới đi ăn lá ngón. Nhờ cứu kịp thời nên hôm tôi đến, chị vợ lại đang bận đi ăn cưới tiếp.

Hỏi chuyện phòng chống nạn tự tử Hờ A Lầu-Chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Hang Chú bảo càng tuyên truyền chống lại nạn tự tử bằng lá ngón thì người ta lại càng chết nhiều bởi trước đây có người còn không biết cây lá ngón, nhưng sau khi nghe tuyên truyền rồi, về gặp mâu thuẫn lại nhớ đến nó để chết: “Ốm đau còn có thuốc chữa nhưng tự tử thì khó lắm vì người ta không muốn sống nữa rồi”.

09-39-00_nh_sng_trm_y_te_x_hng_chu_dng_mo_t_ve_bieu_hien_cu_nguoi_n_l_ngon
Anh Mùa A Sang - Cán bộ y tế xã Hang Chú - đang mô tả biểu hiện của người ăn lá ngón

Còn Mùa A Sang-Cán bộ y tế xã thì lắc đầu bảo, mênh mông đồi núi quanh vùng toàn là lá ngón. Nhổ gốc đi còn hạt rơi xuống gặp mưa tháng 3, tháng 4 lại mọc lên xanh tốt nên ngay cả quanh Trạm y tế chuyên cứu người cũng có nhiều: “Giờ tôi chỉ ước có công ty nào chế từ lá ngón ra thuốc gì, thu mua cho bà con với đắt thì sẽ hạn chế được nguồn cây gây độc này”.
 

Chuyện ở huyện Mai Sơn

Cuộc chiến chống lại nạn tự tử không chỉ căng thẳng ở huyện Bắc Yên mà ở huyện Mai Sơn cũng không kém phần quyết liệt, chỉ khác mỗi một điều là ngoài lá ngón ra còn có cả tự tử bằng thuốc trừ cỏ. Thống kê trên giấy tờ mấy năm nay địa phương này chỉ có lác đác một vài vụ nhưng thực tế xảy ra khá nhiều đến nỗi năm 2017 huyện ủy phải ra hẳn chuyên đề tuyên truyền về vấn nạn tự tử.

Mùa A Sao-cán bộ huyện ủy người Mông đồng thời là thành viên của tổ công tác tuyên truyền về lá ngón ở Mai Sơn giải thích: “Người Mông thật thà nhưng tính tự ái lại rất cao. Chính con chú ruột của tôi mới 11 tuổi một lần đi xin nước trong bản bị mắng gì đó đã về nhà mách mẹ và lên lán thắt cổ chết. Còn cháu họ tôi mới đang học cấp hai, chơi thân với một bạn nội trú, chúng hứa với nhau rằng: “Mình chơi thân với nhau thì về sau có chết cũng cùng nhau”. Chẳng may người bạn kia bỗng nhiên ốm rồi chết khiến cho nó cứ ám ảnh mãi về lời hứa ngày nào. 1 tháng sau trong lúc mọi người đi học, một mình nó ở trong phòng đã ăn lá ngón tự tử: “Bởi thế mà ngoài tuyên truyền ở bản còn phải tuyên truyền ở trường học, các chủ hộ phải quan tâm đến tư tưởng, tình cảm của con cái thật sát, đừng để xảy ra tự tử rồi lại hối hận”. Sao nhắn nhủ.

Ở vùng cao còn có chuyện một số đồng bào bị kẻ xấu lôi kéo bỏ quê hương đi lập nhà nước người Mông tự trị ở mãi bên Lào tự biến mình thành thổ phỉ. Mời bạn đọc theo dõi bài tiếp theo!

Năm 2017 có 3 học sinh lớp 1, lớp 2 ở bản Nậm Lộng xã Hang Chú đi học về, vào bụi cây rủ nhau hái lá ngón ăn vì không biết. Sau đó người nhà thấy con bị nôn, yếu dần tra hỏi mới biết, liền cấp cứu nhưng đã quá muộn, 2 đứa tử vong.

 

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Phóng sự 09/07/2020 - 08:51

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Phóng sự 08/07/2020 - 11:37

Với nhiều người dân Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông gắn liền từ thời cha ông họ về đây khai hoang mở đất. Nhưng con sông đẹp và thơ mộng này giờ đã rất khác...

Người ta đã làm gì để 'cứu' Đông - Thiệu - Thị?

Người ta đã làm gì để 'cứu' Đông - Thiệu - Thị?

Phóng sự 08/07/2020 - 09:35

Việc xây dựng kè cho hệ thống tiêu úng Đông Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn do không thể giải phóng được mặt bằng.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Phóng sự 07/07/2020 - 15:21

Người dân TP Thanh Hóa thoáng nghe về những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh Đông - Thiệu - Thị. Nhưng vì sao người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm?

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Phóng sự 07/07/2020 - 09:57

Lão Tỵ lợi dụng thủy triều lên xuống, sáng tạo cách dẫn nước ngọt vào từng vườn cây, giúp nhiều hộ quanh vùng "bỏ túi" hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm...

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Phóng sự 06/07/2020 - 08:30

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh

Chuyện lạ Cao Bằng: Vào trung tâm đào tạo thầy cúng liên tỉnh1

Phóng sự 24/06/2020 - 09:40

Hơn 30 năm nay, mỗi mùa hè ông Pu lại mở lớp dạy chữ nho và các bài khấn cổ cho 20-30 trò, hàng trăm người đã thành nghề thầy cúng ở khắp mọi miền...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Bến Tre thiệt hại do xâm nhập mặn trên 1.600 tỷ đồng

Riêng ở lĩnh vực nông nghiệp, Bến Tre có gần 28.000 ha cây ăn quả, gần 3.100 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại... ước tính tổng giá trị thiệt hại trên 1.600 tỷ đồng.

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Vô lý phí vận chuyển TP.HCM ra Hà Nội cao gấp nhiều lần sang Mỹ, Nhật

Hiệp hội Nông nghiệp số (VIDA) tổ chức hội thảo nhằm tìm giải pháp giảm chi phí logistics trong nông nghiệp với sự tham gia của nhiều đơn vị.

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

3 Bí thư Tỉnh ủy mới được điều động về Trung ương là ai?

Bộ Chính trị vừa quyết định điều động, phân công 3 Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác tại Trung ương.