| Hotline: 0983.970.780

10.000 cây xanh nổi tiếng của Pháp đối mặt với ‘án tử’

Thứ Tư 08/04/2015 , 18:18 (GMT+7)

Những hàng cây này được cho là được trồng từ thời Henri III, vua của nước Pháp vào thế kỷ 16, sau đó được Napoleon cho trồng mở rộng hơn./ Chặt 6.700 cây xanh: Hà Nội có thể sẽ lâm vào cảnh ô nhiễm nặng

Các nhà bảo vệ môi trường ở Pháp đang sốc và lo sợ trước nguy cơ hàng ngàn cây xanh trồng dọc 2 bên đường, biểu tượng của vùng nông thôn Pháp phải chặt bỏ vì nỗ lực cải thiện an toàn đường bộ của các nhà chức trách.

Dưới áp lực giảm thiểu số vụ tai nạn đường bộ ngày càng tăng lên Chính phủ, hàng ngàn cây xanh ven đường ở vùng nông thôn Pháp có thể sẽ bị chặt.

10.000 cây xanh, trồng dọc các con đường được tin là có từ thời Napoleon ở những vùng nông thôn sẽ biến mất nếu chính phủ quyết định an toàn đường bộ là ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã thu hút sự quan tâm từ những nhà bảo vệ môi trường khi yêu cầu chính quyền địa phương đánh giá các mối nguy hiểm đến từ các kết cấu bên lề đường.

Mặc dù không được đề cập trực tiếp nhưng các nhóm bảo tồn lo ngại rằng những hàng cây vốn là hình ảnh nổi tiếng của nông thôn Pháp sẽ bị chặt hạ.


Bà Chantal Fauché bên các áp phích kêu gọi bảo vệ cây xanh.

Chantal Fauché, chủ tịch Hiệp hội bảo vệ cây xanh ven đường - Aspar nói với tờ Le Figaro: “Hiện nay, đây chỉ là một cuộc kiểm tra nhưng chúng tôi vẫn cảnh giác và chờ đợi kết quả”.

Cô nói thêm: “Phải thừa nhận rằng những hàng cây có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của tai nạn nhưng cần xử lý tận gốc nguyên nhân. Đó là say rượu, chạy tốc độ cao và thái độ điều khiển phương tiện”.

Tuy nhiên, những con số thống kê cũng khiến những người muốn bảo vệ các hàng cây phải suy nghĩ. Theo The Local, năm 2013, 326 người thiệt mạng sau khi đâm vào cây, chiếm 10% số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn xe hơi ở Pháp.

Mở rộng ra, cũng trong năm 2013, 36% số người thiệt mạng sau tai nạn vì va đập vào các chướng ngại vật bên lề đường như cây xanh, xe hơi đang đỗ hay dải phân cách.

Tranh cãi về sự tồn tại của các hàng cây bên đường đã xuất hiện từ lâu và đây không phải là lần đầu các nhà bảo vệ môi trường lên tiếng. Năm 2001, Aspar đã lên tiếng phản đối tuyên bố của Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp khi đó Jean Glavany cho rằng ‘các hàng cây ven đường là mối nguy hiểm công cộng’.

Trong khi đó, tuyên bố trên lại được nhiều người đi xe đạp ủng hộ vì họ đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn mà nạn nhân qua đời vì đâm vào cây.

Tuy nhiên, năm 2006 lại xuất hiện một báo cáo kết luận các hàng cây ven đường ảnh hưởng tích cực đến giao thông, theo đó chúng giúp đánh dấu những con đường rõ ràng hơn và tác động tâm lý khiến người điều khiển phương tiện cảm thấy thoải mái, đi chậm hơn bình thường.

Những hàng cây ven đường đầu tiên được trồng từ thời Henri III, vua của nước Pháp vào thế kỷ 16 để phục hồi những cánh rừng của Pháp đã bị phá hủy trong thời Trung cổ. Sau đó Napoleon tiếp tục hoạt động trồng cây để lấy gỗ cho mùa đông và bóng mát trong mùa hè cho các đoàn quân của mình.

Thuốc diệt chuột thế hệ mới mang tính đột phá cao

Thuốc diệt chuột thế hệ mới mang tính đột phá cao

Khoa học - Công nghệ 01/12/2020 - 19:03

Thuốc diệt chuột DR8 đã được thử nghiệm trên toàn Việt Nam trong vòng hai năm qua và có hiệu lực với tất cả các loài chuột được lựa chọn tham gia thử nghiệm.

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Hoàn tất bản đồ hiện trạng đất của vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước

Khoa học - Công nghệ 30/11/2020 - 11:00

Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã phối hợp cùng Công ty Phân bón Việt Nhật thành lập bản đồ hiện trạng dinh dưỡng trong đất trên vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước.

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Sáng tạo của nhóm sinh viên chế biến nhựa sinh học từ vỏ tôm

Khoa học - Công nghệ 28/11/2020 - 16:12

Từ các phế phẩm của ngành chế biến thuỷ hải sản như vỏ tôm, cua, ghẹ,… nhóm sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đã chế tạo thành công nhựa sinh học.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

Khoa học - Công nghệ 27/11/2020 - 07:00

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Lưu ý trong chuyển đổi cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long

Khoa học - Công nghệ 26/11/2020 - 10:08

ĐBSCL đang chuyển đổi cơ cấu sản xuất mạnh. Một số nông dân thường nghĩ đất có thể trồng bất cứ cây gì, đấy là hiểu sai.

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học công nghệ là động lực tăng trưởng của ngành chăn nuôi

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 16:03

Ngày 25/11, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị Khoa học công nghệ giai đoạn 2018 - 2020.Đây là sự kiện khoa học lớn nhất của ngành chăn nuôi diễn ra hai năm một lần.

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Sức khỏe đất đã đến mức suy kiệt!

Khoa học - Công nghệ 25/11/2020 - 07:14

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới về tình trạng sức khỏe đất nông nghiệp hiện nay.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!1

Khoa học - Công nghệ 24/11/2020 - 10:00

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Khoa học - Công nghệ 23/11/2020 - 14:42

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Phục hồi chất lượng đất Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ 20/11/2020 - 10:16

Trước tình trạng đất Tây Nguyên bị thoái hóa, xói mòn nghiêm trọng, việc phục hồi đất cũng như có biện pháp chống xói mòn là nhiệm vụ hết sức cần thiết.

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!

Đất Tây Nguyên bị 'bóc lột' nghiêm trọng: Hậu quả!1

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 09:24

Diện tích tăng, năng suất và sản lượng giảm, đất bị thoai hóa nghiêm trọng... Đó là hậu quả tất yếu của ngành cà phê và hồ tiêu Việt Nam.

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 19/11/2020 - 07:16

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, khoa học, công nghệ đóng vai trò quyết định trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.