Thứ ba, 21/05/2019 03:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Ai là triệu phú” thành... phương án tuyển sinh

16/04/2015, 09:45 (GMT+7)

Tại các trường như THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Lương Thế Vinh… phương án tuyển sinh cuối cùng đã được trình lên Sở GD-ĐT. / Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6

Theo lịch, chiều nay (16/4) Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ chốt phương án tuyển sinh lớp 6 tại các trường có lượng hồ sơ xét tuyển đầu vào cao. 

Chốt phương án

Theo tiết lộ của PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội), thì trường này đã đề xuất tuyển sinh riêng bằng khảo sát nhận thức thực tế của trẻ về nhiều lĩnh vực như gia đình, xã hội, văn hóa… Theo đó, học sinh phải làm bài kiểm tra trắc nghiệm trên giấy với mức từ 25 – 30 câu về các lĩnh vực trên. Mẫu câu hỏi sẽ như hệ thống câu hỏi ở chương trình “Ai là triệu phú”. Những câu hỏi đầu sẽ là những câu hỏi dễ nhất, sau đó sẽ nâng dần độ khó ở những câu hỏi sau.

Tuy nhiên, nhà giáo này cũng cho biết thêm, phương án này vẫn không thể kiểm tra được hết trình độ của học sinh. 

Vào ngày 21/4, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức họp báo công khai thông tin chính thức cho báo chí và người dân về kế hoạch tuyển sinh lớp 6 trên địa bàn.

“Tuyển đầu vào hổng chỗ nào thì chúng tôi sẽ tìm cách lấp kiến thức chỗ đó cho học sinh, bởi qua được “cửa” này thì các em lại phải đáp ứng mục tiêu đào tạo của các trường ở khối THPT”, PGS Văn Như Cương nói.

Cùng cách tuyển sinh trên là trường THPT chuyên Hà Nôi – Amsterdam. Đây là một trong những điểm nóng tuyển sinh vào lớp 6 tại Hà Nội. Phương án đưa ra là tất cả học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học đều có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển. Và sau vòng xét tuyển, học sinh sẽ phải thực hiện một bài test 45 phút dưới dạng viết. Bài kiểm tra này phải thể hiện được đầy đủ năng lực, kiến thức của học sinh về ngôn ngữ, không gian hình ảnh, logic, vận động, tâm lí và cả năng lực về văn hóa - nghệ thuật.

Theo đại diện của trường, bài test sẽ được xây dựng hoàn toàn trên cơ sở kiến thức tại chương trình tiểu học chuẩn ở đầu ra được quy định bởi Bộ GD-ĐT, hoàn toàn không gây khó dễ cho học sinh.

Vẫn là cách tuyển sinh theo bài test nhưng ở các trường như THCS Nguyễn Tất Thành, THCS Nguyễn Siêu lại dựa theo chỉ số IQ, EQ thông dụng.

Kì thi tuyển sinh lớp 6 trường Marie Curie Hà Nội năm học 2014 - 2015

Tại trường THCS Cầu Giấy, việc xét tuyển thẳng sẽ ưu tiên cho các học sinh đạt giải 3 trở lên cấp thành phố/quận các môn thi do ngành GD-ĐT tổ chức như Olympic tiếng Anh, tiếng Anh/Toán qua mạng Internet, Tin học. Và mở rộng ra các học sinh đạt huy chương cá nhân cấp thành phố các môn thể thao và năng khiếu. Còn phần lớn các chỉ tiêu còn lại sẽ xét tuyển theo học bạ với những tiêu chí cụ thể như: Điểm tổng kết năm học, điểm các môn Văn – Toán… Quá trình xét học bạ sẽ có ưu tiên cho các học sinh có thành tích nổi trội tại các giải thi cấp quận/trường.

Sẽ có sự điều chỉnh

Hiện các trường đã trình phương án và chờ Sở GD-ĐT phê duyệt. Những trường tuyển sinh với số lượng quá lớn cũng đã có đề án nộp Sở GD-ĐT xem xét. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo lắng về quyết định đột ngột này của ngành giáo dục.

Trước những lo lắng đó, vào sáng 15/4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc họp với các trường THCS có hồ sơ đăng kí lớn.

Tại cuộc họp, phương án xét tuyển hồ sơ, đồng thời dựa trên các bài đánh giá năng lực toàn diện của học sinh được thống nhất. Lãnh đạo Sở GD-ĐT  cho biết, các bài test năng lực, chỉ số IQ, EQ sẽ không dựa hoàn toàn vào các phương thức đánh giá của nước ngoài. Mà sẽ dựa vào các kiến thức, hoạt động ngoại khóa thực tế của trẻ để đưa ra câu hỏi và những đánh giá. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên tạo áp lực quá lớn cho con trong kì xét tuyển này. “Phải tạo điều kiện cho trẻ thoải mái trong việc học tập và hoạt động ngoại khóa thì việc xét tuyển mới đánh giá đúng được. Các bậc phụ huynh không nên tạo tâm lý tiêu cực cho con và cho chính mình”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

Ngoài ra, để phương án tuyển sinh khả thi, hiệu quả trên toàn thành phố, Sở GD-ĐT Hà Nội đang lên kế hoạch mời các nhà khoa học, nhà giáo, nhà quản lí giáo dục cố vấn và cho ý kiến.

“Dư luận xã hội cũng là một kênh tham chiếu, chúng tôi sẽ lưu ý và có sự điều chỉnh phù hợp trong từng giai đoạn thực hiện việc đổi mới xét tuyển”, vị lãnh đạo này nói thêm.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận