Thứ bảy, 22/09/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chồng nhất định đòi đi kiếm con trai

21/05/2014, 09:58 (GMT+7)

Nhà chồng tôi không phải chỉ có mình chồng tôi là con trai, mà áp lực sinh cháu trai để nối dõi tông đường không có. Tôi hỏi anh vì sao thì chồng tôi trả lời do bạn bè kích động, ức chế không chịu được.

Cô Dạ Hương kính mến!

Tôi là một công chức Nhà nước, thường xuyên theo dõi chuyên mục của cô trên Báo Nông nghiệp Việt Nam, qua đó tôi tìm thấy được những đồng cảm trong cuộc sống.

Tôi tự nhận mình là một người cầu toàn, những khó khăn vất vả trong cuộc sống, rồi những trục trặc trong gia đình tôi dường như tôi không cho ai biết. Có lẽ tất cả mọi người đều nghĩ chúng tôi là một gia đình hạnh phúc.

Trong thời gian gần đây gia đình tôi xảy ra một chuyện, tôi không dám tâm sự với ai, tôi nghĩ cô chính là người bạn tâm giao giúp tôi một lời khuyên, một lời góp ý để tôi lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp.

Cô Dạ Hương mến, vợ chồng tôi lấy nhau đã hơn 10 năm và sinh được hai con gái. Những năm đầu cuộc sống còn khó khăn, chồng tôi không bao giờ đề cập đến vấn đề sinh thêm con để có con trai.

Trong thời gian gần đây, cuộc sống đã bắt đầu có của ăn của để (cuộc sống của chúng tôi chỉ hơn những người khác một chút thôi nên chưa được gọi là giàu có) thì chồng tôi bắt đầu nảy sinh ý định sinh thêm con để có con trai.

Ban đầu tôi còn lấy lý do không nạo phá thai nhiều lần để sinh được con trai, thì chồng tôi lại chuyển sang ý định nhờ can thiệp của y học để sinh được con trai. Tôi có xem qua thông tin trên mạng thì thấy để làm được các công việc trên phải mất rất nhiều tiền, nếu rủi ro thì “xôi hỏng bỏng không”, nhưng chồng tôi không nghe, nhất định bắt tôi sinh bằng được con trai.

Bản thân tôi đã nhiều lần khuyên chồng không sinh thêm con, vì đối với tôi hai con để nuôi dạy chúng nên người đã là quá đủ, mặt khác nếu sinh thêm con còn nuôi dạy nó, chúng tôi là công chức Nhà nước còn công việc và rất nhiều thứ nữa.

Gần đây tôi nhận thấy chồng tôi có ý định kiếm thêm con ở bên ngoài. Tôi có nói, nếu anh có ý định kiếm thêm con ở bên ngoài thì cái gia đình này sẽ không thể tồn tại được nữa, nhưng tôi thấy chồng tôi không nghĩ vậy.

Tôi phải nói thêm là nhà chồng tôi không phải chỉ có mình chồng tôi là con trai, mà áp lực sinh cháu trai để nối dõi tông đường không có. Tôi hỏi vì sao thích sinh con trai thì chồng tôi trả lời do bạn bè kích động, ức chế không chịu được.

Hiện nay gia đình tôi đang xảy ra chiến tranh lạnh, tôi bắt đầu chán và có ý định muốn ly hôn, nhưng tôi nghĩ thương hai con tôi, nên chưa biết làm thế nào. Đối với chúng tôi gia đình chồng không thể can thiệp được, vì bố mẹ chồng tôi không có vai trò, uy tín đối với con cái.

Mong cô cho tôi một lời khuyên và giữ kín email giúp tôi.

-----------------

Em thân mến!

Trước hết, phải cùng nhau nhận thức rằng, xã hội VN sau bao nhiêu năm “cách mạng”, tưởng đã chạm đến lằn ranh cấp tiến, nhưng các đức ông của mình đã quay đầu lại như thể “sổng chuồng”. Bài bạc, rượu bia, nhà thổ và…nhất định ý nguyện con nối dõi.

Hóa ra giai đoạn rất ngắn của chiến tranh, con người được kiểm soát và nín chịu, sau thì mọi thứ bung ra, có lĩnh vực mất kiểm soát, có lĩnh vực về lại nơi xuất phát, như “ngựa quen đường cũ”.

Tôi có một người hàng xóm cực kỳ thân thiết ở miền Tây hồi trước. Cậu ấy “một cây một trái” của mấy đời họ mạc, phải sinh con thứ ba mà tiếc thay vẫn là gái. Bị kỷ luật, vợ cũng bị phê bình, vậy đó, chịu đựng đủ thứ mà vẫn không có con trai.

Khát khao chính đáng nhưng đôi khi lại bị biến thành tai họa và thảm kịch. Vì sao các ông biết chính mình quyết định con trai hay gái nhưng vẫn muốn thử? Là vì muốn may rủi và cứ luận điệu biết đâu đấy!

Xem ra chồng bạn bị áp lực vô hình của dòng họ mà còn áp lực của chính mình. Rất cần thông cảm. Nhưng thông cảm không có nghĩa là đầu hàng để chồng muốn làm gì thì làm. Mâu thuẫn của nhà bạn cũng như bao gia đình có mâu thuẫn vậy thôi. Người thì chồng nhậu, người thì chồng xem bạn hơn vợ, người thì chồng kém cỏi, người thì chồng gia trưởng bạo hành…

Không nên sĩ diện vì nhà mình có chuyện, không ai lấy giấy gói lửa và lấy bọc gói kim. Hãy dũng cảm đối diện với vấn đề của mình.

Hai con gái của bạn còn nhỏ, hẳn bạn còn ở tuổi sinh được. Nếu không sinh mà chồng cứ ép, cũng không xong, chồng đi tìm con trai ở ngoài là phạm luật, trái đạo đức. Có nói chuyện được với một người muốn làm trái luật và trái đạo không?

Vợ chồng nên đối thoại, sòng phẳng và lên tiếng cả việc muốn ly hôn. Nếu chồng nghĩ lại thì êm, không thì nên chờ đợi xem việc kiếm con ngoài luồng của chồng có thực hiện không, hay chỉ dọa.

Xem để có thời gian suy nghĩ chứ chồng đã khởi động thì coi như tình cạn rồi. Biết đâu anh ta sẽ có một con “vịt giời” nữa với ai đó, vì vậy đây là chuyện muốn ngoại tình mà tìm con trai chỉ là cái cớ.

Đã hai con, đã ổn định từ phía bạn. Vì vậy mà không nên nóng nảy, ghen tuông. Bình tĩnh, mình thấy mình ổn là ổn, mọi sự còn do duyên và nợ, nếu bạn đã hết nợ với chồng thì đành thôi, kệ anh ta, muốn ra sao thì ra, mặc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận