| Hotline: 0983.970.780

Cán bộ, công chức, đảng viên không được vi phạm quy định về trật tự xây dựng

Thứ Ba 30/07/2019 , 18:10 (GMT+7)

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị trực tuyến “Tìm giải pháp tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố” diễn ra ngày 30/7.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì Hội nghị.

Theo UBND TP HCM, thời gian qua, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phổ biến và phức tạp trên địa bàn thành phố, tập trung tại các quận, huyện có tốc độ đô thị hóa cao. Phần lớn là tình trạng xây dựng không phép, chiếm 51,2% trên tổng số công trình vi phạm.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Lê Trần Kiên cho biết, trong năm 2017, 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, tổng số giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp trên toàn thành phố gần 126.400 giấy. Trong đó, GPXD nhà ở riêng lẻ chiếm 89%, điều đó cho thấy nhu cầu nhà ở của người dân là rất cao.

Mặt khác, phát hiện và xử lý 6.825 công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó hơn 3.320 trường hợp sai phép (chiếm gần 49%), xây dựng không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp GPXD và hơn 2.570 xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trên đất không được phép.

Đề cập đến nguyên nhân dẫn đến tình trạng còn nhiều vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, ông Kiên cho rằng, còn nhiều bất cập trong việc ban hành Luật Xây dựng. Mặt khác, tốc độ đô thị hóa nhanh, tình hình tăng dân số cơ học cao dẫn đến nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp tăng cao làm phát sinh tình trạng mua, bán đất nông nghiệp, phân lô trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Nhìn nhận về tình trạng xây dựng trái phép, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố cho rằng, công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, phát triển đô thị trên địa bàn còn một số tồn tại. Trong đó, công tác tổ chức thực hiện quy hoạch chưa có kế hoạch để xác định thời gian, lộ trình thực hiện và công bố công khai cho người dân.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương tập trung giải quyết các vướng mắc, khó khăn để chấn chỉnh ngay công tác trật tự xây dựng trong thời gian tới với phương châm “phát hiện sớm, xử lý nhanh, ngăn chặn từ đầu, không để xây dựng sai phạm hoàn thành”. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Chơi Mobihome - nhà di động như nào cho đúng luật?

Tại Việt Nam trào lưu cải tạo ô tô làm xe du lịch phục vụ cho những chuyến đi cắm trại, hay còn gọi là ‘nhà di động - mobihome’ đang bùng nổ mạnh mẽ.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.