Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không bán lợn qua đường tiểu ngạch

Thứ Năm 17/10/2019 , 17:54 (GMT+7)

Để tránh việc giá lợn tăng quá cao, quá nóng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất cân đối cung cầu, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp, người dân lúc này cần phải có trách nhiệm với đất nước, với xã hội không bán lợn hơi qua biên giới.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi phải làm hạt nhân nòng cốt giữ bình ổn giá lợn trong nước ở thời điểm hiện tại.

Theo số liệu báo cáo của ngành chăn nuôi, thú y sáng 17/10 tại Hội nghị "Tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và Phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững” do Bộ NN-PTNT tổ chức, tính đến ngày 15/10, lũy kể tổng số đầu lợn bị chết và tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi mà người dân báo cáo thống kê được khoảng 5,6 triệu con, tổng sản lượng 320.000 tấn, chiếm 8,3% tổng sản lượng thịt cả nước.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu không cẩn thận sẽ có sốt giá trong thời gian tới đây. Bởi việc giảm gần 10% sản lượng thịt lợn không quá ảnh hưởng lớn thị trường tiêu dùng mà chủ yếu do ảnh hưởng từ thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê, hiện nay Trung Quốc có nơi giá 1kg thịt lợn hơi lên tới 150.000 đồng/kg, trung bình cũng 120.000 - 130.000 đồng/kg, nên nếu để lợn trong nước thẩm lậu tiểu ngạch qua biên giới sẽ tác động rất lớn thị trường nội địa. Theo thông kê khảo sát, có ngày một cửa khẩu phía Bắc có cả nghìn con lợn được thẩm lậu tiểu ngạch qua. 

Do đó, ở thời điểm này, ngoài việc kiến nghị Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương không cho nhập khẩu thịt vào trong nước thì các doanh nghiệp trong nước cũng cần có trách nhiệm với đất nước, với xã hội là không bán lợn tiểu ngạch qua bên kia biên giới nhằm giữ được mức giá lợn ổn định như hiện nay.

“Muốn thay cơ cấu thịt lợn không phải dễ, có khi phải mất hàng thập kỷ. Đơn cử như Trung Quốc với quy mô 700 triệu đầu lợn như hiện nay, muốn khôi phục lại ngành chăn nuôi không hề đơn giản. Ngay cả 12 nước xung quanh Việt Nam cũng vậy. Trong khi đó chúng ta vẫn cơ bản giữ được đàn nái cụ kỵ, ông bà trên 100.000 con, ngành thức ăn chăn nuôi đã đạt sản lượng 20 triệu tấn, lớn nhất ASEAN hiện tại nên phải coi đây là thời cơ của chăn nuôi lợn Việt Nam. Do đó, muốn tận dụng được thời cơ để phát triển bền vững phải đảm bảo duy trì được sự ổn định", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Để giữ ổn định giá lợn trong nước không tăng quá cao, Bộ NN-PTNT đề nghị doanh nghiệp, người dân, thương lái không bán lợn tiểu ngạch sang bên kia biên giới.

Bộ NN-PTNT khẳng định, không bao giờ có chuyện sốt giá mất cân đối tuyệt đối giá lợn quý 4 và đầu năm 2020 nếu xét đúng bản chất của vấn đề, bởi gia cầm năm nay tăng trưởng trên 12%, gia súc 5%, thủy sản 6,5% cộng với lượng lợn trong doanh nghiệp, trong dân vẫn còn khá lớn khi mới chỉ tiêu hủy khoảng 5,6 triệu con/tổng đầu lợn 40 triệu con của nước ta.

Trong tình hình này, đòi hỏi khâu chỉ đạo phải hết sức tập trung, hết sức căn cơ, bài bản, doanh nghiệp phải làm hạt nhân lúc này để người dân ủng hộ. Trước mắt, Bộ NN-PTNT đề nghị cố gắng giữ để không bị xáo trộn về mặt thị trường. Đây là chính cơ hội để chúng ta xác định lợi thế chiến lược trong trung và dài hạn.

