Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bình Định không lơ là dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Năm 29/08/2019 , 08:35 (GMT+7)

Thời gian qua, tuy dịch tả lợn châu Phi không bùng thành ổ dịch lớn, nhưng nó đã có mặt hầu khắp các huyện, thị, thành phố của tỉnh Bình Định, trừ huyện miền núi Vĩnh Thạnh.

Dịch lây lan “như vết dầu loang”

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chính thức vào Bình Định vào cuối tháng 5/2019 với ổ dịch 53 con của hộ ông Nguyễn Văn Tâm ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn). Gần 3 tháng sau (tính đến 21/8), DTLCP đã “gõ cửa” 1.881 hộ chăn nuôi ở 325 thôn thuộc 80 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thị xã, thành phố gồm: Quy Nhơn, Tuy Phước, Vân Canh, An Nhơn, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân. Tổng số heo buộc tiêu hủy gần 22.000 con.

Vận chuyển heo nhỏ lẻ vẫn phải tuân thủ tiêu độc sát trùng. Ảnh: Lê Khánh.

Theo Sở NN-PTNT Bình Định, từ ngày 21/8 đến nay, dịch phát sinh thêm tại 2 phường thuộc TP Quy Nhơn. Bên cạnh đó, các địa phương phải tiêu hủy thêm đàn heo tại những ổ dịch đã phát hiện trước đó gồm: TP Quy Nhơn 52 con, TX An Nhơn 303 con; các huyện Hoài Nhơn 95 con, Phù Mỹ 55 con. Các huyện Vân Canh, Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Cát và Hoài Ân không phát sinh thêm.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết, quá trình thực hiện công tác phòng chống DTLCP đã bộc lộ nhiều hạn chế. Tại thời điểm dịch mới xảy ra, ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật một số địa phương không kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch; không xây dựng kế hoạch cụ thể ứng phó khi xảy ra dịch.

Ở cấp xã, nhiều tổ xung kích chống dịch chỉ mang tính hình thức, khi có dịch xảy ra xã không huy động được người vì thành viên tổ xung kích chủ yếu là thuê mướn. Khi phát hiện heo bị chết, người dân báo cho xã nhưng xã phản ứng rất chậm khiến người dân bức xúc.
 

Siết chặt tái đàn

Diễn biến của DTLCP đã có phần lắng xuống. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất thiệt hại, Bình Định vẫn đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, ngăn chặn côn trùng, rắc vôi khu vực chăn nuôi được các địa phương duy trì tích cực.

14-58-39_chot_kiem_dich_huyen_hoi_n_niem_phong_heo_xut_bn_khoi_di_phuong
Chốt kiểm dịch huyện Hoài Ân niêm phong heo xuất bán khỏi địa phương. Ảnh: Lê Khánh.

Hạn chế tăng đàn và hướng đến chăn nuôi an toàn sinh học cũng là những giải pháp phòng chống DTLCP của Bình Định. Hiện tỉnh chỉ tạo điều kiện tái đàn cho những trang trại, gia trại chưa dính dịch mà đã tiêu thụ hết heo. Trước khi tái đàn phải được ngành chức năng kiểm tra, chuồng trại phải bảo đảm cách ly.

Đặc biệt, Bình Định đang rất hạn chế nhập heo giống từ các tỉnh ngoài vào. Hiện người chăn nuôi heo ở Bình Định tái đàn chưa mạnh, nên lượng heo giống SX tại các trang trại: Thành Phú, Phú Hưng, Huy Tuyết, Hải Đảo và các trang trại SX heo giống của hệ thống C.P Việt Nam cơ bản cung ứng đủ nhu cầu cho người chăn nuôi.

“Tuy nhiên, khi các trang trại nói trên xuất bán heo giống phải tuân thủ nghiêm hướng dẫn của ngành thú y. Trước khi xuất heo các trang trại phải lên kế hoạch cụ thể gửi về Chi cục Chăn nuôi và Thú y để cơ quan này kiểm tra trang trại về công tác tiêu độc sát trùng, tiêm phòng và kiểm dịch đàn heo, xét nghiệm âm tính. Khi tất cả đều ổn, có văn bản của ngành chức năng các địa phương mới được nhập heo giống về tái đàn”, ông Hùng cho hay.

