Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ba đồng một mớ đàn ông

Thứ Ba 14/10/2014 , 09:28 (GMT+7)

Theo dự báo, sẽ có khoảng 3 triệu đàn ông Việt không lấy được vợ trong vòng 20 năm nữa - hệ quả của hiện tượng mất cân bằng giới tính. 

Ở Trung Quốc, sự chênh lệch giới tính đã gây ra nhiều hệ lụy và chính phủ nước này đang đứng trước nhiều nan đề, theo nhận định của tờ "Economic Observer" (Trung Quốc).

Gây bất ổn xã hội

Vu, một anh chàng làm thầu khoán 25 tuổi ở TP. Cảng Phòng Thành, duyên hải phía nam Trung Quốc đang lo lắng. Bởi anh muốn lấy vợ, nhưng anh quen biết khá ít phụ nữ. Và dường như những cô gái anh quen không thích anh lắm.

“Chỉ khi mình có thu nhập ổn định, một căn hộ, các cô gái mới chịu hẹn họ với mình”, họ Vu nói với "Economic Observer". “Tôi biết vài cô chỉ mới mười tám đôi mươi, nhưng gia đình họ đã mai mối cho họ lấy những người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều, lắm tiền của”.

Nhiều thanh niên ở Cảng Thành Cảng cũng trong tình trạng như Vu, thấy mình càng nhiều tuổi hơn thì càng ít “đối tượng” hơn. Nhưng tương lai còn tồi tệ hơn nữa vì tình trạng thừa nam giới. Ở thành phố này, theo tính toán, cứ 153 chàng trai mới có 100 cô gái.

Vấn đề chênh lệch giới tính không chỉ diễn ra ở riêng Cảng Phòng Thành, mà trên quy mô toàn quốc. Khởi nguồn từ chính sách một con và văn hóa trọng nam, mỗi năm, số nam giới ở Trung Quốc lại nhiều thêm so với nữ giới 1 triệu người.

Theo các số liệu chính thức, tính ở thời điểm năm 2008, cứ 120 nam giới mới có 100 nữ giới. Tỷ lệ này có giảm đi đôi chút, nhưng hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính thì đã và đang “phát tác”.

Theo Viện Nghiên cứu Dân số và Phát triển, thuộc Đại học Giao thông Tây An, chênh lệch nam/nữ tuổi độ từ 20-49 ở Trung Quốc sẽ vượt 20 triệu người vào năm 2015 và đạt con số 44 triệu người vào năm 2040.

Nhiều nghiên cứu độc lập chỉ ra rằng đàn ông dư thừa testosterone có thiên hướng bạo lực và phạm tội liên quan đến tình dục và nam giới độc thân có lượng testosterone nhiều hơn những người đã kết hôn.

Một nghiên cứu năm 2009, do các nhà khoa học Trung Quốc, Mỹ và Hồng Kông thực hiện, nói từ 1988-2004, chênh lệch giới tính ở Trung Quốc cứ tăng 1% thì bạo lực và trộm cướp tăng thêm 3,7%.

Nhà nhân khẩu học người Pháp Christophe Guilmoto cảnh báo mất cân bằng giới tính sẽ tiếp tục gây ra bất ổn xã hội và bạo lực chống lại phụ nữ. Hiện tượng này không chỉ đang diễn ra ở Trung Quốc mà còn là vấn đề của Ấn Độ, nơi đang lan tràn nạn hiếp dâm.

Cũng có những lo ngại rằng một đám đông đàn ông ế vợ có thể dẫn tới nổi loạn hoặc thậm chí là chủ nghĩa dân tộc cực đoan đầy bạo lực. Phụ nữ chọn lấy những người giàu có, tạo ra những ngôi làng ế vợ ở những vùng nghèo nàn của Trung Quốc với những người đàn ông đầy ẩn ức.

Thậm chí, theo các nhà nghiên cứu, sự nghèo khổ và cô độc có thể khiến đám đông ấy dùng bạo lực để đoạt lấy những gì họ bị từ chối. Hiện tượng này có thể gây hiệu ứng vượt qua biên giới quốc gia.

Đồ chơi tình dục

Hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc đều có các cửa hàng bán đồ chơi tình dục và xem ra “làm ăn khấm khá”.

Theo "Nhật báo Thượng Hải", những người bán hàng ở Hội chợ quốc tế Đồ chơi người lớn và sức khỏe sinh sản Trung Quốc diễn ra thường niên nói rằng, thị trường đồ chơi tình dục cho nam giới đang nở rộ. Doanh số tăng 30-40% so với năm trước đó, “nhờ” vào hiện tượng mất cân bằng giới tính.


Búp bê tình dục-giải pháp cho đàn ông ế vợ? (Ảnh minh họa)

Lạn Đức Cương, người sáng lập Cty đồ chơi tình dục Xuân Thủy Đường ở Bắc Kinh nói Cty ông thậm chí còn tăng trưởng doanh số 60%/năm. Âm vật nhân tạo hiện là hàng bán cho đàn ông chạy nhất.

