" /> Báo Mỹ: Triều Tiên sắp sản xuất được bom hạt nhân nhắm tới Mỹ
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Báo Mỹ: Triều Tiên sắp sản xuất được bom hạt nhân nhắm tới Mỹ

Thứ Bảy 01/07/2017 , 07:45 (GMT+7)

Triều Tiên có thâm niên hàng thập kỷ phát triển thiết bị hạt nhân và tên lửa để phóng tên lửa nhằm xoá xổ các thành phố của Mỹ, Úc và châu Á, và hiện đang "chạm tay" vào một vú khí mới, bom hydro, trang tin Wearethemighty.com (WMC) của Mỹ ngày 29-6 đưa tin.

Để chứng minh điều này, WMC dẫn lời các chuyên gia phân tích quân sự hàng đầu của Mỹ tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) vừa trả lời phỏng vấn tạp chí Business Insider sau khi Triều Tiên thử nghiệm hàng loạt tên lửa mới.

"Họ (Bắc Triều Tiên) sẵn sàng chịu rủi ro, kể cả khi thất bại, điều này Mỹ ít khi ngờ tới. Họ quan tâm đến chứng minh những gì họ đang quyết tâm thực hiện. Có rất nhiều thông tin chính trị đi kèm theo những cuộc thử nghiệm này. Triều Tiên từng thử nghiệm thiết bị hạt nhân lần đầu vào năm 2006, nhưng trước đó đã từng thử nghiệm tên lửa từ năm 1984. Các tên lửa này có năng lực giới hạn, chỉ có thể bắn tới các mục tiêu ngắn, ít  hiệu quả, nhưng gần đây hiệu quả của tên lửa mới mạnh lên rất nhiều, có thể bắn tới mọi nơi không giới hạn", Mike Elleman, chuyên gia cao cấp về phòng thủ tên lửa của IISS cho hay.

Tên lửa phòng không của Triều Tiên trong buổi lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng

Siegfried Hecker, chuyên gia khoa học hạt nhân thuộc Đại học Stanford, nói với Yonhap News (Hàn Quốc) hôm ngày 26/6 rằng, Triều Tiên có thể sản xuất ra tritium, một nguyên tố có thể biến một quả bom nguyên tử thành một quả bom hydro với sức công phá cực lớn. Cũng theo Stephen Schwartz, mặc dù bom nguyên tử tạo ra năng lượng khổng lồ qua phân hạch, nhưng bom hydro còn tạo ra năng lượng khổng lồ bằng cách kết hợp nhiệt hạch, phản ứng cực lớn không khác gì năng lượng của mặt trời.

Trong loại vũ khí này, bức xạ nhiệt từ vụ nổ phân rã hạt nhân được dùng để đốt nóng và nén đầu mang tritium, deuterium, hoặc liti, từ đó xảy ra phản ứng nhiệt hạch với năng lượng được giải thoát lớn hơn rất nhiều. Thông thường vũ khí như vậy được gọi là bom khinh khí, còn gọi là bom hydro, bom H hay bom nhiệt hạch.

Mỹ lo ngại tên lửa Triều Tiên có thể bắn thẳng tới Mỹ

"Không hề có giới hạn lý thuyết về năng lượng tối đa của một quả bom hydro, nhưng thực sự sức công phá của nó không thể tưởng tượng được, điều này đã xảy ra với trái bom Tsar Bomba của Nga, công suất nổ lên tới 100 megaton. Một quả bom như vậy, nếu rơi xuống thủ đô Washington sẽ san phẳng mọi tòa nhà ở cách xa trên 30 km về mọi hướng, cò con người sẽ bị bỏng độ 3 cách xa 45 dặm (56km), hoặc có thể vượt qua Baltimore", Siegfried Hecker cảnh báo.

Mỹ ớn lạnh trước khả năng Triều Tiên có bom hydro

"Những khả năng đáng lo ngại chính là sức tàn phá của bom, vấn đề người Mỹ quan tâm ở đây chính là thời gian. Tuy Bắc Triều Tiên có thể phải mất nhiều thời gian để sản xuất bom hydro, nhưng theo các vệ tinh gián điệp của Mỹ cho thấy, các hoạt động xung quanh khu vực thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đang gia tăng đáng ngại, trong khi đó, chính Triều Tiên lại tuyên bố họ đã chế tạo được bom hydro, cho dù thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí Bắc Triều Tiên có thể thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngay trong năm nay. Triều Tiên muốn có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với một vũ khí nhiệt hạch, và khi đạt được mục tiêu này họ sẽ không dừng lại", Siegfried Hecker cảnh báo thêm.

Với mối lo ngại Bắc Triều Tiên có thể sản xuất bom hydro nhắm vào Mỹ, giới chuyên gia quân sự Mỹ đang hối thúc chính phủ đẩy nhanh mặt trận ngoại giao nhằm thúc Bắc Triều Tiên  "không sử dụng" kho vũ khí hạt nhân của mình, đồng thời không dùng vũ khí hạt nhân để bảo đảm an ninh  như nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã từng tuyên bố.

Vũ khí hạt nhân là chìa khoá để Bắc Triều Tiên bảo đảm về an ninh quốc gia

 

(Theo Wearethemighty.com - 6/2017)

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.