“Ngoài các trạm kiểm dịch chính trên các tuyến quốc lộ, hiện Bình Định vẫn duy trì các trạm kiểm dịch tạm thời tại các địa phương để kiểm soát lượng heo ra vào địa bàn nhằm phòng chống DTLCP lây lan. Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ tiêu hủy để sớm hỗ trợ cho người chăn nuôi khôi phục SX; đề xuất UBND tỉnh sớm xuất ngân sách chi trả tiền công cho lực lượng tham gia chống dịch tại địa phương”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Rốt ráo phòng chống cúm gia cầm

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:46

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi của tỉnh này không lơ là, chủ quan.

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Giá cả vựa heo lớn nhất miền Trung hạ nhiệt

Chăn nuôi 20/02/2020 - 09:22

Sau tết, đàn heo trên địa bàn Bình Định đã giảm hẳn. Dù heo vẫn đang hút hàng nhưng hiện giá heo ở tỉnh này đã giảm sâu.

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

TP.HCM sẽ không còn nuôi heo ở các quận nội thành

Chăn nuôi 19/02/2020 - 15:03

Đó là định hướng của TP.HCM về phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn trong 5 năm tới.

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Nghệ An: Phát triển chăn nuôi trâu, bò miền núi

Chăn nuôi 19/02/2020 - 13:15

Miền Tây Nghệ An có lợi thế về phát triển chăn nuôi trâu, bò, do đất rộng người đông, nguồn thức ăn tự nhiên khá dồi dào, khí hậu thích hợp.

Nam Định rậm rịch tái đàn

Nam Định rậm rịch tái đàn

Chăn nuôi 19/02/2020 - 09:29

Đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đã công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP). Người dân đã và đang tái đàn trở lại sau “bão” dịch.

Gà trống vững giá cao

Gà trống vững giá cao

Chăn nuôi 18/02/2020 - 14:30

Người dân Quảng Trị có phong tục sử dụng gà trống để cúng cuối năm, trong ngày tết, cúng cầu an đầu năm mới vào tháng Giêng và cúng đất vào tháng Hai âm lịch.

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Thu nhập cao từ bán gà thờ

Chăn nuôi 18/02/2020 - 13:15

Trong tháng tết, thôn Khoá Nhu II xuất bán hơn 40.000 con gà trống - "gà thờ”, doanh thu 13 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ thu được 25 triệu đồng.

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Lục Yên phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Chăn nuôi 18/02/2020 - 10:35

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại các tỉnh, tại huyện Lục Yên (Yên Bái) dù chưa có dịch, song đã chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm.

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Người nuôi lợn ở Hưng Yên dè dặt tái đàn

Chăn nuôi 18/02/2020 - 08:44

Như con chim sợ cành cong, một năm sau “bão” dịch, nhiều người nuôi lợn ở Hưng Yên vẫn để trống chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi gà.

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?

Giá thành nuôi lợn bao nhiêu?2

Chăn nuôi 17/02/2020 - 23:08

Sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Bộ NN-PTNT, giá lợn hơi trong nước một số vùng đã giảm về mức 75.000 đồng/kg.

Trà Vinh: Tiêu huỷ gần 1.000 gia cầm nhiễm H5N1

Trà Vinh: Tiêu huỷ gần 1.000 gia cầm nhiễm H5N1

Chăn nuôi 17/02/2020 - 20:28

Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Trà Vinh cho biết đã tiêu huỷ 996 con gia cầm nhiễm H5N1 của hộ 2 hộ dân ở huyện Cầu Kè.

Sóc Trăng: Hết dịch tả heo Châu Phi, heo hơi hạ giá

Sóc Trăng: Hết dịch tả heo Châu Phi, heo hơi hạ giá

Chăn nuôi 17/02/2020 - 19:48

Sau 30 ngày không phát hiện xảy ra ổ dịch mới, tỉnh Sóc Trăng đề nghị Cục Thú y công bố hết dịch trên địa bàn tỉnh. Ngoài chợ, heo hơi giảm còn 76.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Quyết liệt ứng phó hạn, mặn

Năm nay tại Tiền Giang, hạn mặn đến sớm, diễn diến phức tạp hơn nhiều năm trước, đe dọa hoạt động sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân.

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Vùng sản xuất nông nghiệp tập trung phải được cơ giới hóa

Đó là một trong những mục tiêu quan trọng mà Bộ NN-PTNT đã đặt ra cho việc phát triển cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp đến năm 2030.

Báo Nông Nghiệp