| Hotline: 0983.970.780

Báo Mỹ: Triều Tiên sắp sản xuất được bom hạt nhân nhắm tới Mỹ

Thứ Bảy 01/07/2017 , 07:45 (GMT+7)

Triều Tiên có thâm niên hàng thập kỷ phát triển thiết bị hạt nhân và tên lửa để phóng tên lửa nhằm xoá xổ các thành phố của Mỹ, Úc và châu Á, và hiện đang "chạm tay" vào một vú khí mới, bom hydro, trang tin Wearethemighty.com (WMC) của Mỹ ngày 29-6 đưa tin.

Để chứng minh điều này, WMC dẫn lời các chuyên gia phân tích quân sự hàng đầu của Mỹ tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) vừa trả lời phỏng vấn tạp chí Business Insider sau khi Triều Tiên thử nghiệm hàng loạt tên lửa mới.

"Họ (Bắc Triều Tiên) sẵn sàng chịu rủi ro, kể cả khi thất bại, điều này Mỹ ít khi ngờ tới. Họ quan tâm đến chứng minh những gì họ đang quyết tâm thực hiện. Có rất nhiều thông tin chính trị đi kèm theo những cuộc thử nghiệm này. Triều Tiên từng thử nghiệm thiết bị hạt nhân lần đầu vào năm 2006, nhưng trước đó đã từng thử nghiệm tên lửa từ năm 1984. Các tên lửa này có năng lực giới hạn, chỉ có thể bắn tới các mục tiêu ngắn, ít  hiệu quả, nhưng gần đây hiệu quả của tên lửa mới mạnh lên rất nhiều, có thể bắn tới mọi nơi không giới hạn", Mike Elleman, chuyên gia cao cấp về phòng thủ tên lửa của IISS cho hay.

Tên lửa phòng không của Triều Tiên trong buổi lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng

Siegfried Hecker, chuyên gia khoa học hạt nhân thuộc Đại học Stanford, nói với Yonhap News (Hàn Quốc) hôm ngày 26/6 rằng, Triều Tiên có thể sản xuất ra tritium, một nguyên tố có thể biến một quả bom nguyên tử thành một quả bom hydro với sức công phá cực lớn. Cũng theo Stephen Schwartz, mặc dù bom nguyên tử tạo ra năng lượng khổng lồ qua phân hạch, nhưng bom hydro còn tạo ra năng lượng khổng lồ bằng cách kết hợp nhiệt hạch, phản ứng cực lớn không khác gì năng lượng của mặt trời.

Trong loại vũ khí này, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để đốt nóng và nén đầu mang tritium, deuterium, hoặc liti, từ đó xảy ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát lớn hơn rất nhiều. Thông thường vũ khí như vậy được gọi là bom khinh khí, còn gọi là bom hydro, bom H hay bom nhiệt hạch.

Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên có thể bắn thẳng tới Mỹ

"Không hề có giới hạn lý thuyết về năng lượng tối đa của một quả bom hydro, nhưng thực sự sức công phá của nó không thể tưởng tượng được, điều này đã xảy ra với trái bom Tsar Bomba của Nga, công suất nổ lên tới 100 megaton. Một quả bom như vậy, nếu rơi xuống thủ đô Washington sẽ san phẳng mọi tòa nhà ở cách xa trên 30 km về mọi hướng, cò con người sẽ bị bỏng độ 3 cách xa 45 dặm (56km), hoặc có thể vượt qua Baltimore", Siegfried Hecker cảnh báo.

Mỹ ớn lạnh trước khả năng Triều Tiên có bom hydro

"Những khả năng đáng lo ngại chính là sức tàn phá của bom, vấn đề người Mỹ quan tâm ở đây chính là thời gian. Tuy Bắc Triều Tiên có thể phải mất nhiều thời gian để sản xuất bom hydro, nhưng theo các vệ tinh gián điệp của Mỹ cho thấy, các hoạt động xung quanh khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đang gia tăng đáng ngại, trong khi đó, chính Triều Tiên lại tuyên bố họ đã chế tạo được bom hydro, cho dù thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí Bắc Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngay trong năm nay. Triều Tiên muốn có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với một vũ khí nhiệt hạch, và khi đạt được mục tiêu này họ sẽ không dừng lại", Siegfried Hecker cảnh báo thêm.

Với mối lo ngại Bắc Triều Tiên có thể sản xuất bom hydro nhắm vào Mỹ, giới chuyên gia quân sự Mỹ đang hối thúc chính phủ đẩy nhanh mặt trận ngoại giao nhằm thúc Bắc Triều Tiên  "không sử dụng" kho vũ khí hạt nhân của mình, đồng thời không dùng vũ khí hạt nhân để bảo đảm an ninh  như nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã từng tuyên bố.

Vũ khí hạt nhân là chìa khoá để Bắc Triều Tiên bảo đảm về an ninh quốc gia

 

(Theo Wearethemighty.com - 6/2017)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Dịch bệnh viêm da nổi cục trâu bò đang lây lan rất nhanh tại Quảng Trị. Mỗi ngày có 2-4 xã xuất hiện ổ dịch.

Ớt rẻ bèo, cho không ai hái

Ớt rẻ bèo, cho không ai hái

Giá ớt liên tục xuống chỉ còn gần ¼ so với đầu vụ nên nhiều nông dân chán nản không thèm thu hoạch. Thậm chí, cho cũng không ai hái.