Theo các số liệu gần đây, Australia, nước xuất khẩu rượu vang thứ 5 thế giới, đang có hơn 2 tỷ lít rượu tồn kho trong năm 2023, tương đương sản lượng của 2 năm. Trong bối cảnh số rượu này bắt đầu có dấu hiệu bị hư hỏng, các nhà sản xuất đang tìm cách xử lý chúng bằng mọi giá.
Ở những vùng trồng nho lớn như Griffith, phía tây nam bang New South Wales, giá nho đã giảm xuống mức trung bình 304 đô la Australia (AUD)/tấn trong năm 2023, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Con số giảm hơn một nửa so với mức 659 AUD/tấn vào năm 2020, theo dữ liệu từ Hiệp hội Rượu vang Australia (Wine Australia).
"Chúng tôi đang nhổ bỏ những cây nho này. Chẳng có lợi gì khi tiếp tục trồng loại cây mà không mang lại lợi nhuận nào", James Cremasco, một người trồng nho, nói khi đang giám sát máy xúc phá bỏ vườn nho của mình gần thị trấn Griffith.
Ông Cremasco cho biết một số loại nho đỏ trong vườn của ông hiện chỉ được bán với giá hơn 100 AUD/tấn, trong khi trước đây ông có thể thu về gấp 6 lần như vậy.
Theo Jeremy Cass, người đứng đầu Riverina Winegrape Growers, để bình ổn thị trường và cải thiện giá cả, 1/4 số cây nho ở các vùng như Griffith phải bị nhổ bỏ. Theo dữ liệu của Wine Australia, điều này đồng nghĩa với việc phải nhổ bỏ hơn 20 triệu cây nho trên diện tích 12.000 ha, chiếm khoảng 8% tổng diện tích trồng nho của Autralia. Người trồng nho ở nhiều vùng khác nhau trên khắp Australia cũng đã bắt đầu thu hẹp diện tích trồng loại cây này.
"Dù có nhổ bỏ 1/2 số cây nho ở Australia, tình trạng dư thừa nguồn cung vẫn chưa thể được giải quyết", một nhà sản xuất rượu vang ở bang Tây Australia cho biết.
Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn lựa chọn gồng lỗ khi cố gắng giữ lại vườn nho và chờ đợi thị trường khởi sắc trở lại. "Điều này sẽ khiến họ mất rất nhiều tiền của", Tim Mableson, chuyên gia phân tích tại KPMG, nhận định. Ông ước tính rằng Australia cần nhổ bỏ 20.000 ha diện tích trồng nho trên cả nước mới khiến thị trường đảo chiều.
Các nhà sản xuất rượu vang lớn khác như Chile, Pháp và Mỹ cũng đang phải vật lộn với tình trạng dư thừa nguồn cung, ngay cả những vùng trồng nho nổi tiếng như Bordeaux cũng phải nhổ bỏ hàng nghìn ha cây trồng. Tuy nhiên, không giống như châu Âu, nông dân Australia không nhận được hỗ trợ tài chính cho việc nhổ bỏ cây hay xử lý rượu vang dư thừa.
Kể từ khi Trung Quốc áp lệnh hạn chế nhập khẩu khi quan hệ hai nước đóng băng hồi năm 2020, Australia đã mất đi thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của mình. Mặc dù Bắc Kinh dự kiến sẽ cho phép nhập khẩu trở lại trong tháng này, song giới phân tích cho rằng điều này chưa chắc giải quyết được tình trạng dư thừa hiện nay.
Rượu vang Australia được bán với giá dưới 10 AUD/lít, phần lớn được làm từ nho trồng tại các vùng như Griffith. Theo Wine Australia, tổng kim ngạch xuất khẩu rượu vang của nước này trong năm 2023 đạt 1,9 tỷ AUD, giảm 1/3 so với năm 2020.
Nhiều nông dân đang chuyển sang trồng các loại cây ăn quả khác. Ông Cremasco hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi chuyển sang trồng mận trên chính vườn nho vừa bị phá bỏ. Trong khi đó, tập đoàn GoFARM gần đó đang chuyển đổi hơn 600 ha diện tích trồng nho để trồng cây hạnh nhân.