Bộ trưởng đề nghị người chăn nuôi lợn đến tuổi phải xuất chuồng, không bán lợn sang bên kia biên giới để giữ ổn định trong nước.

Theo Bộ trưởng, việc xuất khẩu tiêu ngạch có 3 nguy cơ. Thứ nhất, phía bạn không khuyến khích cũng không yêu cầu ta hỗ trợ. Thứ hai, nguy cơ rủi ro rất cao về dịch bệnh lây nhiễm chéo trở lại. Thứ ba, hệ lụy nhãn tiền là nguy cơ rủi ro tới kinh tế, vì đi tiểu ngạch có thể nay được nhưng mai lại mất, lúc đó không biết kêu ai.

“Tôi kêu gọi tất cả các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, tiếp tục gia công mở rộng chuồng trại, tiếp tục tái đàn mở rộng chăn nuôi tối đa trên cơ sở đảm bảo tuyệt đối an toàn dịch bệnh. Phải giữ được cục diện toàn bộ đàn giống gốc, đây là chìa khóa vàng khôi phục phát triển chăn nuôi trong tương lai.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn tới đây hãy cùng với Bộ tổng kết các quy trình ở các hình thái khác nhau trong phòng chống dịch bệnh và an toàn sinh học. Trong lúc khó khăn, nóng bỏng này, các doanh nghiệp lớn phải là hạt nhân giữ ổn định thị trường. Đó là điều tích cực với người chăn nuôi, với người tiêu dùng và cuối cùng mới là ổn định chỉ số giá tiêu dùng và kinh tế vĩ mô nhà nước", Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chia sẻ.

Giá heo hơi hôm nay 8/7: Đi ngang, ít biến động

Giá heo hơi hôm nay 8/7: Đi ngang, ít biến động

Thị trường 08/07/2020 - 08:39

Giá heo hơi hôm nay 8/7/2020 cả 3 miền đi ngang, dường như không thay đổi. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá tốc độ tái đàn lợn hiện nay ở Hải Phòng.

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Giảm nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Giảm nhẹ

Thị trường 08/07/2020 - 08:38

Giá xăng dầu hôm nay 8/7/2020 tại thị trường thế giới có phần giảm nhẹ do dịch covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 7/7: Giá heo ở miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 07/07/2020 - 08:20

Giá heo hơi hôm nay 7/7/2020 tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục tăng nhẹ vài nơi. Trong khi, giá heo hơi miền Nam hôm nay đang quay đầu giảm.

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Giá nông sản hôm nay 6/7: Cà phê quay đầu tăng, tiêu tăng nhẹ

Thị trường 06/07/2020 - 10:06

Giá nông sản hôm nay khởi sắc khi giá cà phê đầu tuần quay đầu tăng, còn giá tiêu tăng ở Đồng Nai trong khi chững lại ở các tỉnh khác.

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 6/7 dự báo sẽ tiếp tục tăng

Thị trường 06/07/2020 - 08:31

Giá vàng hôm nay ngày 6/7/2020 theo các nhà phân tích sẽ tiếp tục tăng trưởng do được hỗ trợ trong dài hạn nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 6/7: Tăng nhẹ ở vài nơi

Thị trường 06/07/2020 - 08:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 6/7/2020 tại miền Bắc tăng nhẹ ở một số địa phương. Tại miền Nam, giá heo ít biến động, vẫn giữ được mức giá cao.

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Làm thế nào để hiện thực hoá nhà ở giá rẻ?

Để có thể làm được nhà ở giá rẻ, theo các chuyên gia cần gỡ nhiều nút thắt về quỹ đất, pháp lý, biên độ lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Đẩy mạnh nghiên cứu giống, quy trình kỹ thuật cây ăn quả

Bộ NN-PTNT chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu sớm rà soát, xác định tiềm năng, có các giống cây ăn quả phù hợp cho từng vùng và quy trình kỹ thuật thâm canh.