Một Cty đang kiếm bộn từ thị trường Trung Quốc là RealDoll, có trụ sở ở Mỹ, cung cấp búp bê tình dục làm từ silicone. Nhưng với giá bán 6.517 USD, ít người đàn ông nông thôn nào “dám sờ”, bởi thu nhập trung bình của họ mới đạt 6.300 nhân dân tệ/năm (khoảng 19 triệu đồng).

Giá đó còn đắt hơn cả việc “mua” một cô vợ thật từ các tỉnh phía nam Trung Quốc, hoặc mua vợ từ nước ngoài.

Tuy nhiên, ở cấp độ quản lý xã hội, chính phủ Trung Quốc sẽ phải cân nhắc nhiều biện pháp. Các chuyên gia trong và ngoài nước bước đầu đã đề xuất một số phương án.

“Thiến” bằng hóa chất

Về lý thuyết, biện pháp này cũng có thể được chính quyền sử dụng (trên nguyên tắc hoặc tự nguyện hoặc bắt buộc) để giảm những tác động không mong muốn bắt nguồn từ tình trạng mất cân bằng giới tính.

Nói một cách đơn giản: người ta dùng một số loại hóa chất đưa vào cơ thể để gây ức chế ham muốn tình dục của đối tượng trong một thời gian nhất định. Biện pháp này đã được một số nước thực hiện như một cách trừng phạt đối với tội phạm tình dục.

Biện pháp này có ưu điểm là công hiệu ngay lập tức nhưng chắc chắn gây nhiều tranh cãi nhất. Nhiều quốc gia cho rằng “thiến” là biện pháp trừng phạt vô nhân đạo.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đề xuất sử dụng robot và các loại công nghệ hiện đại tạo ra “người tình máy”, giúp “hạ nhiệt” cơn khát tình của hàng chục triệu đàn ông Trung Quốc.

Người ta cũng hy vọng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, trong thời gian ngắn, giá một “người tình robot” sẽ chỉ còn không quá 1.000 USD để đàn ông nghèo có thể “với” được.

Ngoài những biện pháp trên, cũng có các ý kiến cho rằng có thể giải quyết hệ lụy từ sự mất cân bằng giới tính bằng cách hợp pháp hóa mại dâm, cho phép hôn nhân đồng tính và thậm chí là chế độ đa phu, tức một phụ nữ có thể lấy nhiều chồng cùng lúc.

Những biện pháp này phá bỏ nhiều chuẩn mực trong xã hội Trung Quốc và chắc chắn gây ra tranh cãi. Nhưng với nguy cơ bất ổn xã hội nghiêm trọng, chính phủ Trung Quốc có lẽ khó mà loại trừ bất cứ biện pháp nào.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê bền vững VnSAT

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:35

Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Công bố kết quả liên kết chuỗi cà phê Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững VnSAT tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 16/9, tại Gia Lai.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 16:33

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Sửa gen tạo giống 'siêu bố'

Khoa học - Công nghệ 16/09/2020 - 06:01

Đây là công nghệ mà các nhà khoa học đang hướng đến vừa nâng cao chất lượng di truyền ở vật nuôi vừa đảm bảo nhu cầu lương thực.

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Công nghệ sinh học thúc đẩy ngành lâm nghiệp phát triển vượt bậc

Khoa học - Công nghệ 10/09/2020 - 07:30

Nhờ thành quả từ chương trình nghiên cứu trọng điểm phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, ngành lâm nghiệp những năm qua có sự phát triển vượt bậc.

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh đạt năng suất cao

Khoa học - Công nghệ 08/09/2020 - 08:00

Lúa mô hình nông nghiệp thông minh ở Quảng Nam không những phát triển tốt và sạch sâu bệnh mà còn cho năng suất cao hơn phương pháp canh tác truyền thống.

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Hậu Giang: Ứng dụng công nghệ vào sản xuất, truy xuất nguồn gốc nông sản

Khoa học - Công nghệ 04/09/2020 - 10:24

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất sản phẩm sạch, dễ dàng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Tưới tiết kiệm xoài bằng công nghệ mini pan

Khoa học - Công nghệ 31/08/2020 - 10:36

Từ khi được chuyển giao phương pháp tưới tiết kiệm bằng mini pan, “thủ phủ” xoài cát Hòa Lộc ở Bình Định không còn lo lắng về nước tưới.

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Nam Định xây dựng gần 20 km đê kiểu mẫu

Khoa học - Công nghệ 29/08/2020 - 07:30

Nam Định đăng ký xây dựng 17 đoạn đê kiểu mẫu với tổng chiều dài 19,974 km tại 8 huyện, thành phố.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch có xu hướng tăng

Khoa học - Công nghệ 28/08/2020 - 20:03

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 27/8.

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Trung Quốc ‘số hóa’ ngành bảo quản sau thu hoạch

Khoa học - Công nghệ 26/08/2020 - 15:28

Kế hoạch này sẽ ứng dụng các công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, 5G và điện toán đám mây vào bảo quản sau thu hoạch nhằm chủ động an ninh lương thực.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/08/2020 - 14:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 20/8.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…