| Hotline: 0983.970.780

Belarus: Bên ngoài biểu tình, trong dinh Tổng thống cầm tiểu liên kiểm tra an ninh

Thứ Hai 24/08/2020 , 19:46 (GMT+7)

Khoảng 100.000 người ủng hộ đã xuống đường biểu tình chống chính phủ. Trong khi đó, Tổng thống Alexander Lukashenko mặc áo chống đạn và cầm súng tiểu liên kiểm tra an ninh.

Tổng thống Alexander Lukashenko mặc áo giáp, cầm tiểu liên đi kiểm tra các chốt an ninh bên trong dinh Tổng thống. Ảnh: AFP.

Tổng thống Alexander Lukashenko mặc áo giáp, cầm tiểu liên đi kiểm tra các chốt an ninh bên trong dinh Tổng thống. Ảnh: AFP.

Tình hình Belarus ngày một diễn tiến theo chiều hướng khó đoán định, tuy rằng, hôm 23/8 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vẫn tin tưởng nhìn chung mọi việc vẫn ổn và đang dần bình thường trở lại, “ngoại trừ một số nơi, một số người muốn kích động kịch bản tương tự như với Ukraine”. Ông Lavrov cũng tự tin chính phủ Belarus đủ sức để ổn định tình hình.

Tuy vậy, những tiếng nói, diễn biến chống chính quyền hiện nay vẫn rất đáng chú ý. Ủy ban điều phối chung của các lực lượng đối lập đề nghị áp dụng trở lại Hiến pháp năm 1994, theo đó đặt ra giới hạn nhiệm kỳ Tổng thống.

Pavel Latushko - một thành viên ủy ban này cho biết đã kiến nghị tổ chức trưng cầu dân ý ngay lập tức về vấn đề này. Tòa án Tối cao cũng đã nhận được đơn đề nghị không công nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống hôm 9/8.

Ông Latushko còn đưa ra cứ liệu về khoảng 700 vụ việc cơ quan an ninh gây sức ép nhằm vào người dân có gửi đơn yêu cầu xem xét sự hợp pháp của kết quả bầu cử. Dựa vào đó, Ủy ban điều phối này đã kiến nghị cách chức Bộ trưởng Nội vụ.

Cũng tại thủ đô Minsk, cuộc biểu tình ở Nhà máy Máy kéo có dấu hiệu khó hạ nhiệt. Đây là nơi có tính biểu tượng trong đợt bất ổn hậu bầu cử, Tổng thống Alexander Lukashenko muốn duy trì ảnh hưởng để củng cố thế thắng cử trong khi có công nhân bị kích động biểu tình.

Những diễn biến tại Belarus, đặt biệt ở thủ đô Minsk cho thấy thế của lực lượng đối lập đã tăng nhanh chóng. Hôm 23/8, phe đối lập nói khoảng 100.000 người ủng hộ đã xuống đường biểu tình chống chính phủ, còn chính quyền thủ đô nói chỉ tầm 20.000 người. Quảng trường Độc lập là tâm điểm của cuộc biểu tình, tuy sau đó một bộ phận tìm cách di chuyển về phía dinh Tổng thống nhưng bị chặn lại.

Có điều, những hình ảnh được công khai trên truyền thông dẫn đến những cảm xúc trái ngược. Bên trong dinh Tổng thống, ông Alexander Lukashenko được quay hình mặc áo chống đạn và cầm súng tiểu liên đi lại, kiểm tra trạng thái sẵn sàng của lực lượng đặc nhiệm.

Những hình ảnh trực tiếp còn cho thấy quanh dinh Tổng thống triển khai dày đặc lực lượng và phương tiện của đặc nhiệm, xe chống đạn án ngữ các điểm chốt, biến đây thành một pháo đài. Bộ Quốc phòng Belarus cảnh báo, một khi lực lượng biểu tình đi quá giới hạn, họ sẽ đối mặt với quân đội thay vì cảnh sát.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.