Chủ nhật, 27/05/2018 07:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bão bụi từ Nhà máy xi măng Quan Triều

22/05/2013, 10:26 (GMT+7)

Bụi thải của Nhà máy xi măng Quan Triều (thuộc Cty Cổ phần Xi măng Quan Triều, xã An Khánh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) đã phủ kín một vùng rộng lớn với đường kính vài km.

Bụi thải của Nhà máy xi măng Quan Triều (thuộc Cty Cổ phần Xi măng Quan Triều, xã An Khánh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) đã phủ kín một vùng rộng lớn với đường kính vài km, làm đảo lộn đời sống của người dân 2 địa phương thuộc xã Quyết Thắng (TP Thái Nguyên) và xã An Khánh (huyện Đại Từ).

Xả đêm

Mặt đường liên xã từ Quyết Thắng sang An Khánh dài chừng 3 km được phủ một lớp bụi đen kịt. Cây cối, hoa màu ven lộ cũng được “nhuộm” nâu. Ông Hồ Thanh Lâm, trưởng xóm Bắc Thành, xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, bức xúc cho biết, hơn một năm qua, khói bụi từ Nhà máy Xi măng Quan Triều “giáng” xuống làm khuynh đảo đời sống của bà con.

Tại khu vực Đồng Hùm, nơi giáp ranh với nhà máy, có các hộ dân chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi khói bụi, ông Phạm Duy Giang (xóm Bắc Thành, xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên) cho biết, lợi dụng đêm tối, nhà máy xả bụi. Thủ thuật tinh vi đó làm nhiều người dân bất ngờ bởi khi ngủ dậy thì đã thấy bụi bẩn làm thay đổi hết khung cảnh xung quanh. Bụi sơn đen hết cả nhà cửa, đường sá, cây cối…

Bụi nhà máy ảnh hưởng đến đời sống người dân

Ông Trần Văn Trường (xóm Bắc Thành) cho biết, lượng bụi khổng lồ đổ xuống làm lúa ngô, chè cháo thất bát cả. Gia đình ông Trường có 6 sào chè, lại thuộc khu vực chỉ dẫn địa lý thuộc vùng chè đặc sản Tân Cương nên thông thường có giá bán khá cao. Vậy nhưng hơn một năm qua, bụi thải tai hại của Nhà máy Xi măng Quan Triều đã khiến chè khó bán, nếu bán được thì giá lại thấp tới mức không tưởng.

Không chỉ chè mà hầu hết các loại hoa màu khác đều bị ảnh hưởng nặng nề. Ông Nguyễn Văn Dương (xóm Bắc Thành) bức xúc nói: Các anh xem, đang mùa nhãn vải ra hoa thụ phấn mà nhà máy thải ra như múc bụi đổ vào thì cây còn khó sống chứ chưa nói tới việc đậu được quả.

Ông Trần Trọng Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên, cho biết, chính quyền xóm, xã đã nhiều lập biên bản, gửi công văn đề nghị các cơ quan chức năng và nhà máy có biện pháp xử lý để đảm bảo đời sống, sinh hoạt, sản xuất cho bà con. Tuy nhiên, khi cán bộ của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên tiến hành kiểm tra thì bụi bẩn đã bị rửa trôi hết do trời mưa nên đành ghi vào biên bản làm việc số điện thoại của các cán bộ kèm với nội dung “đề nghị UBND xã và nhân dân khi phát hiện nhà máy xả thải thì báo cáo kịp thời qua điện thoại để có biện pháp phối hợp xử lý”.

Xả ngày

Ông Trương Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã An Khánh, cho biết, tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ Nhà máy Xi măng Quan Triều đã diễn ra từ hơn một năm nay. Ước tính có khoảng 100 hộ dân và hơn 10 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Những hộ dân bị Nhà máy Xi măng Quan Triều xông bụi thuộc các xóm Bãi Chè, Chàm Hồng và Tân Thái (xã An Khánh, huyện Đại Từ) khẳng định, không cần xả bụi trộm vào ban đêm, nhà máy xả giữa thanh thiên bạch nhật làm mịt mù trời đất.

Bão bụi đổ xuống làm ngập ngụa ruộng đồng, thậm chí bụi bẩn còn sộc thẳng vào nhà. Ông Lê Văn Thọ (xóm Bãi Chè, xã An Khánh) cho biết, nhiều hộ dân đã phải dùng mọi thứ có thể để bưng bịt lỗ thoáng, khe hở của nhà cửa để ngăn bụi tấn công. Bụi bẩn, khí độc đã làm gia tăng các bệnh liên quan đến đường hô hấp của người và vật nuôi.

Qua tìm hiểu từ công nhân, nhiều người dân cho biết, Nhà máy có thiết bị lọc bụi tay áo và tĩnh điện, tuy nhiên để tiết kiệm điện năng nên nhà máy đã tranh thủ xả thẳng bụi ra môi trường xung quanh. Mới đây, khi nhà máy đang xả bụi thì lãnh đạo địa phương và người dân đã cùng nhau đi vào khu vực bên trong nhà máy và được tận mắt chứng kiến cảnh mịt mùng của bụi đang xả xuống từ lò quay.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận