Thứ năm, 21/02/2019 08:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cẩn thận khi yêu người "lý lịch không trong sáng"

29/10/2014, 15:20 (GMT+7)

Cháu đã bị nhất dáng nhì da của cô gái ấy đánh gục. Ai chẳng mê gái đẹp. Nhưng đẹp độc và đẹp hiền khác nhau, rất khác nhau đó nhá.

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu là chàng trai của đồng chiêm trũng, gia đình thuần nông, ba anh em cháu lớn lên ăn học nhờ vào mấy sào ruộng và sự căn cơ của mẹ. Mọi thứ sắp qua rồi cô ạ, cháu theo trung cấp, có việc ở một trung tâm, em gái cháu có bằng cao đẳng và đã có việc, em gái út đang vào đại học năm thứ nhất.

Nhìn vào sự học, bạn bè cháu nói đường đi của anh em cháu tiến dần lên, các em bằng cấp khá hơn anh. Cháu hãnh diện vì điều đó.

Mải lo cho các em mà cháu muộn yêu. Năm nay cháu đã 27 tuổi. Cô ấy tên M, gia đình ở thị trấn chứ không chân quê ruộng đồng như anh em cháu. M không học nghề, không thi đại học hay cao đẳng chi cả. Do hoàn cảnh M khá đặc biệt đó cô.

Cháu quen M trong đám cưới một người bạn cháu. M là bạn của cô dâu. Mới nhìn, M rất ưa nhìn, nhất dáng nhì da, M có cả hai thứ đó cô ạ. Phải nói M không có điểm kém về hình thức. Nhưng bạn M lên xe hoa mà M chưa có ai thì chắc cũng do hoàn cảnh của cô ấy.

Bố mẹ M bỏ nhau từ khi M còn bé. M ở với bố, em trai M ở với mẹ. Cháu nghĩ, chuyện vợ chồng ly dị không có gì nghiêm trọng thời nay, chỉ nên nhìn vào tư cách, đạo đức của con người cụ thể trong hoàn cảnh ấy ra sao mà thôi.

Nhưng bố mẹ cháu không nghĩ như thế. Bố cháu đã lẳng lặng đi điều tra và được biết nhiều chuyện mà không chắc M cũng biết rõ về mẹ của mình.

Chuyện là, mẹ của M làm ăn phiêu lưu đã phải cầm cố ngôi nhà của bố mẹ M gây dựng. Lại còn cầm cố nhà của một người bạn thân và người đó kiện tụng, mẹ M phải đi tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác.

Họ bỏ nhau trong cảnh bố M mất nhà, làm thân gà trống nuôi hai con. Ra tù, mẹ của M xin lại con trai nhưng không chăm sóc tốt, cậu con trai lâm vào nghiện hút, đi trại nhiều lần, nhiễm căn bệnh thế kỷ và đã bỏ mạng. Giờ bố M đã có người khác, mẹ M lên chùa ở.

Cô thấy gia đình M phức tạp quá, đúng không cô? Nhưng M là cô gái tháo vát, hiện trông coi một cửa hàng quần áo của bố và dì của M ở thị trấn. Cháu thấy M ngoan, có hiếu chứ cô. Thi thoảng M lên thăm mẹ, hai mẹ con đâu có vướng mắc gì.

Mẹ cháu bảo lấy vợ xem tông, tông của M có vấn đề, M lại không có bằng cấp gì, buôn bán bấp bênh. Cháu không muốn bố mẹ buồn lòng, nhưng cháu cũng không có nhiều cơ hội để gặp những cô gái khác.

Môi trường của cháu khá cách bức, ở một trung tâm của ngành nông nghiệp tỉnh, vả lại cháu thuộc diện không đẹp trai, thu nhập không cao, gia đình cũng không khá giả gì.

Cháu nên tiến hay nên lùi đây cô?

Giữ kín email giúp cháu.

---------------------

Cháu thân mến!

Chao ơi, xem ra hoàn cảnh M đặc biệt thật. Cô không đắn đo việc M có bố mẹ ly dị, đúng, thời nay chuyện ấy không hệ trọng lắm, không phải phạm trù đạo đức. Nhưng cô nghĩ nhiều về mẹ của M.

Ai có máu làm ăn cũng có máu phiêu lưu. Có câu, “có chí làm quan có gan làm giàu”, gan ở đây là cả gan, chứ không hẳn gan lỳ đâu nhá. Rất nhiều người cả gan mà thành, vậy mới có doanh nhân, đại gia chứ.

Nhưng cả gan khác với nhắm mắt, đánh liều. Cầm cố ngôi nhà đang sống để làm ăn thì khác nào đánh bạc. Nhiều người khôn ngoan không bao giờ dùng đến sổ đỏ cái chỗ trú mưa trú nắng cuối cùng của mình cả. Phải có trí tuệ và lý trí trong làm ăn và hơn thua nhau chỗ này.

Ngoài ra, mẹ của M còn cầm cố nhà của bạn thân nữa. Tư cách và đạo lý nằm ở chỗ này đây. Tình bạn không còn, hận thù nảy sinh, tù tội mắc vào, eo ơi, phụ nữ sao có người bạo gan bạo phổi thế không biết.

Khi người kia đã tố cáo để mẹ M bị tù tức là chuyện đã động cả một vùng, có lẽ vì vậy mà M khó kiếm chồng ở thị trấn đó chăng?

Cháu đã bị nhất dáng nhì da của cô gái ấy đánh gục. Ai chẳng mê gái đẹp. Nhưng đẹp độc và đẹp hiền khác nhau, rất khác nhau đó nhá.

Mẹ của cháu đã tiếp xúc M chưa? Mẹ đòi xem tông là đúng, cô đã thấy nhiều cô gái bị gen mẹ đậm mà khốn khổ cả một đời, lên rồi lại xuống không phanh. Nhưng sâu xa là phúc đức, phúc bồn tại mẫu, phúc đức của người mẹ làm cho con cái hanh thông hay tăm tối đó mà.

Việc em trai M bị nghiện và chết trẻ, cũng là vết đen trong cuộc đời M, dĩ nhiên là một vết đen nữa trong hành trang và lương tri của mẹ M. Cô không trách cứ, chỉ xem xét một cách khoa học và lô-gich để thấy bố cháu kỹ càng điều tra và mẹ cháu lo âu là có căn cứ.

Biết đâu rồi M sẽ lao vào con đường làm ăn như mẹ của cô ấy. Việc ăn xài, ứng xử, thu vén… khi sống vợ chồng lâu năm thì nó mới lộ ra. Nhưng cũng hy vọng M ảnh hưởng từ bố, sống từ bé với bố nên M có khác.

Tông nên xem ở đây là bố. Cháu đã tiếp xúc nhiều với bố M chưa? Hãy cho bố cháu tiếp xúc với bố M nếu cháu thấy đã yên tâm phía ấy. Chắc chắn mẹ M đã “rửa tay gác kiếm”, đã lên chùa thì chắc đã chịu công quả và lắng nghe phật pháp.

Gì cũng có hai mặt. Vợ đẹp thì hay đành hanh, khó trị. Cháu chọn đẹp thì cũng có thể phiên phiến những mặt về phẩm chất và hành vi. Hy vọng sống với nhau rồi sẽ điều chỉnh được.

Đôi lứa là duyên, cứ nghĩ về duyên và nợ thì sẽ an lòng, từ đó mà thuyết phục bố mẹ mình. M không có lỗi trong tất cả những chuyện của mẹ cô ấy gây ra.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận